Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri các huyện Yên Khánh, Hoa Lư

Thứ 6, 20.11.2020 | 18:09:12
295 lượt xem

Sáng 20/11, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử triTham dự có các đồng chí UVBCH TW Đảng: Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các vị trong đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Yên Khánh. 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Trên tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng  thông báo tình hình kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách Nhà nước năm 2020 (ảnh: Báo NB)Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thông báo tình hình kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách Nhà nước năm 2020.  

Cử tri huyện Yên Khánh bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ phải có sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm khắc phục những bất cập.

Đối với vấn đề đổi mới toàn diện ngành giáo dục, cử tri đề nghị tỉnh và Quốc hội xem xét điều chỉnh tăng định biên giáo viên trên lớp đối với cấp Tiểu học; quan tâm đầu tư trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu đổi mới sách giáo khoa; quan tâm bốtrí biên chế công chức làm việc tại các cơ quan Phòng giáo dục- đào tạo cấp huyện.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn thất to lớn và làm ảnh hưởng đối với toàn xã hội cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có nhiều giải pháp quyết liệt, cương quyết hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến đội ngũ y tế cơ sở, có giải pháp, chính sách phù hợp để ổn định tổ chức bộ máy y tế cơ sở, đặc biệt là đội ngũ y tế thôn, xóm, tổ dân phố và có chế độ hỗ trợ vật chất tinh thần nhằm động viên khích lệ họ yên tâm làm việc như: bố trí phụ cấp cho y tế tổ dân phố như y tế thôn, xóm.

Về an sinh xã hội, đặc biệt là qua công tác cứu trợ, từ thiện nhân đạo ở miền Trung, cử tri đề nghị Chính Phủ nên ban hành khung pháp lý về việc quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ nhân đạo, nên quy định ở mỗi cấp chính quyền địa phương cơ quan nào là đầu mối tiếp nhận và phân bổ hàng cứu trợ từ thiện nhân đạo.

Đối với vấn đề sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế, chính sách phát triển thị trường đất nông nghiệp thứ cấp và mở rộng mức hạn điền một cách linh hoạt, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất; có chính sách phù hợp hơn về Bảo hiểm trong nông nghiệp cho các hộ dân và doanh nghiệp tham gia.

Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Bộ tiêu chí xã, huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2030, đồng thời có chính sách hỗ trợ khuyến khích cho địa phương được công nhận đạt chuẩn. Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát việc tổ chức triển khai Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình; có chế tài xử phạt mạnh mẽ hơn nữa đối với loại tội phạm xâm hại trẻ em..

Đại biểu cử tri xã Khánh Phú đề nghị ngành chức năng tăng cường xử lý triệt để đối với một số nhà máy có những hành vi vi phạm Luật môi trường trong Khu công nghiệp Khánh Phú; di chuyển toàn bộ các hộ dân ở thôn Phú Hào ra khu tái định cư mới, do khu vực này bị ô nhiễm môi trường.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu thuộc thẩm quyền.

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Khánh Phú, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri, đồng thời trả lời bằng văn bản đến Đoàn ĐBQH tỉnh để trên cơ sở đó Đoàn có kế hoạch giám sát về vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử triThay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn và tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, cho đây là những ý kiến xác đáng, xuất phát từ thực tiễn, góp phần cung cấp cho đại biểu Quốc hội nhiều thông tin để tham gia góp ý với Quốc hội, các bộ, ngành nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật. Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số ý kiến mà cử tri nêu về đổi mới giáo dục, sách giáo khoa; tích tụ ruộng đất, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao chất lượng xây dựng luật; chính sách đối với người có công; công tác phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề bình đẳng giới, xâm hại trẻ em; những vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Khánh Phú.

** Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hoa Lư. 

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư (ảnh: Báo NB)Tại buổi tiếp xúc, nội dung được nhiều cử tri kiến nghị đó là liên quan đến những bất cập trong thực hiện Luật Đất đai năm 2013. Một số đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có những quy định cụ thể đối với các trường hợp thu hồi đất theo quy hoạch để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng. Đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về cơ chế xử lý đối với trường hợp nhà đầu tư không thỏa thuận được với chủ sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn quyền sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh. Đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi theo hướng giao thẩm quyền quyết định giá đất cho UBND cấp huyện trong trường hợp giao đất, cho thuê đất và tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; Bổ sung hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất cho các gia đình, cá nhân tại các xã không thông qua hình thức đấu giá; Bổ sung quy định cưỡng chế đối với các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật.

Cử tri huyện Hoa Lư đề cập một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Quyết định 230 ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình; đề nghị xem xét điều chỉnh phạm vi vùng lõi, cắm mốc quy hoạch phân vùng cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm nhà ở.

Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và có cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ để các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực này; Xem xét, trợ cấp hàng tháng cho đối tượng người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến là người cao tuổi cô đơn không có lương hưu và trợ cấp xã hội. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình ý kiến kiến nghị của cử tri về một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà  làm rõ các vấn đề cử tri nêu (ảnh: Báo NB) Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu về những bất cập và kiến nghị sửa đổi, bổ sung trong Luật Đất đai năm 2013; chính sách bảo hiểm trong nông nghiệp; chính sách trợ giúp xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; việc ban hành khung pháp lý về quyên góp, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ từ thiện nhân đạo. Với những vấn đề khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp và chuyển cho Quốc hội, các bộ, ngành có liên quan xem xét, nghiên cứu điều chỉnh.

Về kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo tồn di sản Tràng An, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Hoa Lư phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất, để có giải pháp hữu hiệu, vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực./.

Nguyễn Giang - Trần Trung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân.
13 giờ trước
53 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Những thành tựu to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong suốt 45 năm qua là minh chứng khẳng định, con đường phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lựa chọn là hết sức đúng đắn.
18 giờ trước
71 lượt xem
Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Cuộc đời Fidel Castro và mối thân tình đặc biệt dành cho Việt Nam

Xin giới thiệu bài viết của TS Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020).
19 giờ trước
76 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19

Trước bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các biện pháp với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa/ Quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”.
19 giờ trước
63 lượt xem
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.
20 giờ trước
73 lượt xem
Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
1 ngày trước
86 lượt xem