Google thu thập nhiều thông tin của người dùng điện thoại Android

Thứ 3, 18.08.2020 | 14:17:58
234 lượt xem
Những thông tin riêng tư của người dùng điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android có thể vẫn được chuyển về máy chủ của Google.

Theo kết quả thử nghiệm mới được tờ Người Australia thực hiện, thông tin về vị trí của người sử dụng các thiết bị cầm tay cài đặt hệ điều hành Android vẫn được thu thập và gửi tới Google, ngay cả khi người dùng đã tắt lịch sử vị trí và bật tính năng bảo mật ẩn danh theo như hướng dẫn của Google để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Các thử nghiệm được tờ Người Australia phối hợp với hãng phần mềm Oracle thực hiện cũng cho thấy, ngoài việc thu thập dữ liệu vị trí người dùng điện thoại, các thông tin khác bao gồm dữ liệu về bộ định tuyến wifi và các trạm tiếp sóng di động ở gần người sử dụng cùng với dữ liệu giọng nói để chỉ đường của ứng dụng Google Map cũng đã được thu thập và gửi tới Google.

Người dùng điện thoại cài đặt hệ điều hành Android đang bị đánh lừa bởi tính năng bảo mật ẩn danh của Google. (Ảnh: The Australian)Trước đây Google từng cho biết, hãng công nghệ này tiến hành thu thập các thông tin địa lý để cải thiện hiệu quả sử dụng ứng dụng tại địa phương và khẳng định, không bán dữ liệu cho bên thứ 3. Google cũng cho biết, người dùng có thể tắt lịch sử vị trí và lịch sử lướt web, đồng thời có thể chỉnh sửa hoặc xóa thông tin bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, giới chuyên gia an ninh mạng lo ngại rằng, các dữ liệu được Google thu thập có thể được cung cấp cho bên thứ 3 và sử dụng vào mục đích xấu.

Theo ông David Vaile, Chủ tịch Tổ chức Quyền riêng tư Australia, những phát hiện mới của tờ Người Australia là rất đáng quan ngại. Người dùng Android đang bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng, nếu sử dụng tính năng bảo mật ẩn danh, Google sẽ không theo dõi vị trí người dùng và không ghi lại bất kỳ hoạt động nào của người sử dụng.

Việc Google thu thập dữ liệu người dùng cũng đã được Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia quan tâm. Vào tháng trước, cơ quan này đã kiện Google lên Tòa án liên bang Australia với cáo buộc, hãng công nghệ này đã lừa dối khách hàng khi sử dụng thông tin của người dùng cho mục đích hiển thị quảng cáo./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

​Nếu đang có ý định mua sắm cho mình một chiếc điện thoại giá rẻ vào dịp mua sắm cuối năm này, người dùng nên chú ý những điểm sau.
1 ngày trước
58 lượt xem
Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Mức giảm 1/2 so với tiêu chuẩn 30% phí hiện tại trên tất cả doanh thu ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong kho ứng dụng.
2 ngày trước
63 lượt xem
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng cảm thấy không vừa lòng...
11 ngày trước
305 lượt xem