Mỹ Latin “oằn mình” trước thách thức to lớn từ đại dịch Covid-19

Thứ 7, 13.06.2020 | 15:43:26
338 lượt xem

Với sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, Mỹ Latin đang đối mặt với thách thức to lớn về kinh tế - xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hôm qua (12/6), số người tử vong do Covid-19 tại Brazil đã vượt qua Anh, trở thành nước thứ 2 trên thế giới về các trường hợp mắc và tử vong do Covid-19. Điều khiến giới chức y tế quốc tế lo ngại là không chỉ Brazil, số ca mắc mới tại khu vực đang tăng mạnh ở những quốc gia triển khai lệnh phong tỏa sớm, như Peru và Bolivia, lẫn những quốc gia phớt lờ các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 như Brazil và Nicaragua.Với sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, Mỹ Latin đang đối mặt với thách thức to lớn về kinh tế - xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của Bộ Y tế Brazil, tính đến sáng nay (13/6), Brazil có xấp xỉ 830.000 người mắc Covid với gần 26.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Số người tử vong do Covid-19 tại Brazil gần 42.000 người, chính thức vượt Anh trở thành quốc gia có số người tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 thế giới.

Ngoài Brazil, Peru hiện là vùng dịch lớn thứ hai ở khu vực Mỹ Latin với số ca mắc lên đến gần 221.000 trong đó có 6.300 người tử vong. Đây là vấn đề đáng lo ngại bởi Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc từ ngày 16/3 và cũng đã 4 lần kéo dài lệnh cách ly xã hội bắt buộc. Đa số các ca mắc ở thủ đô Lima, nơi chiếm hơn 1 nửa số ca mắc của cả nước.

Không chỉ riêng Brazil, Peru, Mexico cũng khiến giới y tế quốc tế lo ngại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Mexico đang vào giai đoạn đỉnh điểm, theo đó khuyến cáo chính phủ nước này triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó.

Trong cuộc họp trực tuyến, cố vấn quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới về các trường hợp khẩn cấp y tế, Jean-Marc Gabastou khuyến nghị chính phủ Mexico tăng khả năng chẩn đoán, xét nghiệm để xác định giai đoạn đỉnh điểm và suy giảm của dịch. Chuyên gia này cảnh báo, Mexico dễ bị tổn thương cao do trên 70% dân số nước này mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư, thừa cân và béo phì. Hiện Mexico có hơn 139.000 ca mắc Covid-19, trong đó có gần 16.500 ca tử vong.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh khu vực, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, ông Michael Ryan cho biết, số ca mắc bệnh tại các quốc gia khu vực vẫn đang trên đà gia tăng. Đây là thời điểm đáng quan ngại, ông kêu gọi chính phủ các nước tập trung vào việc ngăn chặn một đợt đỉnh dịch Covid-19 thứ hai cũng như quốc tế hỗ trợ cho khu vực.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế liên Mỹ, với sự bất bình đẳng xã hội cao và hệ thống y tế yếu kém, Mỹ Latin đang phải đối mặt với các thách thức to lớn về kinh tế-xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra.

Giám đốc bộ phận Bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế liên Mỹ Marcos Espinal nói: "Chúng tôi biết rằng Mỹ Latin là khu vực bất bình đẳng nhất trên thế giới và cũng là một trong những khu vực đô thị hóa nhất trên thế giới. Khu vực có những thành phố lớn như Rio De Janeiro, Sao Paulo, Lima, nơi bị bao bọc bởi một vành đai nghèo đói và bất bình đẳng. Vì vậy, việc phong tỏa được áp dụng ở châu Âu, ở một mức độ nhất định không thể áp dụng hoàn toàn tại châu Mỹ Latin và Caribe. Cùng với việc khu vực có nhiều quốc gia có nền kinh tế phi tập trung và với việc nhiều nền kinh tế trong khu vực đang suy thoái, thì việc phong tỏa toàn bộ đất nước rất khó thực hiện".

Ủy ban kinh tế Mỹ Latin và Caribe (CEPAl) của Liên Hợp Quốc dự báo, GDP của khu vực sẽ tăng trưởng âm 5,3% trong năm nay, tồi tệ nhất kể từ năm 1930, trong khi dự kiến sẽ có thêm khoảng 11,5 triệu người mất việc làm trong năm nay./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan