Trung Quốc sắp chủ trì Hội nghị đặc biệt với ASEAN về Covid-19

Thứ 2, 17.02.2020 | 21:41:39
287 lượt xem
​Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đồng chủ trì Hội nghị ngoại trưởng đặc biệt giữa Trung Quốc và ASEAN về dịch Covid-19 đang lây lan nhanh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kiểm tra thân nhiệt khi ông đi thị sát tình hình chống dịch Covid-19. Ảnh: NBC News. 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng nước này sẽ đồng chủ trì Hội nghị ngoại trưởng đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc về Covid-19 sắp tổ chức tại Vientiane (Lào).

Thông cáo báo chí cho biết, Hội nghị đặc biệt này sẽ diễn ra từ 19-21/2 với sự tham gia của ngoại trưởng 10 nước ASEAN và Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines (nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc) Teodoro Locsin sẽ đồng chủ trì Hội nghị lần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, kể từ khi xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đến nay, Trung Quốc và ASEAN đã duy trì trao đổi mật thiết, ủng hộ phối hợp lẫn nhau. Ông đánh giá, việc hai bên quyết định tổ chức hội nghị chỉ trong một thời gian ngắn đã cho thấy ý chí và quyết tâm của cả Trung Quốc và ASEAN trong việc đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn hiện tại là phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị này, ông Vương Nghị sẽ giới thiệu về những biện pháp mạnh mẽ mà chính phủ Trung Quốc đã thực thi nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời trao đổi ý kiến với những người đồng cấp ASEAN về việc hợp tác ứng phó với dịch bệnh, thúc đẩy hai bên tăng cường cơ chế phối hợp phòng chống dịch, duy trì trao đổi kinh tế xã hội bình thường giữa hai bên, nghiên cứu và thảo luận về cơ chế hợp tác lâu dài trong y tế công cộng giữa Trung Quốc và ASEAN, nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân các quốc gia trong khu vực, đóng góp vào sự nghiệp y tế công cộng chung của Thế giới.

Được biết, vào thời điểm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003, Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên, trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dich.

Ông Cảnh Sảng cũng ghi nhận sự ủng hộ của các nước ASEAN đưa ra trong Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đối với những nỗ lực của Chính phủ và người dân Trung Quốc trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ông khẳng định, tương trợ bảo vệ và hoạn nạn có nhau là truyền thống giữa Trung Quốc và ASEAN.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Trong cuộc điện đàm trao đổi với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định ông tin rằng ông đã bị "lừa dối" về cuộc bầu cử 2020, đồng thời cho biết kết quả sẽ bị đảo ngược.
2 ngày trước
58 lượt xem
Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ tháng 5.
2 ngày trước
48 lượt xem
Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
3 ngày trước
94 lượt xem
Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

​Ngày 24/11, Biden cho biết, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, ông sẽ cải cách chính sách nhập cư, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rút lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về môi trường.
3 ngày trước
64 lượt xem