​Sao Khuê 2021: Ứng dụng công nghệ, sáng tạo dịch vụ mới, giá trị mới

Thứ 7, 24.04.2021 | 17:04:22
1,929 lượt xem
Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp. Đây là những nền tảng, dịch vụ có nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, đa phần đều đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới...

Sáng 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu năm 2003, 17 năm qua, 1.089 Giải thưởng, Danh hiệu Sao Khuê xuất sắc đã được vinh danh.

Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành tại Việt Nam và trên thế giới, hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Thủ tướng Chính phủ, trong năm thứ 18 được tổ chức, Sao Khuê 2021 đặt ra thông điệp: “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số – Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”. 

180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc được trao giải

Giải thưởng Sao Khuê 2021 đã lập “kỷ lục” với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm 2020. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi Chương trình ra đời đến nay. 

Ban Tổ chức trao giải cho Top 10 Sao Khuê (Ảnh: TH)Kết quả, qua 3 vòng đánh giá: Sơ loại hồ sơ, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp. Bên cạnh số lượng kỷ lục, Giải thưởng Sao Khuê 2021 ghi nhận các doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số hầu hết các ngành kinh tế và đầu tư lớn vào các ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số có 7 giải pháp, Tài chính Ngân hàng có 09 giải pháp, Giáo dục có 07 và Y tế có 05 giải pháp…

Điểm nhấn của Sao Khuê 2021 là Hạng mục mới “NỀN TẢNG CHUYỂN ĐỔI SỐ” với 46 nền tảng đăng ký tham gia, bao chùm cả 03 mô hình phát triển: Nền tảng cho các nhà phát triển (market place); nền tảng công nghệ lõi và nền tảng dịch vụ phần mềm (SaaS). Kết quả 25 nền tảng đã được lựa chọn trao Sao Khuê 2021, và đặc biệt 02 nền tảng trong số này được vinh danh Top 10 Sao Khuê là nền tảng chuyển đổi số ngành Sản xuất - akaMES của FPT Software và nền tảng quản trị tài chính nhà nước MISA FinGov của MISA. 

Đưa công nghệ số là động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho biết: “Nhìn chung các sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Sao Khuê năm nay đều có sự tăng trưởng và có nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, đa phần đều đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới AI, Cloud, Big Data, IoT, Blockchain… Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường, của các nhanh kinh tế trọng điểm đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao lên tới hàng trăm thậm chí là hàng nghìn % trong năm 2020. Đây chính là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm qua được thế giới nể phục”.

Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TH)Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã khơi dậy khát vọng mạnh mẽ về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và đặt ra mục tiêu, lộ trình để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045; đồng thời chỉ ra con đường đi đến đích là đổi mới sáng tạo, áp dụng Khoa học Công nghệ và chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng Chính phủ số và phát triển kinh tế số, xã hội số.....

Cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc chuyển đổi số trong mọi ngành, mọi lĩnh vực và ở mọi cấp. Năm 2021 cũng là năm đầu thực hiện các chiến lược quốc gia của ngành thông tin và truyền thông: Chiến lược Hạ tầng số, Chiến lược Hạ tầng bưu chính, Chiến lược Phát triển doanh nghiệp công nghệ số, Chiến lược Chính phủ số, Chiến lược Kinh tế số và Xã hội số, Chiến lược An toàn không gian mạng Quốc gia, Chiến lược Chuyển đổi số báo chí… 

 “Các ngôi Sao Khuê chính là niềm tự hào của ngành ICT Việt Nam, là những công cụ hữu hiệu và động lực quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Tôi tin tưởng những sản phẩm, giải pháp đạt giải sẽ được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp giúp các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế, tạo ra sự bứt phá cho Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế”, Thứ trưởng nêu rõ.

Thứ trưởng kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh ngày hôm nay nói riêng, tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân nỗ lực hơn nữa, xung kích hơn nữa, biến thách thức thành thời cơ, tìm cơ hội từ khó khăn để sáng tạo ra những dịch vụ, giải pháp số xuất sắc cho thị trường Việt Nam, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, đưa công nghệ số là động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tiếp sau Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2021, Ban Tổ chức sẽ xây dựng và thực hiện các hội thảo chuyên đề phục vụ các đề cử đạt giải, nhằm giới thiệu, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến các khách hàng tiềm năng ở trong và ngoài nước. Trước mắt, các Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ được ưu tiên giới thiệu, quảng bá tại “Ngày Chuyển đổi Số Việt Nam 2021 – Vietnam DX Day” lần thứ 2 diễn ra trong 02 ngày 26 – 27/5, tại Hà Nội./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Làm chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai

Làm chủ công nghệ, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai

Tiếp tục nâng cao công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV) sẽ tiến hành hiện đại toàn diện, đồng bộ từ khâu quan trắc, đo đạc, lưu trữ, xử lý số liệu đến xây dựng, hoàn thiện công nghệ dự báo hiện đại để làm chủ công nghệ,...
2 tháng trước
3,632 lượt xem
Nhân lực công nghệ cao - tiền đề phát triển kinh tế số

Nhân lực công nghệ cao - tiền đề phát triển kinh tế số

Theo TS. Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, kinh tế Việt Nam đang phát triển theo chiều sâu, chú trọng ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin vào mọi hoạt động, do đó nguồn nhân lực công nghệ cao có vai...
2 tháng trước
153 lượt xem
Trao giải Quả Cầu vàng cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Trao giải Quả Cầu vàng cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Những thanh niên làm khoa học xuất sắc trên 5 lĩnh vực công nghệ thông tin, y dược, sinh học, môi trường, vật liệu mới đã vinh dự nhận giải thưởng 'Quả cầu vàng' năm 2020.
5 tháng trước
357 lượt xem
Doanh nghiệp kỳ vọng "thoát hiểm", bứt tốc sau Covid-19 nhờ chuyển đổi số

Doanh nghiệp kỳ vọng "thoát hiểm", bứt tốc sau Covid-19 nhờ chuyển đổi số

Chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội "lột xác" cho các doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19.
6 tháng trước
402 lượt xem
Ứng dụng công nghệ 4.0 góp phần giảm thiểu thảm hoạ thiên nhiên

Ứng dụng công nghệ 4.0 góp phần giảm thiểu thảm hoạ thiên nhiên

Ứng dụng cảm biến thông minh, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, trong việc phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.
8 tháng trước
512 lượt xem
Đệ nhất Phu nhân và Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Brazil mắc Covid-19

Đệ nhất Phu nhân và Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Brazil mắc Covid-19

​Đệ nhất Phu nhân Brazil và Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ và Sáng tạo Brazil vừa được xác nhận mắc Covid-19
9 tháng trước
349 lượt xem
Trao Danh hiệu Sao Khuê cho 112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin

Trao Danh hiệu Sao Khuê cho 112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin

112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc đã được trao Danh hiệu Sao Khuê 2020, trong đó có 84 sản phẩm, giải pháp và 28 dịch vụ.
12 tháng trước
582 lượt xem