WHO khẳng định an toàn; một loạt quốc gia quay lại sử dụng vaccine AstraZeneca

Thứ 7, 20.03.2021 | 15:57:44
155 lượt xem

Ngày 19/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh "không có gì phải bàn cãi" về những lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca sau khi các chuyên gia về an toàn vaccine của WHO không phát hiện sự gia tăng tình trạng đông máu liên quan đến việc tiêm loại vaccine này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Tedros nói: "Chúng tôi hiểu rằng mọi người có thể đã lo ngại về sự an toàn của vaccine Oxford-AstraZeneca... Câu hỏi đặt ra với bất kỳ loại dược phẩm hoặc vaccine nào là liệu nguy cơ sử dụng nó lớn hơn hay ít hơn nguy cơ mắc bệnh mà nó được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị".

Ông nhấn mạnh thêm rằng: "Không có gì phải bàn cãi: COVID-19 là một căn bệnh chết người và vaccine Oxford - AstraZeneca có thể ngăn ngừa nó... Dữ liệu hiện có không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine Oxford - AstraZeneca ngừa COVID-19".

 Người đứng đầu WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục sử dụng loại vaccine quan trọng này.

Nhiều nước quay lại sử dụng vaccine AstraZeneca

Trong khi đó, lãnh đạo Anh và Đức cũng lên tiếng trấn an người dân về vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/3 đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca và đảm bảo với người dân rằng mũi tiêm này là an toàn.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà đã sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca nếu được đề nghị.

Ngày 19/3, thêm nhiều quốc gia trên thế giới đã nối lại việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca sau khi các cơ quan quản lý của Anh và châu Âu khẳng định tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

Đức đã bắt đầu sử dụng lại vaccine AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng, trong khi một loạt nước gồm Italy, CH Cyprus, Latvia và Litva tuyên bố sẽ đưa ra quyết định tương tự.

Tại Tây Ban Nha, vaccine AstraZeneca sẽ tiếp tục được sử dụng để tiêm ngừa COVID-19 từ ngày 24/3. Canada cũng khẳng định ủng hộ việc dùng vaccine này.

Trước đó cùng ngày, Indonesia và Pháp đã quyết định nối lại việc sử dụng vaccine của AstraZeneca. Theo kế hoạch, Thủ tướng Pháp Jean Castex sẽ tiêm vaccine AstraZeneca trong ngày 19/3. Giới chức y tế Pháp đồng thời khuyến cáo chỉ tiêm cho người trên 55 tuổi dựa trên những báo cáo rằng những người xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm vaccine đều dưới tuổi này.

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định vaccine của AstraZeneca không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng. Theo cơ quan này, lợi ích của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong và nhập viện do bệnh COVID-19 lớn hơn nhiều so với những rủi ro tiềm tàng.

Đan Mạch - quốc gia đầu tiên cho dừng tiêm vaccine AstraZeneca, cho biết sẽ cân nhắc nối lại việc sử dụng vaccine này. Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế Đan Mạch Soren Brostrom, trong những ngày tới, cơ quan này và Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch sẽ tiến hành đánh giá kết luận mới nhất của EMA về vaccine AstraZeneca đối với chương trình tiêm chủng của nước này.

Hàn Quốc đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca

Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca (Anh) sau khi Cơ quan quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định về "sự an toàn và hiệu quả" của chế phẩm này.

Kết luận của EMA được đã phần nào xóa tan những nghi ngại về sự an toàn và tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Quốc gia Đông Bắc Á này đã ghi nhận 2 trường hợp nghi bị cục máu đông liên quan tới vaccine của AstraZeneca. Một trong hai bệnh nhân này đã tử vong và giới chức y tế cho rằng nhiều khả năng là do bệnh lý nền.

Trong khi đó, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết 1 người đàn ông được ghi nhận mắc cục máu đông sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca. Người này hiện đang được điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng ổn định.

Tuy nhiên, KDCA cho biết Hàn Quốc vẫn sẽ triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine của AstraZeneca dù cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ đánh giá của EMA.

KDCA cũng đã cam đoan rằng các sản phẩm của AstraZeneca là an toàn và cam kết sẽ thông báo ngay cho người dân về bất kỳ trường hợp nghi ngờ gặp phải phản ứng phụ nào.

Trước đó, Hàn Quốc đã quyết định triển khai tiêm chủng vaccine của AstraZeneca cho những người ngoài 65 tuổi nhằm đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc khi các nghiên cứu mới ở nước ngoài cho thấy hiệu quả của nó.

KDCA cho biết đã có hơn 659.470 người được tiêm mũi đầu tiên kể từ cuối tháng 2, chiếm 1,46% trong tổng số 52 triệu dân của nước này./.

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

WHO: Biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa vượt ngoài tầm kiểm soát

WHO: Biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa vượt ngoài tầm kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua cho biết đã nhận được các báo cáo về các biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2 tại Anh và Nam Phi. Theo WHO, đây là quy luật phát triển tự nhiên và các nhà khoa học đang nghiên cứu mức độ nguy hiểm của các biến thể...
4 tháng trước
659 lượt xem
WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

​Tổ chức WHO cho rằng việc đánh giá hiệu quả của các loại vaccine tiềm năng, cũng như phản ứng miễn dịch của chúng không chỉ dựa trên một tờ thông cáo báo chí.
4 tháng trước
311 lượt xem
Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc hôm nay (24/11) vừa cho biết, nước này là bên mời trước các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến điều tra nguồn gốc Covid-19 và kêu gọi các quốc gia khác cũng "tích cực" như vậy.
5 tháng trước
316 lượt xem