Tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống Covid-19

Thứ 6, 17.04.2020 | 09:06:42
710 lượt xem
Việt Nam sẽ nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy, những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine BCG ngừa bệnh lao thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid-19 hơn. Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế nước ta đã giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

Việt Nam sẽ nghiên cứu để tìm mối liên quan giữa vaccine BCG trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa: KT) Dù các nhà khoa học trên thế giới chưa có kết luận cuối cùng, nhưng Bộ Y tế và các chuyên gia Việt Nam đang rất quan tâm tới mối liên quan giữa việc tiêm vaccine BCG ngừa bệnh lao với hiệu quả phòng chống bệnh Covid-19. Bởi lẽ, vaccine BCG được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984 và từ lâu Việt Nam đã sản xuất được vaccine này. Hiện vaccine BCG vẫn đang được tiêm miễn phí thường xuyên hàng tháng tại tất cả các điểm tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Theo TS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Phòng ngừa và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu về hiệu quả của vaccine BCG trong phòng chống Covid-19 dựa trên việc đối chứng giữa các trường hợp dương tính với virus SARS COV2 và những người thuộc diện F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh này.

“Giả thiết này cần phải kiểm chứng bằng các nghiên cứu, nhưng tôi cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu được dựa trên số người đã được tiêm vaccine BCG rất đông. Cùng với đó có thể đánh giá được trong số những ca mắc Covid-19 thì có bao nhiêu người đã từng được tiêm vaccine BCG và có thể đối chiếu với nhóm F1, không chuyển thành ca bệnh sau 14 ngày, chắc chắn việc này có thể nghiên cứu được”, TS. Lê Kiến Ngãi nói.

Trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vacccine BCG và bệnh Covid-19.

GS. TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, tới đây tại nước ta cũng sẽ có khoảng 800 người gồm y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính, được tiêm thử nghiệm vacccine BCG để phục vụ nghiên cứu.

“Vaccine BCG không đủ khả năng bảo vệ con người không bị mắc Covid-19. Nó chỉ giúp cho việc hạn chế các ca bệnh nặng. Giả thiết này chưa được khẳng định. Việt đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đối với thầy thuốc tiêm lại vaccine BCG xem có tác dụng gì không. Bộ Y tế đã giao cho bệnh viện của chúng tôi nghiên cứu; đồng thời phối hợp với các chuyên gia Pháp để nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng sớm”, GS. Nguyễn Viết Nhung cho biết thêm.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tại nước ta vaccine BCG do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, ở dạng đông khô, đóng gói 10 liều/lọ, đi kèm lọ dung môi để pha hồi chỉnh khi dùng. Trong giai đoạn 1984-1988, tỷ lệ tiêm vaccine này tại Việt Nam dao động từ 48,1% đến 85,7%.

Từ năm 1989, tỷ lệ tiêm đã tăng lên trên 90% và được duy trì liên tục đến nay, trung bình từ 1,5 đến 1,8 triệu trẻ được tiêm chủng phòng bệnh mỗi năm. Như vậy, đã có khoảng 44 triệu người Việt Nam sinh ra từ năm 1989 đến nay đã được tiêm vaccine BCG./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Chính phủ Ấn Độ vừa gửi thông báo tới các ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc rằng, nước này sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn.
2 ngày trước
92 lượt xem
Hé lộ thông tin Kia sẽ sản xuất Apple Car, chế tạo tại Mỹ

Hé lộ thông tin Kia sẽ sản xuất Apple Car, chế tạo tại Mỹ

Tin đồn về Apple Car tiếp tục xuất hiện, và báo cáo mới nhất tuyên bố rằng hoạt động sản xuất xe điện đầu tiên cho Apple sẽ được thực hiện bởi Kia.
4 ngày trước
111 lượt xem
Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Các công cụ tìm kiếm mới đang nổi lên vì giải quyết được nhược điểm của Google

Sự tập trung vào quyền riêng tư và mối lo ngại về việc các ông lớn công nghệ biết quá nhiều về thói quen trực tuyến của mọi người đã đưa DuckDuckGo chạm đến cột mốc người dùng mới.
5 ngày trước
123 lượt xem
Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21

​Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.
8 ngày trước
116 lượt xem
Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Ký kết chuyển giao ứng dụng nền tảng số cho doanh nghiệp

Việc ký kết hợp tác này là bước khởi động cho kế hoạch mở rộng quy mô khắp cả nước, kết nối 63 tỉnh thành bằng các ứng dụng nền tảng công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra để hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho các doanh nghiệp về vấn đề chuyển đổi số.
9 ngày trước
137 lượt xem