Trung Quốc nghiêm trị hành vi phạm tội với lực lượng chống dịch corona

Thứ 7, 08.02.2020 | 20:08:59
294 lượt xem
Trung Quốc ra Thông tư liên bộ nghiêm trị các hành vi phạm tội nhằm vào các cơ sở y tế và y bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch corona.

Trung Quốc ra Thông tư liên bộ nghiêm trị các hành vi phạm tội nhằm vào các cơ sở y tế và y bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch corona. Ảnh: Reuters Bốn bộ ngành của Trung Quốc hôm qua (7/2) vừa ra Thông tư liên bộ, yêu cầu nghiêm trị các hành vi phạm tội nhằm vào các cơ sở y tế và nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh cam go của nước này. 

Thông tư về việc làm tốt công tác đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, gìn giữ trật tự y tế trong thời gian phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra vừa được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an Trung Quốc phối hợp ấn hành.

Theo đó, 7 nhóm tội phạm sẽ bị xử lý nghiêm gồm: đánh đập, cố ý gây thương tích và sát hại nhân viên y tế; hạn chế tự do của nhân viên y tế bất hợp pháp bằng các hình thức bạo lực, đe dọa, hoặc ngang nhiên làm nhục, hăm dọa, phỉ báng nhân viên y tế; những hành vi có thể gây lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, như giật xé đồ dùng bảo hộ, nhổ nước bọt vào nhân viên y tế; từ chối việc kiểm dịch, cách ly, trị liệu của các cơ sở y tế bằng các hình thức bạo lực, đe dọa, hoặc cản trở các cơ sở y tế xử lý thi thể người bệnh theo luật định; cưỡng đoạt hoặc cố ý hủy hoại, chiếm dụng tài sản của các cơ sở y tế, hoặc gây rối làm loạn, đặt thi thể hoặc tự dựng nơi thờ cúng không đúng quy định tại các cơ sở y tế, gây rối loạn trật tự, ảnh hưởng công tác phòng chống dịch; mang theo súng ống, đạn dược, dụng cụ bị quản chế hoặc vật dụng gây nổ, phóng xạ, độc hại, ăn mòn vào các cơ sở y tế bất hợp pháp; các hành vi gây mất an toàn cho nhân viên y tế và rối loạn trật tự y tế khác.

Theo thông báo này, các hành vi trên sẽ bị lực lượng công an xử lý nhanh chóng, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh, lập lại trật tự tại các cơ sở y tế. Những hành vi phạm tội sẽ bị cơ quan kiểm sát gấp rút phê chuẩn bắt giữ, khởi tố và chuyển cho tòa án khẩn trương xét xử. Những hành vi phạm tội nghiêm trọng sẽ bị xử nặng, thậm chí tử hình.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho hay, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, tình hình Hong Kong...
58 phút trước
29 lượt xem
Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc hôm nay (24/11) vừa cho biết, nước này là bên mời trước các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến điều tra nguồn gốc Covid-19 và kêu gọi các quốc gia khác cũng "tích cực" như vậy.
58 phút trước
24 lượt xem
Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Australia đang khá lạc quan với vaccine ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca. Trong khi đó, Thái Lan đang thúc đẩy tới 7 dự án sản xuất vaccine ngừa đại dịch này.
6 giờ trước
34 lượt xem
Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Mỹ vừa rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Nguyên nhân sâu xa của việc này là gì?
6 giờ trước
51 lượt xem
Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine này sẽ được bảo hiểm y tế công thanh toán và Cộng hòa Séc có thể nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
13 giờ trước
43 lượt xem
Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống Mỹ, ngày 23/11 đã công bố danh sách một số vị trí chủ chốt cho nội các mới của mình.
13 giờ trước
48 lượt xem