Israel chia sẻ kinh nghiệm tưới nước tiết kiệm với Việt Nam

Thứ 6, 26.06.2020 | 08:14:38
447 lượt xem
Công nghệ tưới nước tiết kiệm và hiện đại của Israel có thể giúp Việt Nam đối phó hạn mặn và tăng hiệu quả trong trồng lúa...

Ngày 25/6, Đại sứ quán Israel phối hợp với Cơ quan phát triển Israel MASHAV và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức buổi hội thảo trực tuyến về chủ đề tưới nhỏ giọt, lọc nước và quản lý nước.

Chuyên gia Kramer trong cuộc hội thảo trực tuyến với Việt Nam về công nghệ tưới nước nhỏ giọt (Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp). Tại buổi hội thảo, chuyên gia Shlomo Kramer từ Israel đã giới thiệu và phân tích kỹ thuật tưới nhỏ giọt, đặc biệt là sử dụng với nước nhiễm mặn, với ví dụ trong hệ thống nhà kính dưa hấu hay các loại cây cà rốt, hành, rau thơm, nho.

Tưới nhỏ giọt là một phát minh của Israel, được coi là một phương pháp tưới tiết kiệm nước và đảm bảo sự sinh trưởng của cây trồng. Hiện phương thức tưới này mới chỉ đang được áp dụng hạn chế ở Việt Nam.

Theo ông Kramer, với tưới nhỏ giọt, hiệu quả tưới tăng rõ rệt. Tưới nhỏ giọt tiết kiệm 80% lượng nước trong trồng cây. Ở Việt Nam, công nghệ này có thể được áp dụng cho trồng lúa tại đồng bằng Sông Cửu Long, vốn chịu ảnh hưởng nặng bởi xâm nhập mặt và thiếu nước thời gian qua.

Ngoài ra, chuyên gia Kramer cũng phân tích cách dùng lọc nước cho vòi tưới nhỏ giọt và mô hình quản lý để đảm bảo năng suất và chất lượng nước của tưới nhỏ giọt.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Chương trình nước ngoài của MASHAV Daniel Zonshine cho biết: “Vấn đề về nước và nhiễm mặn không chỉ nghiêm trọng ở Israel mà còn tại đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam. Hy vọng kinh nghiệm của chuyên gia Israel sẽ được áp dụng trong điều kiện nhất định ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Đồ họa giới thiệu về công nghệ tiết kiệm nước nói trên (Ảnh do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cung cấp). Tại hội thảo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi và khán giả đã đặt câu hỏi về điều kiện sử dụng công nghệ này cho các loại cây Việt Nam như lúa, khoai, nho, cũng như việc đào tạo sử dụng công nghệ cho người nông dân Việt Nam.

Được biết, đây là hội thảo trực tuyến quốc tế đầu tiên về xử lý nước tưới tại Việt Nam kể từ khi nạn hạn mặt diễn ra từ đầu năm, và là buổi hội thảo thứ hai trong khuôn khổ chuỗi hoạt động giới thiệu công nghệ nước, tưới tiêu, quản lý nguồn nước dành cho các cơ quan quản lý nước và giới nông nghiệp Việt Nam. Chuỗi hoạt động này được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp và đối phó với biến đổi khí hậu bằng kinh nghiệm Israel.

Tham gia hội thảo có Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, các sở nông nghiệp, sở tài nguyên môi trường, chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, trường đại học các tỉnh miền Trung và Nam như Tây Ninh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang - những địa bàn vừa trải qua đợt hạn và mặn từ đầu năm 2020.

Chuyên gia Sholmo Kramer đã có 40 năm làm việc tại các sa mạc ở Israel. Ông cố vấn cho các hộ nông dân Israel về tưới tiêu, sử dụng đất, dinh dưỡng cây trồng. Ông cho biết, giữa Israel và đồng bằng sông Cửu Long có điểm chung về tình trạng hạn mặn. Do đó, trao đổi với các bạn Việt Nam, ông giới thiệu giải pháp tưới nhỏ giọt để đảm bảo kinh tế và bền vững cho người nông dân./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Telegram tăng 25 triệu người dùng nhờ... WhatsApp

Khi WhatsApp bị chỉ trích vì chính sách mới xâm phạm quyền riêng tư, ứng dụng đối thủ là Telegram vừa thông báo vượt qua cột mốc 500 triệu người dùng.
1 ngày trước
55 lượt xem
iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

iPhone tròn 14 năm ra mắt, "con vua vẫn mãi làm vua"

​9/1/2007, thế giới đã trải qua cơn địa chấn khi Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.
4 ngày trước
80 lượt xem
Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Samsung tham vọng "nuốt chửng" thị trường công nghệ bán dẫn

Giám đốc điều hành Samsung muốn tạo ra một huyền thoại mới trên thị trường chip SoC.
6 ngày trước
89 lượt xem
Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng: Phải đổi mới sáng tạo vì ta tiến nhưng thế giới không chờ chúng ta

Thủ tướng mong muốn triển lãm sẽ là sự kiện quốc tế tiêu biểu hàng năm về đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần thúc đẩy kết nối sâu rộng của các chủ thể của hệ sinh thái và mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế.
6 ngày trước
214 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần đầu tư xứng đáng cho đổi mới sáng tạo"

Với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng quyết định lấy ngày 10/1 là ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.
6 ngày trước
92 lượt xem