Thảo luận phương pháp giám định ADN để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thứ 6, 26.03.2021 | 10:32:03
191 lượt xem

Các nhà khoa học nghiên cứu ADN của Việt Nam, Hoa Kỳ, cùng cơ quan tìm kiếm người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Ủy ban Tìm kiếm người mất tích quốc tế (ICMP) đã thảo luận về các phương pháp tốt nhất trong lĩnh vực pháp y, phân tích ADN trên thế giới, phục vụ cho công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam. 

Trên cơ sở Bản ghi nhớ ý định (MOI) về việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh, ngày 25/3, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo khoa học về phương pháp giám định ADN phục vụ công tác tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh.

Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất trong lĩnh vực pháp y, phân tích ADN trên thế giới, phục vụ cho công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng cho biết, mặc dù chiến tranh đã kết thúc hơn 45 năm, nhưng hậu quả mà nhân dân Việt Nam đang phải gánh chịu còn rất nặng nề. Công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đặc biệt là hạn chế về kỹ thuật, công nghệ, cơ sở vật chất.

Việc tổ chức hội thảo khoa học có sự tham gia của các chuyên gia phòng thí nghiệm, tổ chức hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này là cơ hội tuyệt vời để các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu, học tập các phương pháp phân tích ADN tốt nhất trên thế giới phục vụ công tác nhận dạng hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Giám đốc USAID tại Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock cảm ơn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trong tìm kiếm người Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh. Bà Ann Marie Yastishock khẳng định, chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ là cam kết hỗ trợ công nghệ hiện đại nhất cho Việt Nam nhằm định danh hài cốt và cuối cùng là đoàn tụ các liệt sĩ Việt Nam với gia đình họ.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhận dạng ADN đã trình bày phương pháp xét nghiệm ADN mới nhất, đề xuất quy trình nhằm triển khai hiệu quả việc nhận dạng, phân tích ADN quy mô lớn phục vụ tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh.

Tại phiên trao đổi, các chuyên gia của Việt Nam đã trình bày một số khó khăn trong quá trình phân tích ADN hiện tại để các chuyên gia Hoa Kỳ góp ý và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao năng lực phân tích ADN cho Việt Nam.

Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp, góp phần mở ra hướng hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn giữa VNOSMP và USAID trong thời gian tới./.

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Thủ tướng cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 liệt sĩ tại Thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 liệt sĩ tại Thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1594/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 Liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên Huế đã hy sinh ngày 13/10/2020 khi đang thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh...
6 tháng trước
504 lượt xem
Công nhận liệt sĩ thời bình: Điều kiện phải chặt chẽ, xứng đáng hơn

Công nhận liệt sĩ thời bình: Điều kiện phải chặt chẽ, xứng đáng hơn

“Liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu thì rõ ràng nhưng thời bình không quy định chặt chẽ, sự mất mát nào cũng đề nghị liệt sĩ thì phải cân nhắc”.
8 tháng trước
314 lượt xem
Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập

Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhắc lại di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Cho nên, đối với những...
9 tháng trước
965 lượt xem
Ngôi nhà chung của các thân nhân liệt sĩ

Ngôi nhà chung của các thân nhân liệt sĩ

Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ- Nhà khách 27/7 là mái nhà chung, “tiếp sức” cho nhiều người khắp nơi trong cả nước trong hành trình tìm phần mộ liệt sĩ.
9 tháng trước
511 lượt xem
Thủ tướng: Sớm công nhận liệt sĩ với 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

Thủ tướng: Sớm công nhận liệt sĩ với 2 công an hy sinh ở Đà Nẵng

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện thủ tục để công nhận liệt sỹ đối với 2 công an ở Đà Nẵng đã hy sinh.
1 năm trước
494 lượt xem