​Số ca nhiễm cúm ở Mỹ giảm mạnh nhờ các biện pháp phòng tránh Covid-19

Thứ 6, 18.12.2020 | 08:53:00
218 lượt xem

Số ca nhiễm cúm mùa và các bệnh về đường hô hấp ở Mỹ đã giảm mạnh trong thời gian qua nhờ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 mặc dù dịch bệnh này vẫn đang diễn biến phức tạp.  

So với mùa cúm các năm trước, tỷ lệ lây nhiễm trong năm 2020 ở Mỹ đã giảm đáng kể và các chuyên gia y tế cho rằng điều này là nhờ các biện pháp phòng tránh Covid-19. Theo Daniel Jernigan-Giám đốc bộ phận cúm thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, việc sử dụng khẩu trang, giãn cách xã hội, và các biện pháp hạn chế khác đã kiểm soát được sự lây lan của cúm mùa.                                                            Ảnh minh họa, nguồn:Getty.

Các phòng thí nghiệm lâm sàng ở Mỹ đã xét nghiệm 22.474 mẫu bệnh phẩm trong tuần đầu tiên của tháng 12 và chỉ có 0,2% dương tính với cúm, trong khi đó, tỷ lệ này năm ngoái là hơn 11% trên tổng số 41.000 người được xét nghiệm.

Các trường hợp nhiễm bệnh về đường hô hấp khác cũng giảm mạnh trong năm 2020. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 11/2019, Mỹ ghi nhận 892 ca nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 trường hợp được ghi nhận trong khoảng thời gian này trong năm 2020. Cũng trong khoảng thời gian này, Mỹ chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm cúm so với 722 trong năm 2019.   

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo mùa cúm mới chỉ bắt đầu và tỷ lệ lây nhiễm có thể thay đổi trong những tháng tới đặc biệt nếu người dân ngừng các biện pháp phòng tránh. Các chuyên gia y tế Mỹ từng lo ngại về việc cúm mùa và Covid-19 diễn ra song song trong mùa Đông năm nay, điều có thể khiến các bệnh viện quá tải dẫn tới gia tăng số ca tử vong. Bác sỹ và các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi người dân Mỹ tiêm phòng cúm mùa nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm trong bối cảnh phải ứng phó với những diễn biến phức tạp của Covid-19. Tính tới đầu tháng 11, khoảng 49% số người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm phòng cúm trong năm nay, tăng 5% so với năm ngoái. 

Cúm mùa là một bệnh nhiễm virus có xu hướng bắt đầu lan rộng vào mùa thu và đạt đến đỉnh điểm trong những tháng đông. Cúm mùa có thể tiếp tục xuất hiện vào mùa xuân - thậm chí vào tháng 5 - và thường tạm lắng trong những tháng hè. Mặc dù hầu hết các trường hợp cúm đều tự khỏi, nhưng căn bệnh này sẽ trở nên nguy hiểm đến tính mạng nếu xuất hiện các biến chứng bệnh cúm kèm theo, ví dụ như viêm phổi.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong mùa dịch cúm năm 2017 - 2018 ở Mỹ đã có 79.400 ca tử vong - đây là con số cao kỷ lục./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan