Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải làm việc tại Ninh Bình

Thứ 4, 02.12.2020 | 16:45:56
428 lượt xem

Ngày 02/12, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, địa phương đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải về tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn một số dự án trên địa bàn. 

Buổi sáng, Đoàn làm việc về dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn với sự tham gia của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và một số cơ quan thuộc Bộ.

Quang cảnh buổi làm việcDự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn Cao Bồ-Mai Sơn có tổng mức đầu tư 1.607 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, liên quan đến 4 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình và 1 huyện của tỉnh Nam Định. Đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình đã được GPMB, bàn giao đạt 100%, tuy nhiên vẫn còn vướng một số vị trí đường gom dân sinh và phạm vi đất qua khu dân cư ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh và xã Mai Sơn, huyện Yên Mô.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên đến nay vẫn còn tồn tại một số vướng mắc nêu trên, do đó để đảm bảo tiến độ, đồng chí yêu cầu các huyện: Yên Mô, Yên Khánh, Hoa Lư và TP Ninh Bình cần thể hiện quyết tâm cao, nếu phát sinh vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách thì phản ánh kịp thời với UBND tỉnh để có hướng giải quyết. Ninh Bình cam kết đến ngày 31/12/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cũng như giải ngân hết nguồn vốn dự án trong giai đoạn 1. 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kết luận buổi làm việc Kết luận buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đề nghị tỉnh Ninh Bình cần quyết liệt chỉ đạo để sớm giải quyết những vướng mắc còn lại trong công tác GPMB và giải ngân hết nguồn vốn của năm 2020 như đã cam kết. Ban GPMB các huyện, thành phố vận động người dân hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư cần theo dõi sát việc giải ngân, bố trí vốn, lập tiến độ thi công chi tiết các hạng mục, kiện toàn công tác tổ chức, tập trung thi công gọn giai đoạn 1 vào 31/12/2020. Nhà thầu phải đề cao vai trò của đơn vị tư vấn, giám sát; đảm bảo chất lượng tất cả các hạng mục công trình cũng như yêu cầu về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

** Chiều nay, tại TP Tam Điệp, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn tiếp tục làm việc về công tác GPMB đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn-QL45.

Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn-QL 45 qua tỉnh Ninh Bình có chiều dài hơn 14km, đến nay đã bàn giao mặt bằng được 9,3 km, đạt hơn 64%. 

Tại cuộc làm việc với Đoàn công tác Bộ GTVT, đại diện các đơn vị đã báo cáo rõ về một số vướng mắc chủ yếu nằm ở thành phố Tam Điệp và huyện Hoa Lư như: người dân không chấp nhận phương án đền bù đất nông nghiệp; vướng một số vị trí công trình hạ tầng điện; chưa phê duyệt được giá đất để TP lên phương án đền bù và chi trả tiền cho các hộ dân có đất ở, đất vườn ao xen kẹt trong khu dân cư; việc xác định cơ quan thực hiện xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp…

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việcTại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Ninh Bình là 1 trong 3 địa phương có tiến độ GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam chậm, cần đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án trong thời gian tới.  Đồng chí đề nghị tỉnh và các đơn vị có liên quan phải phối hợp chặt chẽ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn trong công tác này. Trong đó phải xây dựng kế hoạch chi tiết về lộ trình thực hiện trong từng khâu, từng công đoạn. Nếu cần thiết thì thành lập Hội đồng GPMB cấp tỉnh để tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh và hướng dẫn các huyện, thành phố thực hiện các vấn đề liên quan, như một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước đã thực hiện. 

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, cơ chế chính sách là vấn đề mấu chốt trong công tác GPMB, theo đó, chế độ bồi thường và hỗ trợ cần được thực hiện một cách rõ ràng, tách bạch, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên và tiến độ triển khai dự án. Tuyến đường cao tốc khi được hình thành và kết nối sẽ tạo môi trường đầu tư tốt, huy động thêm nguồn lực đầu tư cho Ninh Bình và các tỉnh có tuyến đường đi qua.  

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đã làm rõ thêm với Đoàn công tác một số nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB dự án. Đồng thời khẳng định, tỉnh Ninh Bình luôn xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án cao tốc Bắc -Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, từ đó luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ trong chỉ lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng chí đề nghị các bộ, ngành liên quan cùng phối hợp với tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là việc hướng dẫn cụ thể cho thành phố Tam Điệp trong việc xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp để có cơ sở triển khai thực hiện đền bù./.

Phương Nhung - Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
17 giờ trước
70 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
21 giờ trước
82 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
1 ngày trước
81 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
2 ngày trước
633 lượt xem
Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Nhân sự đặc biệt phải là người có tài năng đặc biệt, đạo đức trong sáng

Trong trường hợp đặc biệt, Ban chấp hành Trung ương có thể xem xét giới thiệu tái cử đối với Ủy viên Ban chấp hành đã quá 60 tuổi và Ủy viên Bộ Chính trị có độ tuổi trên 65.
2 ngày trước
123 lượt xem