Số người thất nghiệp do dịch Covid-19 ở Nga có thể lên đến 20 triệu

Thứ 3, 28.04.2020 | 09:00:20
242 lượt xem
Người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán Nga Aleksander Kudrin cũng đưa ra dự báo về tăng thất nghiệp ở nước này do dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số chuyên gia đã đưa ra dự báo về nguy cơ số người thất nghiệp tăng mạnh ở Nga, trong trường hợp kéo dài các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, con số này có thể lên tới 20 triệu người.

Theo ý kiến của nhà kinh tế Sergei Hestanov, khu vực dịch vụ và khu vực thương mại phi thực phẩm phải chịu đựng thiệt hại nhiều nhất do dịch Covid-19.

Trung tâm việc làm thành phố Matxcơva. (Ảnh: Tass)Theo ông Sergei Hestanov, các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều nhất không mang lại quá nhiều GDP, nhưng chúng cung cấp nhiều việc làm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nếu các hạn chế được dỡ bỏ vào ngày 11/5, và đây là một trong những lựa chọn đang được thảo luận, thì sẽ có khoảng 7-10 triệu người thất nghiệp mới tập trung ở các thành phố lớn.

Và sự chậm trễ trong việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đe dọa số lượng người thất nghiệp thậm chí còn lớn hơn, một số chuyên gia đã nêu ra con số 20 triệu người, mặc dù thực tế là toàn bộ thị trường lao động ở Nga chỉ hơn 70 triệu.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán Nga Aleksander Kudrin cũng đưa ra dự báo về tăng thất nghiệp ở nước này do dịch Covid-19. Theo đánh giá của ông, số lượng mất việc làm có thể lên đến 9 triệu người. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng hơn gấp đôi. Lưu ý rằng, trong tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp là 4,7%.

Liên quan vấn đề này, Viện Chính sách xã hội thuộc trường Đại học nghiên cứu quốc gia-Trường kinh tế cao cấp đã dự báo rằng, số người thất nghiệp đăng ký ở Nga có thể tăng gần sáu lần - lên tới 5,3 triệu người.

Bộ Lao động báo cáo rằng, số người thất nghiệp đăng ký chính thức tại Nga là 846.700 người, nhưng số lượng đã tăng lên. Bộ này cho biết thêm, trong tương lai gần, các động lực như vậy sẽ tiếp tục duy trì do một số yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng lây lan dịch Covid-19.

Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị cho Bộ Lao động và Bộ Tài chính để đảm bảo rằng, trợ cấp thất nghiệp tối đa được trả cho những công dân mất việc từ ngày 1/4 đến ngày 30/6 với số tiền là 12.130 rúp/tháng (cao hơn mức lương tối thiểu). Ngoài ra, cần đảm bảo khoản thanh toán 3 nghìn rúp cho mỗi trẻ vị thành niên. Chính quyền sẽ chi khoảng 33,4 tỷ rúp. Ở thời điểm này, hỗ trợ được thiết kế cho 2,5 triệu người.

Còn ngày 27/4, trong cuộc họp với các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã tuyên bố về việc chuẩn bị gói biện pháp thứ ba để hỗ trợ nền kinh tế trong nước. Bộ Phát triển Kinh tế cần đưa ra tất cả các đề xuất về chủ đề này trước ngày 30/4. Mục tiêu chính của gói thứ ba là khôi phục lại nhịp điệu bình thường của nền kinh tế sau khi loại bỏ các hạn chế liên quan đến sự lây lan của dịch Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
1 ngày trước
49 lượt xem
Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, giống như các quốc gia trên thế giới, Indonesia đặt nhiều hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ.
1 ngày trước
64 lượt xem
Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Theo ECDC, các biến thể của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là dễ lây lan hơn đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và có khả năng lan rộng hơn.
2 ngày trước
57 lượt xem
Cựu Tổng thống Trump hưởng lương và chế độ thế nào khi mãn nhiệm?

Cựu Tổng thống Trump hưởng lương và chế độ thế nào khi mãn nhiệm?

Kể từ trưa ngày 20/1/2021, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ hưởng một chế độ đãi ngộ mới sau 4 năm lãnh đạo nước Mỹ. Tuy vậy, ông cũng có thể không được gì nếu bị kết tội trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.
2 ngày trước
56 lượt xem
Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.
2 ngày trước
50 lượt xem
Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.
3 ngày trước
58 lượt xem