Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Yên Khánh, Hoa Lư

Thứ 6, 20.11.2020 | 18:09:12
471 lượt xem

Sáng 20/11, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử triTham dự có các đồng chí UVBCH TW Đảng: Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các vị trong đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Yên Khánh. 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Trên tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng  thông báo tình hình kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách Nhà nước năm 2020 (ảnh: Báo NB)Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thông báo tình hình kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách Nhà nước năm 2020.  

Cử tri huyện Yên Khánh bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ phải có sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm khắc phục những bất cập.

Đối với vấn đề đổi mới toàn diện ngành giáo dục, cử tri đề nghị tỉnh và Quốc hội xem xét điều chỉnh tăng định biên giáo viên trên lớp đối với cấp Tiểu học; quan tâm đầu tư trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới sách giáo khoa; quan tâm bốtrí biên chế công chức làm việc tại các cơ quan Phòng giáo dục- đào tạo cấp huyện.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn thất to lớn và làm ảnh hưởng đối với toàn xã hội cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có nhiều giải pháp quyết liệt, cương quyết hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y tế cơ sở, có giải pháp, chính sách phù hợp để ổn định tổ chức bộ máy y tế cơ sở, đặc biệt là đội ngũ y tế thôn, xóm, tổ dân phố và có chế độ hỗ trợ vật chất tinh thần nhằm động viên khích lệ họ yên tâm làm việc như: bố trí phụ cấp cho y tế tổ dân phố như y tế thôn, xóm.

Về an sinh xã hội, đặc biệt là qua công tác cứu trợ, từ thiện nhân đạo ở miền Trung, cử tri đề nghị Chính Phủ nên ban hành khung pháp lý về việc quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ nhân đạo, nên quy định ở mỗi cấp chính quyền địa phương cơ quan nào là đầu mối tiếp nhận và phân bổ hàng cứu trợ từ thiện nhân đạo.

Đối với vấn đề sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế, chính sách phát triển thị trường đất nông nghiệp thứ cấp và mở rộng mức hạn điền một cách linh hoạt, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất; có chính sách phù hợp hơn về Bảo hiểm trong nông nghiệp cho các hộ dân và doanh nghiệp tham gia.

Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Bộ tiêu chí xã, huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2030, đồng thời có chính sách hỗ trợ khuyến khích cho địa phương được công nhận đạt chuẩn. Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát việc tổ chức triển khai Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; có chế tài xử phạt mạnh mẽ hơn nữa đối với loại tội phạm xâm hại trẻ em..

Đại biểu cử tri xã Khánh Phú đề nghị ngành chức năng tăng cường xử lý triệt để đối với một số nhà máy có những hành vi vi phạm Luật môi trường trong Khu công nghiệp Khánh Phú; di chuyển toàn bộ các hộ dân ở thôn Phú Hào ra khu tái định cư mới, do khu vực này bị ô nhiễm môi trường.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu thuộc thẩm quyền.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Khánh Phú, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri, đồng thời trả lời bằng văn bản đến Đoàn ĐBQH tỉnh để trên cơ sở đó Đoàn có kế hoạch giám sát về vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử triThay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn và tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, cho đây là những ý kiến xác đáng, xuất phát từ thực tiễn, góp phần cung cấp cho đại biểu Quốc hội nhiều thông tin để tham gia góp ý với Quốc hội, các bộ, ngành nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật. Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số ý kiến mà cử tri nêu về đổi mới giáo dục, sách giáo khoa; tích tụ ruộng đất, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao chất lượng xây dựng luật; chính sách đối với người có công; công tác phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề bình đẳng giới, xâm hại trẻ em; những vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Khánh Phú.

** Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hoa Lư. 

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư (ảnh: Báo NB)Tại buổi tiếp xúc, nội dung được nhiều cử tri kiến nghị đó là liên quan đến những bất cập trong thực hiện Luật Đất đai năm 2013. Một số đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những quy định cụ thể đối với các trường hợp thu hồi đất theo quy hoạch để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng. Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế xử lý đối với trường hợp nhà đầu tư không thỏa thuận được với chủ sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn quyền sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh. Đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi theo hướng giao thẩm quyền quyết định giá đất cho UBND cấp huyện trong trường hợp giao đất, cho thuê đất và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; Bổ sung hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất cho các gia đình, cá nhân tại các xã không thông qua hình thức đấu giá; Bổ sung quy định cưỡng chế đối với các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật.

Cử tri huyện Hoa Lư đề cập một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quyết định 230 ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình; đề nghị xem xét điều chỉnh phạm vi vùng lõi, cắm mốc quy hoạch phân vùng cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm nhà ở.

Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và có cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ để các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực này; Xem xét, trợ cấp hàng tháng cho đối tượng người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến là người cao tuổi cô đơn không có lương hưu và trợ cấp xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình ý kiến kiến nghị của cử tri về một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà  làm rõ các vấn đề cử tri nêu (ảnh: Báo NB) Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu về những bất cập và kiến nghị sửa đổi, bổ sung trong Luật Đất đai năm 2013; chính sách bảo hiểm trong nông nghiệp; chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; việc ban hành khung pháp lý về quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ từ thiện nhân đạo. Với những vấn đề khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp và chuyển cho Quốc hội, các bộ, ngành có liên quan xem xét, nghiên cứu điều chỉnh.

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo tồn di sản Tràng An, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Hoa Lư phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất, để có giải pháp hữu hiệu, vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực./.

Nguyễn Giang - Trần Trung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình tại Đại hội 13 của Đảng xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của sự phát triển.
6 giờ trước
57 lượt xem
Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa...
9 giờ trước
65 lượt xem
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.
10 giờ trước
66 lượt xem
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
23 giờ trước
108 lượt xem
Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc.
24 giờ trước
129 lượt xem
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Chiều 22/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII.
1 ngày trước
142 lượt xem