Bài học từ Singapore trong xử lý dịch viêm phổi do virus corona

Thứ 3, 04.02.2020 | 21:10:40
349 lượt xem
Với những hành động quyết liệt và cách tiếp cận 3 hướng, Singapore đã thực hiện rất tốt công việc đối phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Singapore đã thực hiện rất tốt công việc đối phó với dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra. Ảnh: EPA. Ngay sau khi dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) bùng phát ở Trung Quốc, dịch bệnh cũng nhanh chóng lây lan sang các nước Đông Nam Á. Singapore là điểm đến thường xuyên của các chuyến bay từ Vũ Hán – “tâm bão” của dịch viêm phổi cấp do nCoV. Theo ghi nhận, chỉ trong 3 tuần đầu năm 2020 đã có gần 10.000 du khách bay từ Vũ Hán đến Singapore.

Trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên được Singapore xác nhận ngày 23/1/2020. Kể từ đó, Singapore đã rất quyết đoán và chứng minh tính hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của nCoV trên quốc đảo này. Thực tế, Singapore bắt đầu kiểm tra, sàng lọc những hành khách đến từ Vũ Hán có thân nhiệt cao vào ngày 3/1. Khi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, Singapore đã và đang đưa ra nhiều tuyến phòng dịch để bảo vệ người dân, chống lại nCoV.

Từ ngày 22/1, tất cả du khách Trung Quốc được yêu cầu phải kiểm tra sức khỏe tại sân bay Changi. Hai ngày sau đó, tất cả các chuyến bay từ Vũ Hán đều bị đình chỉ và các giao thức sàng lọc hành khách được mở rộng không chỉ với hàng không mà còn với đường hàng hải và đường bộ.

Một tổ công tác đa ngành đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới cũng đã được thành lập ngày 27/1 để có thể đưa ra phản ứng toàn diện trong xử lý dịch. Cùng ngày, Singapore yêu cầu toàn bộ sinh viên và những người trở về từ Trung Quốc nghỉ 2 tuần ở nhà, không ra ngoài, tránh nguy cơ lây lan virus. Các trường đại học lớn ở Singapore nhanh chóng áp dụng cách làm này trong khi biến các ký túc xá thành cơ sở kiểm dịch để cho những người trở về lưu trú.

Cuối tháng 1, Singapore tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, ngừng cấp mới thị thực cho công dân Trung Quốc, đưa người Singapore bị mắc kẹt ở Vũ Hán trở về và giảm tần suất các chuyến bay trực tiếp đến và đi với Trung Quốc. Đến ngày 2/2, Chính phủ Singapore quyết định tạm ngừng cấp phép với tất cả các hành khách từng đến Trung Quốc thời gian gần đây, bất kể quốc tịch để vào hoặc quá cảnh tại Singapore.

Nhờ những biện pháp kể trên và hàng loạt nỗ lực khác, tính đến ngày 3/2, chỉ có 18 trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận tại Singapore. Tất cả các trường hợp đều nhiễm nCoV từ trước, không có bằng chứng cho thấy bệnh dịch lây lan trong cộng đồng địa phương. Hiện Singapore đang theo dõi 524 trường hợp khác.

Mặc dù tình trạng dịch bệnh trong cộng đồng được kiểm soát và tình hình được đánh giá là tương đối ổn định nhưng cảm giác lo ngại vẫn hiện hữu ở Singapore. Người ta có thể nhìn thấy từng hàng dài người xếp hàng để mua khẩu trang, nhiệt kế và nước rửa tay sát khuẩn. Nguy hiểm hơn là tình trạng bài người Trung Quốc gia tăng, xuất hiện nhiều bình luận trên mạng xã hội chỉ trích cách xử lý của Chính phủ Trung Quốc, chỉ trích thói quen ăn uống của người Trung Quốc… Thậm chí có cả hiện tượng chủ nhà người Singapore cắt hợp đồng cho người Trung Quốc thuê nhà – cách phản ứng thái quá đề phòng nguy cơ lây nhiễm.

3 bước phối hợp

May mắn thay, Chính phủ Singapore vẫn giữ được bình tĩnh, không để tình trạng bài ngoại gia tăng. Thay vào đó, Chính phủ Singapore đang thực hiện 3 bước phối hợp để định hướng dư luận khỏi sự hỗn loạn, kỳ thị và hướng tới thể hiện tình đoàn kết với người Trung Quốc trong khó khăn.

Đầu tiên, giới lãnh đạo chính trị hàng đầu của “đảo quốc sư tử” xác định sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới như một vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng mang tính toàn cầu chứ không phải câu chuyện riêng của Trung Quốc. Chính phủ Singapore giải thích cho người dân nước này về các biện pháp cứng rắn mà Trung Quốc đã thực hiện trong nước để chống lại dịch bệnh. Về mặt ngôn ngữ, Singapore cũng gọi chủng virus mới này không phải “virus Vũ Hán” mà là “2019-nCoV” hay “nCoV” trong các bài diễn văn chính thức của giới lãnh đạo hay trên truyền thông.

Thứ hai, nhà chức trách Singapore đã kích hoạt một đạo luật bảo vệ cộng đồng khỏi những thông tin sai lệch và thao túng dư luận trên mạng internet để chống lại những thông tin không chuẩn xác, thiếu trung thực và cố tình đưa tin giả về dịch bệnh.

Thứ ba, khi nhận ra rằng ở một số nơi, người dân tỏ ra lo lắng vì thiếu khẩu trang, Chính phủ Singapore đã nhanh chóng cấp phát cho mỗi hộ gia đình ít nhất 4 khẩu trang phòng dịch. Khoảng 1.500 nhân viên của lực lượng vũ trang Singapore được huy động để đóng gói 5,2 triệu khẩu trang phân phối cho người dân trên khắp đất nước.

Với những hành động quyết liệt và cách tiếp cận 3 hướng nhằm làm giảm sự lo lắng trong công chúng và tâm lý bài Trung, Singapore đã thực hiện rất tốt công việc đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra. Singapore luôn được đánh giá cao về mô hình quản trị đẳng cấp thế giới và một lần nữa lại chứng minh cho mọi người thấy cách thức xử lý khủng hoảng đáng phải biểu dương.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
2 giờ trước
41 lượt xem
Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
8 giờ trước
43 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
9 giờ trước
36 lượt xem
Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
1 ngày trước
73 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
2 ngày trước
104 lượt xem
Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

​Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.
2 ngày trước
57 lượt xem
"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

​Một nhà khoa học vaccine của Mỹ cảnh báo, 4 - 5 tháng tới có thể là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 ở nước này vì hơn một nửa số bang ghi nhận sự gia tăng ca mắc mới.
2 ngày trước
57 lượt xem