Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Thứ 4, 25.11.2020 | 08:37:56
264 lượt xem
Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập.

Ngay sau khi ca đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 được công bố, Việt Nam đã cảnh giác và kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch. Chính vì vậy, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 của Việt Nam ở mức thấp nhất trên thế giới, khoảng một người chết trên một triệu người.

Việc ngăn chặn dịch bệnh thành công đã cho phép Việt Nam nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động thương mại và nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay.

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập. Bài báo phân tích việc ngăn chặn đại dịch đã cho phép Việt Nam mở cửa nền kinh tế trở lại và hiện được dự báo sẽ phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay.

Báo chí Ả-rập đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam.Bởi trong khi nhiều quốc gia phải chịu thất bại kinh tế lớn và phải vay từ Quỹ tiền tệ quốc tế thì nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ 3% hàng năm và có lẽ đáng ngạc nhiên hơn là tăng trưởng được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại kỷ lục bất chấp sự sụp đổ của thương mại toàn cầu.

Trên thực tế, Việt Nam đã nỗ lực để đạt được sự phát triển này trong một thời gian dài và đã thoát nghèo nhờ mở cửa thương mại và đầu tư, trở thành một trung tâm sức mạnh. Những kỳ tích châu Á đầu tiên mà Việt Nam đạt được là mức tăng trưởng xuất khẩu hàng năm gần 20%, tương đương gấp đôi mức trung bình ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình vào thời điểm đó. Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng tương tự trong 3 thập kỷ.

Việt Nam phân bổ nguồn lực để chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu, bằng cách xây dựng đường xá và cảng, xây dựng trường học để đào tạo nhân lực và Chính phủ cũng đầu tư khoảng 8% GDP hàng năm vào các dự án xây dựng mới. Việt Nam hiện nay đạt điểm cao nhất về chất lượng cơ sở hạ tầng của bất kỳ quốc gia nào ở giai đoạn phát triển tương tự.

Trong năm năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trung bình hơn 6% GDP của Việt Nam, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia mới nổi nào. Hầu hết các khoản đầu tư này đều hướng tới việc xây dựng các cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng liên quan. Những phép lạ cũ giúp xây dựng những điều mới ở Việt Nam.

Hình ảnh TP HCM trên báo chí Ả-rậpViệt Nam vươn mình tới thịnh vượng

Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các công ty sản xuất hàng xuất khẩu. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam đã tăng gấp 5 lần kể từ cuối những năm 1980, đạt gần 3.000 USD/người. Lực lượng lao động có trình độ này đang giúp Việt Nam leo lên "đỉnh của kim tự tháp", có lẽ nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong việc sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Công nghệ đã giúp quần áo và dệt may trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong năm 2015 và chiếm phần lớn thặng dư thương mại kỷ lục của năm nay.

Trong kỷ nguyên chủ nghĩa bảo hộ, Việt Nam đã ký kết hơn một chục hiệp định thương mại tự do trong đó có hiệp định lịch sử vừa được ký kết với Liên minh châu Âu. Trong 5 năm qua, không có quốc gia lớn nào tăng gấp đôi tỷ trọng xuất khẩu toàn cầu nhiều hơn Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thành công với việc thông qua các chính sách kinh tế cởi mở và quản lý tài chính hợp lý.

Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cho đến nay. Quả thực, con đường phát triển nào cũng có rủi ro, nhưng Việt Nam hiện tại như một kỳ tích của một thời đại đã qua, đang vươn mình tới thịnh vượng tương lai./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào ở nước ngoài khẳng định lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ý thức tự hào dân tộc và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
6 giờ trước
53 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

8 giờ trước
86 lượt xem
"Chúng tôi kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng"

"Chúng tôi kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng"

"Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh chỉnh đốn Đảng là rất đúng. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào người đứng đầu của Đảng phải mạnh mẽ mới làm được".
8 giờ trước
69 lượt xem
Đại hội XIII của Đảng: Vững bước trên con đường đã chọn, không ngả nghiêng, dao động

Đại hội XIII của Đảng: Vững bước trên con đường đã chọn, không ngả nghiêng, dao động

Không cho phép ai ngả nghiêng, dao động, nghĩa là mục tiêu trước sau như một, là chân lý đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn.
11 giờ trước
69 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc

Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển....
1 ngày trước
93 lượt xem
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử sẽ nối cầu 63 tỉnh, thành

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử sẽ nối cầu 63 tỉnh, thành

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đây là Hội nghị rất quan trọng, do vậy công tác chuẩn bị cần nghiêm túc, chu đáo, an toàn.
1 ngày trước
111 lượt xem