Giao ban Giám đốc Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Thứ 6, 27.11.2020 | 19:05:11
476 lượt xem

Chiều 27/11, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công thương các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ; Giám đốc Sở Công thương 14 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. 

Quang cảnh hội nghịPhát biểu chào mừng, đồng chí Phạm Quang Ngọc bày tỏ sự phấn khởi vì Bộ Công thương đã chọn Ninh Bình để tổ chức hội nghị. Nhấn mạnh, là tỉnh có diện tích khiêm tốn, tuy nhiên lại có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế khu vực. 5 năm qua, tỉnh có được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đạt 8,03%. Năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, Ninh Bình vẫn giữ được tăng trưởng dương 6,78%, thu ngân sách đạt 19.100 tỷ đồng. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã có những định hướng, chiến lược phát triển kinh tế rất rõ. Bên cạnh đó là sự quan tâm, hỗ trợ, định hướng rất lớn của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt Bộ Công thương về định hướng quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn, trong đó ưu tiên lĩnh vực lắp ráp, sản xuất ô tô và công nghiệp phụ trợ. Đồng chí trân trọng cảm ơn sự đồng hành và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Công thương, giới thiệu thêm nhiều nhà đầu tư vào Ninh Bình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình hoạt động 10 tháng đầu năm của ngành Công thương Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Trong bối cảnh dịch COVID -19 đã ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, nhưng dưới sự điều hành sát sao của Chính phủ, Bộ Công thương, sự chỉ đạo quyết liệt của các tỉnh, thành phố, cùng sự nỗ lực của toàn ngành Công thương, tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại của Khu vực tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của cả nước. Hầu hết các tỉnh, thành phố có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, cao nhất là Hải Phòng 14,18%, tiếp đến là Quảng Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình tăng 5,42%. 

Các giải pháp được các đại biểu thảo luận để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho các tháng còn lại của năm 2020, đó là: xây dựng cơ chế, chính sách chủ yếu hỗ trợ phát triển công nghiệp và thương mại; hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, dự án phát triển nguồn năng lượng tái tạo, xây dựng chuỗi Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghịKết luận hội nghị, Thứ Trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai; đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Bám sát yêu cầu thực tiễn, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp trên địa bàn để có biện pháp, đối sách cụ thể sớm khắc phục, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng, trong đó chú trọng thị trường trong nước góp phần tạo động lực cho kinh tế - xã hội. Phát triển thương mại và các mô hình kinh doanh mới phù hợp với đặc điểm tình hình dịch bệnh. Thực hiện hiệu quả hơn các chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu. Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động liên kết vùng giữa ngành Công thương các tỉnh, thành phố. Phối hợp với Bộ Công thương nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa gian lận, hàng nhái, hàng giả để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Đồng chí cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công hội nghị, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2020, góp phần quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020./.

Như Nguyệt (nbtv.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan