Nga sửa đổi Hiến pháp, ông Putin để ngỏ khả năng tái tranh cử

Thứ 4, 11.03.2020 | 10:41:36
742 lượt xem
Ngày 10/3,Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu lần 2 đối với việc ủng hộ những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp Nga.

Trong đó, có một sửa đổi quan trọng, cho phép Tổng thống đương nhiệm của Nga được tái cử vào vị trí này, không tính thời hạn nắm quyền trước đó.

Tổng thống Putin. Ảnh: Điện KremlinTại phiên họp toàn thể của Duma quốc gia Nga, xem xét lần hai đối với những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp, có 382 đại biểu, chiếm gần 90%, đã bỏ phiếu tán thành. Gần 400 sửa đổi đã được đưa ra cuộc họp. Sau khi thảo luận chi tiết, các đại biểu đã quyết định, 200 trong số đó sẽ được đưa vào dự luật.

Đây là thay đổi lớn nhất trong Luật cơ bản trong lịch sử hiện đại của nước Nga. Trước hết, các công dân sẽ nhận được các đảm bảo xã hội mới, những điều không thể vào năm 1993, khi Hiến pháp được thông qua. Đó là mức lương tối thiểu không thấp hơn mức sống tối thiểu và chỉ số lương hưu được điều chỉnh ít nhất mỗi năm một lần.

Theo phần 3 điều 81 của Luật cơ bản của Nga, thì cùng một người không thể giữ vị trí Tổng thống Nga quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Phát biểu tại phiên họp này, đại biểu Valentina Tereskova-nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô cũng như của thế giới, đã đề xuất hai sửa đổi đối với dự luật. Trong bản Hiến pháp, bà đề nghị làm rõ rằng, các Tổng thống đương nhiệm và trước đây Nga sẽ có thể tham gia tranh cử vào vị trí đứng đầu quốc gia mà không tính thời hạn nắm quyền của họ. Cùng với đó, bà Tereskova đề nghị bổ sung thủ tục để dự luật có hiệu lực và xác định rằng, người đứng đầu quốc gia hiện nay sẽ có thể tham gia các cuộc bầu cử tiếp theo. Đề xuất của bà nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh của đất nước trong điều kiện hiện nay.

Sáng kiến của bà Tereskova đã được các đại biểu ủng hộ. Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga Irina Yarovaya nói: “Các quyết định mà các đại biểu sẽ thông qua, chỉ nhận được cơ chế của luật, nếu các công dân nước chúng ta bỏ phiếu. Đây là quan điểm ngay từ ban đầu của Tổng thống, bởi chính ý chí của người dân có tính quyết định. Đây là sự đảm bảo về cơ hội, an ninh cho chính người dân Nga, bởi vì chỉ có họ mới đưa ra quyết định”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến phiên họp và có bài phát biểu trước các đại biểu Duma quốc gia Nga. Ông nêu rõ mục đích sửa đổi Hiến pháp là nhằm củng cố chủ quyền, các truyền thống của Nga, tạo sự phát triển tiến bộ cho đất nước trong triển vọng dài hạn. Ông cho rằng, việc bãi bỏ giới hạn về số lượng nhiệm kỳ Tổng thống là không thực tế, vì việc thay đổi quyền lực là cần thiết để đảm bảo sự năng động trong phát triển của đất nước.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin chỉ rõ rằng, việc sửa đổi này có thể được phép với điều kiện: “Về nguyên tắc phương án này là có thể nhưng với một điều kiện, nếu Tòa án Hiến pháp Nga đưa ra kết luận chính thức, rằng sửa đổi đó sẽ không mâu thuẫn với các nguyên tắc và các điều khoản chính của Luật cơ bản, Hiến pháp”.

Ngày 11/03, dự luật về sửa đổi Hiến pháp sẽ được bỏ phiếu lần 3 tại Duma quốc gia, tiếp theo sẽ trình lên Hội đồng liên bang Nga.

Cũng tại cuộc họp toàn thể ngày 10/3, Duma Quốc gia Nga đã thông qua các sửa đổi quy định về thủ tục tổ chức bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp. Những thay đổi của luật cơ bản sẽ được xem xét phê duyệt, nếu chúng được hơn một nửa số công dân tham gia bỏ phiếu. Ngày bỏ phiếu, dự kiến, sẽ diễn ra vào 22/04.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitri Medvedev đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo.

Viết trên trang cá nhân Vkontakte, ông Medvedev cho rằng, khả năng Tổng thống đương Putin một lần nữa tham gia cuộc bầu cử tổng thống trong trường hợp Hiến pháp sửa đổi thông qua, được Tòa án Hiến pháp thẩm định và được người dân Nga ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu trên toàn Liên bang tới đây, sẽ giúp duy trì sự ổn định trong phát triển của đất nước và sự liên tục của quyền lực. Và điều này cực kỳ quan trọng đối với nước Nga trong thời kỳ hiện đại.

Ông Medvedev cũng gọi những sửa đổi nêu ra tại cuộc họp của Duma quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 10/3, là một trong những vấn đề mang tính then chốt. Tại cuộc họp, không có bất kỳ đại biểu Duma Quốc gia nào bỏ phiếu phản đối dự luật về sửa đổi Hiến pháp. Điều này cho thấy tầm quan trọng và sự kịp thời của những sửa đổi mà tổng thống, quốc hội và xã hội đề xuất đối với luật cơ bản của đất nước.

Quan điểm của ông Medvedev được đưa ra sau khi tại cuộc họp của Duma quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 10/3, Hạ nghị sỹ Valentina Tereshkova đề nghị làm rõ trong Hiến pháp rằng Tổng thống hiện tại và trước đây của Liên bang Nga sẽ có thể ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo mà không tính đến số lượng nhiệm kỳ trước đây. Cũng tại cuộc họp, Duma Quốc gia đã chấp thuận đề xuất này để đưa vào dự luật sửa đổi Hiến pháp./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng ông Trump không có kế hoạch gì, thậm chí không hiểu thực tế những gì đang diễn ra ở Mỹ.
43 phút trước
25 lượt xem
Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Sáng 25/10, thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca mắc, trong đó có 1.154.214 ca tử vong do Covid-19.
11 giờ trước
50 lượt xem
WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới hiện đang ở trong giai đoạn "rất nghiêm trọng" của đại dịch Covid-19
1 ngày trước
42 lượt xem
Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt Việt Nam tham gia ký vào “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ” do Hoa Kỳ khởi xướng.
1 ngày trước
48 lượt xem
Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 42.439.636 ca, trong đó 1.148.492 ca tử vong và 31.409.989 ca đã được chữa khỏi.
1 ngày trước
52 lượt xem
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
2 ngày trước
105 lượt xem
Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
2 ngày trước
84 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
2 ngày trước
51 lượt xem
Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
4 ngày trước
85 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
4 ngày trước
125 lượt xem