Tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống Covid-19

Thứ 6, 17.04.2020 | 09:06:42
640 lượt xem
Việt Nam sẽ nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy, những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine BCG ngừa bệnh lao thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid-19 hơn. Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế nước ta đã giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

Việt Nam sẽ nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa: KT) Dù các nhà khoa học trên thế giới chưa có kết luận cuối cùng, nhưng Bộ Y tế và các chuyên gia Việt Nam đang rất quan tâm tới mối liên quan giữa việc tiêm vaccine BCG ngừa bệnh lao với hiệu quả phòng chống bệnh Covid-19. Bởi lẽ, vaccine BCG được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984 và từ lâu Việt Nam đã sản xuất được vaccine này. Hiện vaccine BCG vẫn đang được tiêm miễn phí thường xuyên hàng tháng tại tất cả các điểm tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Theo TS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Phòng ngừa và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu về hiệu quả của vaccine BCG trong phòng chống Covid-19 dựa trên việc đối chứng giữa các trường hợp dương tính với virus SARS COV2 và những người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh này.

“Giả thiết này cần phải kiểm chứng bằng các nghiên cứu, nhưng tôi cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu được dựa trên số người đã được tiêm vaccine BCG rất đông. Cùng với đó có thể đánh giá được trong số những ca mắc Covid-19 thì có bao nhiêu người đã từng được tiêm vaccine BCG và có thể đối chiếu với nhóm F1, không chuyển thành ca bệnh sau 14 ngày, chắc chắn việc này có thể nghiên cứu được”, TS. Lê Kiến Ngãi nói.

Trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vacccine BCG và bệnh Covid-19.

GS. TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, tới đây tại nước ta cũng sẽ có khoảng 800 người gồm y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính, được tiêm thử nghiệm vacccine BCG để phục vụ nghiên cứu.

“Vaccine BCG không đủ khả năng bảo vệ con người không bị mắc Covid-19. Nó chỉ giúp cho việc hạn chế các ca bệnh nặng. Giả thiết này chưa được khẳng định. Việt đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đối với thầy thuốc tiêm lại vaccine BCG xem có tác dụng gì không. Bộ Y tế đã giao cho bệnh viện của chúng tôi nghiên cứu; đồng thời phối hợp với các chuyên gia Pháp để nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng sớm”, GS. Nguyễn Viết Nhung cho biết thêm.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tại nước ta vaccine BCG do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, ở dạng đông khô, đóng gói 10 liều/lọ, đi kèm lọ dung môi để pha hồi chỉnh khi dùng. Trong giai đoạn 1984-1988, tỷ lệ tiêm vaccine này tại Việt Nam dao động từ 48,1% đến 85,7%.

Từ năm 1989, tỷ lệ tiêm đã tăng lên trên 90% và được duy trì liên tục đến nay, trung bình từ 1,5 đến 1,8 triệu trẻ được tiêm chủng phòng bệnh mỗi năm. Như vậy, đã có khoảng 44 triệu người Việt Nam sinh ra từ năm 1989 đến nay đã được tiêm vaccine BCG./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

Mách bạn cách mua smartphone giá rẻ

​Nếu đang có ý định mua sắm cho mình một chiếc điện thoại giá rẻ vào dịp mua sắm cuối năm này, người dùng nên chú ý những điểm sau.
3 ngày trước
73 lượt xem
Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Apple chỉ thu 15% phí Apple Store cho các nhà phát triển

Mức giảm 1/2 so với tiêu chuẩn 30% phí hiện tại trên tất cả doanh thu ứng dụng phải trả phí và mua hàng trong kho ứng dụng.
4 ngày trước
70 lượt xem
Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị "tẩy chay"

Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng cảm thấy không vừa lòng...
13 ngày trước
319 lượt xem