Tổng thống Italy: Châu Âu cần biện pháp mới để đối phó với Covid-19

Thứ 7, 28.03.2020 | 09:01:59
290 lượt xem
Tổng thống Italy cũng nhấn mạnh sự đoàn kết không chỉ đảm bảo các giá trị của liên minh mà còn là lợi ích chung của các nước trong khu vực.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 27/3 hôm qua cho rằng, châu Âu cần phải thông qua biện pháp mới để đối phó với mối de dọa của dịch Covid-19. Theo ông Mattarella, các nước cần phải hành động trước khi quá muộn.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: Reuters

Thông điệp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, là một hành động khá hiếm hoi của Tổng thống Mattarella trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu không nhất trí được cách tiếp cận chung để đối phó với tác động kinh tế gia tăng do đại dịch Covid-19.

Tổng thống nhấn mạnh: “Liên minh châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu và Ủy ban châu Âu gần đây đã đưa ra các quyết định kinh tế và tài chính quan trọng. Tuy nhiên người đứng đầu các nước chưa có nhiều bước đi quyết liệt tương tự và tôi hi vọng sẽ có các bước đi cụ thể trong những ngày sắp tới. Các sáng kiến mới là cần thiết. Cần phải bỏ đi các suy nghĩ cũ hiện đã không còn phù hợp với các điều kiện thực tế hiện nay của châu lục”.

Tổng thống Italy cũng nhấn mạnh sự đoàn kết không chỉ đảm bảo các giá trị của liên minh mà còn là lợi ích chung của các nước trong khu vực.

Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế châu Âu. Italy với sự ủng hộ của Pháp và Tây Ban Nha mong muốn phản ứng rộng khắp từ các đối tác EU trong một hành động đoàn kết về tài chính. Tuy nhiên, các nước Bắc Âu, dẫn đầu là Đức và Hà Lan, tỏ ra không vội vàng vì cho rằng gói kích thích khổng lồ được Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố là đã đủ cho thời điểm hiện tại. Đức và Hà Lan cũng phản đối lời kêu gọi từ Italy, Tây Ban Nha và Pháp phát hành trái phiếu chung. Tuy nhiên hiện các nước đặt thêm thời hạn 2 tuần nữa để giải quyết các bất đồng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan