Ứng dụng 5S cải tiến chất lượng và môi trường doanh nghiệp

Thứ 4, 07.10.2020 | 15:39:37
293 lượt xem

Hiện nay, sự phát triển của xã hội dẫn đến nhu cầu về chất lượng cuộc sống của con người tăng cao trong đó môi trường làm việc chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất lao động của nhân viên trong các doanh nghiệp. Từ đó, phương pháp cải tiến môi trường làm việc 5S ra đời, đây là phương pháp quản lý sắp xếp nơi làm việc và được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota, Nhật Bản.

5S là tên viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng). Nói đến 5S người ta nói đến phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc. Nếu nhân viên, người lao động được làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn.

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang áp dụng công cụ này nhằm nâng cao chất lượng và môi trường làm việc cũng như thúc đẩy năng suất công việc của nhân viên trở nên hiệu quả hơn. Điển hình, trong khuôn khổ Chương trình Hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương, Công ty Điện lực Rạch Giá đã xây dựng Kế hoạch số 51/KH-ĐLRG về việc tổ chức “Phong trào thi đua chăm sóc nơi làm việc xanh - sạch - đẹp Điện lực Rạch Giá năm 2020”.

Qua buổi tự kiểm tra, chấm điểm đa số các phòng, đội đều thực hiện tốt công tác 5S như: Giữ gìn sạch sẽ nơi làm việc, sàng lọc hồ sơ, sắp xếp ngăn nắp, có nhãn hiệu, phân loại chi tiết để dễ nhận biết. Bên cạnh đó, phòng, đội còn thực hiện vệ sinh không gian làm việc trong thời điểm dịch Covid-19 bằng dung dịch sát khuẩn, trang trí phòng làm việc được nổi bật hơn, cải thiện môi trường làm việc.

5S giúp cải thiện môi trường làm việc lành mạnh tại các doanh nghiệp5S đã được chứng minh là một mô hình giúp loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi nơi làm việc. 5S tạo ra một môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái, giảm thiểu các chi phí hoạt động, và phòng ngừa các rủi ro một cách chủ động. Việc thường xuyên áp dụng phương pháp 5S sẽ khuyến khích tinh thần tập thể, mọi người làm việc với thái độ tích cực, có ý thức và trách nhiệm hơn, năng suất chất lượng công việc của doanh nghiệp được gia tăng đáng kể. Từ đó tạo dựng, nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng.

Có thể nói, 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng mang lại giá trị hiệu quả trong thực tế. Triết lý của tiêu chuẩn 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng tiêu chuẩn 5S và rèn luyện 5S hàng ngày là việc nên làm./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Mức giảm 1/2 so với tiêu chuẩn 30% phí hiện tại trên tất cả doanh thu ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong kho ứng dụng.
19 giờ trước
45 lượt xem
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng cảm thấy không vừa lòng...
10 ngày trước
255 lượt xem
Bất ngờ về những khả năng smartphone có thể làm được

Bất ngờ về những khả năng smartphone có thể làm được

​Trong số những bí mật trên smartphone, có những khả năng thực sự thú vị mà nhiều lúc người dùng sẽ không ngờ đến.
15 ngày trước
177 lượt xem