Những kỹ thuật giúp chụp ảnh đẹp hơn bằng smartphone

Thứ 5, 10.12.2020 | 15:15:19
356 lượt xem

Cho dù đang sử dụng iPhone hàng đầu đắt tiền nhất hay điện thoại Android giá rẻ nhất, nếu biết áp dụng những kỹ thuật chụp ảnh dưới đây sẽ giúp bức ảnh tạo ra ấn tượng hơn.

1. Làm sạch ống kính

Hình ảnh trông hơi mờ? Đây là vấn đề lớn nhất mà nhiều camera của smartphone gặp phải. Vì ống kính rất nhỏ nên rất dễ bị bẩn khi người dùng đang sử dụng điện thoại cho những nhiệm vụ khác nhau, do đó hãy đảm bảo rằng mình đã lau sạch những vết bẩn đó trước khi bắt đầu chụp.

Khi mọi thứ đảm bảo sạch sẽ với ống kính, người dùng sẽ nhận được những bức ảnh đẹp hơn. Điều này cũng thực sự quan trọng đối với camera trước để có thể tạo ra những bức ảnh selfie nổi bật. Vì vậy, hãy dành thời gian lau mồ hôi hay dầu mỡ bám trên ống kính để ảnh chụp thật sắc nét.

2. Tập trung lấy nét

Tập trung lấy nét tại những điểm nhấn sẽ giúp tạo ra bức ảnh đẹp hơn. Máy ảnh smartphone nay đã trở nên tốt hơn nhiều trong việc lấy nét đối tượng, nhưng tốt nhất hãy dành chút thời gian để đảm bảo những gì mình muốn chụp ảnh phải được lấy nét.

Nhiều smartphone cung cấp khả năng lấy nét bằng cảm ứng, cho phép người dùng chỉ cần chạm vào những gì người dùng muốn trên màn hình. Nếu nó không tập trung, người dùng có thể đang ở quá gần, đặc biệt đối với các đối tượng quá nhỏ. Hãy lùi lại một chút.

Gần đây, sự ra đời của chế độ làm mờ nền (bokeh) hoặc chân dung trên máy ảnh smartphone cho phép tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh trở nên dễ dàng. Mặc dù điều đó có thể loại bỏ các chi tiết gây mất tập trung khỏi nền và giúp chủ thể nổi bật nhưng nó cũng có thể làm cho ảnh trông hơi giả tạo. Nhiều điện thoại cho phép người dùng thay đổi độ mạnh của hiệu ứng này, tuy nhiên người dùng cũng nên dành chút thời gian để xem ảnh có đẹp hơn với hiệu ứng đó hay không.

3. Phân chia thành phần trong khung hình

Nghĩ về những gì người dùng đang nhìn và những gì mà mình muốn thể hiện trong ảnh. Người dùng có thể dễ dàng thay đổi hình dạng của ảnh sau đó, nhưng nếu chuẩn bị trước, mọi thứ sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng quy tắc một phần ba để đưa chủ thể vào vị trí lý tưởng. Những thứ quan trọng muốn thể hiện nên được căn chỉnh dọc theo những đường thẳng phân chia hoặc tại giao điểm của những đường đó để có tạo điểm nhấn tốt nhất. Đó là một thao tác rất đơn giản.

Bên cạnh đó cũng có những thủ thuật khác, chẳng hạn như sử dụng các điểm nhấn xung quanh để thu hút người xem chú ý hơn vào đó và mang lại cảm giác về chiều sâu. Hãy chú ý đến những đường chân trời, đó cũng là một yếu tố quan trọng giúp người dùng có bức ảnh đẳng cấp hơn.

4. Chú ý mặt trời

Điều kiện ánh nắng là rất tốt để chụp những bức ảnh đẹp, đặc biệt với bầu trời trong xanh và cây cối xanh tươi. Tuy nhiên, trong những lúc này hãy nghĩ xem mặt trời đang ở đâu khi mình rút điện thoại ra. Chụp ngược sáng (tức là hướng ống kính về phía mặt trời) sẽ thấy ống kính bị lóa, làm ảnh hưởng đến kết quả chụp, thậm chí làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Trong trường hợp buộc phải làm điều này, hãy thử dùng tay để che nắng cho ống kính, đảm bảo rằng nó không ở trong ảnh và người dùng có thể nhận được kết quả tuyệt vời nhất. Khi chụp ảnh mọi người, hãy quan sát những bóng đổ đó và suy nghĩ về hướng tốt nhất để chụp, tránh để những hình bóng thể hiện trong bức ảnh. Dĩ nhiên, trong một số trường hợp có thể tận dụng mặt trời để tạo bóng để tạo ra một bức ảnh khác biệt.

5. Xem xét đèn flash

Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều nếu không sử dụng đèn flash ở mặt sau. Nhiệm vụ của đèn flash là hỗ trợ chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng tắt đèn flash nhiều khi là điều tốt hơn. Hãy tưởng tượng cần chụp ảnh trong một buổi hòa nhạc, đèn flash sẽ không thể chiếu sáng tới sân khấu, vì vậy hãy tắt đi. Hay như chụp ảnh một con thú, nếu ánh đèn flash lóe lên, những con thú có thể sợ hãi và khiến ảnh chụp trở nên xấu xí hơn.

Dĩ nhiêu không thể không nói đến tác động của đèn flash. Nó có thể hiệu quả nhất khi người dùng chụp ảnh trong ánh nắng ban ngày và đối tượng ở trong bóng tối, thậm chí tạo ra ảnh chân dung tuyệt vời. Đèn flash phía trước thường có thể giúp người dùng chụp selfie trong điều kiện tối. Nhưng xét cho cùng, khoảng 90% trường hợp chụp ảnh nên tắt đèn flash đi.

6. Đảm bảo ổn định

Điều này đúng với smartphone cũng như với bất kỳ máy ảnh nào. Giữ nó ổn định sẽ mang đến cho người dùng những bức ảnh đẹp hơn nhiều. Mặc dù nhiều điện thoại hiện nay cung cấp tính năng ổn định hình ảnh quang học và AI hiệu chỉnh rung tay nhưng hãy luôn đảm bảo máy ổn định nhất có thể, chẳng hạn dùng hai tay thay vì một tay.

Để nâng cao khả năng chống rung, hãy tận dụng những điểm cố định như bàn, tường hoặc đầu tư một chân máy sẽ khiến người dùng không phải thất vọng. Chân máy hay giá đỡ smartphone sẽ mở ra một thế giới nhiều khả năng hơn, đặc biệt là chụp ban đêm với chế độ phơi sáng lâu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan