Phát hiện 2 ca dương tính chủng virus Corona mới đầu tiên tại TP. HCM

Thứ 6, 24.01.2020 | 08:49:24
78 lượt xem
Tối ngày (23/1), tức 29 tháng Chạp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có 2 ca dương tính với virus Corona mới (nCoV).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chuẩn bị vào phòng cách ly bệnh nhân.Hiện đã có bằng chứng xác thực virus này lây từ người sang người. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối ngày 23/1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Đây là hai cha con người Trung Quốc lây bệnh cho nhau. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông Li Ding 66 tuổi đi từ Vũ Hán, Trung Quốc nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển đến Nha Trang. Còn người con Li Zichao 28 tuổi đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TPHCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1. Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có các triệu chứng của virus nCoV, Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện nay tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện Pasteur TPHCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) đi kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người và cũng là một vấn đề rất nghiêm trọng. Hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra. Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch.

Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm. Viện Pasteur cho biết chỉ sau 4-6 tiếng là có kết quả xét nghiệm nên phải mở rộng diện tầm soát, không để dịch bệnh lây lan.

(Theo vov.vn)  • Từ khóa