Nhiều người Mỹ không hài lòng với cách Trump phản ứng vụ George Floyd

Thứ 6, 05.06.2020 | 15:01:40
396 lượt xem

Các cuộc khảo sát mới công bố cho thấy nhiều người dân Mỹ không hài lòng với cách phản ứng của ông Trump trong vụ George Floyd.

Theo các cuộc khảo sát được công bố trong tuần này, nhiều người Mỹ không hài lòng với cách phản ứng của Tổng thống Trump với vụ George Floyd, cũng như cách nhà lãnh đạo này ứng phó với các vấn đề về sắc tộc nói chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do cảnh sát thành phố Minneapolis gây ra đã làm dấy lên những cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Đây cũng là sự việc mà đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có được sự nhất trí hiếm hoi với một sự lên án mạnh mẽ. Tuy nhiên, cảm nhận về các vụ biểu tình trên khắp nước Mỹ, mà trong đó có một số trường hợp dẫn đến phá hoại, hôi của và ẩu đả với cảnh sát, lại có sự chia rẽ sâu sắc.

Tổng thống Trump và một số thành viên đảng Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton đã kêu gọi huy động lực lượng quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush lại phản đối mạnh mẽ quyết định này.

Các cuộc khảo sát của CBS News, Cao đẳng Emerson, Reuters/Ipsos và Đại học Monmouth đều cho thấy, nhiều người Mỹ không tán thành với cách phản ứng với những vụ biểu tình và các vấn đề về sắc tộc của ông Trump.

Về cái chết của ông Floyd và các vụ biểu tình trên khắp nước Mỹ, cuộc khảo sát của Đại học Emerson cho thấy chỉ 36% tán thành với cách phản ứng của ông Trump trong khi tỷ lệ phản đối là 47%. 17% những người tham gia khảo sát có quan điểm trung lập hoặc không có ý kiến.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos thì cho thấy 33% người được hỏi ủng hộ khả năng ứng phó của ông Trump trong khi 55% người tham gia không tán thành với cách thể hiện của nhà lãnh đạo Mỹ.

Về khả năng giải quyết các vấn đề sắc tộc nói chung, cuộc khảo sát của CBS News cho thấy 33% người tham gia tán thành với cách phản ứng của Tổng thống Trump và 58% thể hiện sự phản đối.

Ngoài ra, theo cuộc khảo sát của Đại học Monmouth, 40% người dân Mỹ được hỏi nói rằng họ có niềm tin vào khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến sắc tộc của ông Trump trong khi 60% còn lại không tin tưởng vào năng lực của Tổng thống Mỹ trong vấn đề này.

Các cuộc khảo sát cũng cho thấy cái chết của ông Floyd khiến người dân Mỹ bi quan hơn về vấn đề sắc tộc. Đa số người Mỹ trong cuộc khảo sát của Đại học Emerson cho rằng các vấn đề sắc tộc đã trở nên tồi tệ (30%) hoặc tồi tệ hơn (25%). Cuộc khảo sát mới công bố hôm 4/6 của CBS News cũng cho thấy tỷ lệ người dân Mỹ công nhận những tiến triển trong việc chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử với người da đen đã giảm từ 79% vào tháng 3/2014, 50 năm Đạo luật Quyền Dân sự Mỹ được thông qua, xuống còn 56% trong năm 2020./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

WHO cảnh báo virus Nipah có thể đột biến và gây ra đại dịch tiếp theo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và giới khoa học mới đây cảnh báo, một căn bệnh gây chết người gấp 75 lần so với Covid-19 có thể đột biến để trở thành đại dịch tiếp theo. Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong những đợt bùng phát trước đây.
19 giờ trước
40 lượt xem
JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

JCVI: Nên tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 theo độ tuổi

Ngày 26/02, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), Cơ quan tư vấn cho Chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo về việc nước này cần tiếp tục triển khai tiêm vaccine chống Covid-19 theo độ tuổi hơn là theo tính chất nghề nghiệp.
1 ngày trước
36 lượt xem
Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hộ chiếu vaccine: Cơ hội mở cửa xã hội hay vấn đề bất bình đẳng xã hội

Hôm qua (25/2) tại Israel đã diễn ra một buổi hòa nhạc trực tiếp đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.
2 ngày trước
48 lượt xem
Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Tranh cãi nảy lửa ở Trung Quốc về vụ chồng phải trả tiền nội trợ cho vợ sau ly dị

Một tòa án xử ly dị ở Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu người chồng trong vụ ly hôn này phải thanh toán cho vợ toàn bộ công sức chị này bỏ ra để làm việc nội trợ trong suốt 5 năm hôn nhân giữa 2 người.
3 ngày trước
55 lượt xem
Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Ca Covid-19 có lượng virus gấp 51.148 lần bình thường làm đau đầu các nhà khoa học

Một em bé sơ sinh mắc Covid-19 với lượng virus cao gấp 51.148 lần bình thường và mang một biến thể bí ẩn đã đặt ra bài toán hóc búa với các nhà khoa học.
4 ngày trước
67 lượt xem