Thủ tướng: Công tác Mặt trận thực sự là mạch nguồn “ý Đảng, lòng dân”

Thứ 4, 18.11.2020 | 20:21:39
173 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/2030-18/11-2020), chiều 18/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là làng nghề trồng hoa và cây cảnh có tiếng.

Cùng dự có ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Hồng Phong. Phát biểu tại buổi lễ, chúc mừng nhân dân thôn Phù Liễn nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung thời gian qua đã đoàn kết, chung tay đưa tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng mong muốn MTTQ các cấp thay đổi phương thức hoạt động, gần dân, sát dân hơn nữa để công tác mặt trận thực sự là mạch nguồn “ý Đảng, lòng dân”, để Mặt trận là nơi kết nối đường lối chính sách đến với người dân, nơi đoàn kết, thống nhất của phong trào cách mạng ở địa phương khơi dậy khát vọng cũng như đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, đưa đất nước ta tiến lên. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)Mở đầu chương trình ngày hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính bà con nhân dân trong thôn Phù Liễn trong trang phục truyền thống địa phương và dân tộc trình bày. 

Phát biểu tham luận tại ngày hội, bà con nhân dân thôn Phù Liễn đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam đã phát động nhiều phong trào thiết thực để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, vừa góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương. Trong đó có việc gìn giữ phát triển làng nghề trồng hoa và cây cảnh.

Năm qua, nhân dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh cho giá trị kinh tế cao. Hàng năm đã cung ứng cho thị trường trên 2,2 đến 2,3 triệu cành, cây hoa và giống cây hoa các loại, giải quyết từ 14-15 lao động/ha trồng hoa - cây cảnh. Cùng với nhiều ngành kinh tế khác, đời sống kinh tế của 350 hộ dân trong thôn ngày càng cải thiện. Số hộ khá và giàu tăng trên 13%/năm. Hiện trong thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo.

Thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và đoàn thể tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của làng. Việc thực hiện quy chế nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được nhân dân hưởng ứng...  

Phát biểu với bà con thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở Hải Dương, vùng đất địa linh nhân kiệt, có sự phát triển nhanh chóng thời gian qua, trong đó có làng nghề Phù Liễn. Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ là cán bộ phải sát dân, sát cơ sở, Thủ tướng cho biết, luôn mong muốn gặp gỡ trực tiếp người dân để hiểu cuộc sống của nhân dân, để không xa dân.

Cho biết, đất nước ta cũng đang có sự đổi thay tích cực, đáng mừng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thiên tai, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương nói chung, thôn Phù Liễn nói riêng về những thành tựu phát triển. Kinh tế của Hải Dương tăng trưởng bình quân 8,1% một năm trong 5 năm qua. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đời sống của người dân được nâng lên. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả rất tích cực và đang triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hải Dương đã trở thành tỉnh đóng góp ngân sách cho Trung ương.

Đối với thôn Phù Liễn và xã Hồng Phong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Xã Hồng Phong của chúng ta đáng mừng là đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nông nghiệp cây trồng, vật nuôi để nâng cao đời sống nhân dân. Tôi hỏi một chị sản xuất hoa cây cảnh, thì một người nông dân ở đây thu nhập bình quân 15-20 triệu đồng/người/tháng. Điều đó nói lên đời sống nhân dân thay đổi đến đâu. Và mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở nước ta chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, chứ không phải chỉ hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm. Các đồng chí ở Phù Liễn đã làm được việc này thực sự. Đó mới là bông hoa đẹp nhất để chúng ta báo cáo với Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để Ngày hội đại đoàn kết toàn dân có ý nghĩa lớn lao."

Nhấn mạnh vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp là hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương và đất nước, Thủ tướng cho rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phải xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để dưới sự lãnh đạo của Đảng, đưa địa phương và đất nước ta phát triển mạnh mẽ. Bởi phát triển là để phục vụ nhân dân và đất nước không thể phát triển nếu thiếu sự đoàn kết, chung tay của nhân dân. Đây là hai “mệnh đề” mà công tác mặt trận cần nắm rõ để thay đổi phương thức hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới.

Trong đó, cho biết, sáng nay, tại cuộc mít tinh trọng thể kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu với nhiều thông điệp quan trọng. 

Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp: "Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, mặt trận các cấp cần nghiên cứu vận dụng đầy đủ nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, không chỉ khẳng định thành quả của cuộc cách mạng, trong đó có sự vận động của nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp, mà còn rút ra bài học kinh nghiệm vì sao chúng ta thành công, đạt được mục tiêu cuộc cách mạng như thế trong bối cảnh thế giới và trong nước thiên tai, địch họa nặng nề; mà còn nói lên phương thức hoạt động của Mặt trận trong thời gian tới.

Không được thỏa mãn những hoạt động, những kết quả vừa rồi mà thay đổi phương thức phù hợp trình độ dân trí và vận động nhân dân. Đồng thời cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc những vấn đề đặt ra trong công tác mặt trận, ví dụ còn bệnh hình thức, còn chưa sát dân sát cơ sở, còn nắm dân nửa vời, chưa áp dụng những công nghệ mới trong vận động nhân dân để nắm dân, để làm sao công tác mặt trận thực sự là mạch nguồn ý Đảng, lòng dân."

Theo đó, MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương và huyện Nam Sách, xã Hồng Phong, Thôn Phù Liễn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cần nâng cao vai trò của mình, tạo sự đồng thuận của nhân dân, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu phát triển đã đề ra.

Phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam là tình làng nghĩa xóm, chia sẻ ngọt bùi, cùng vượt khó khăn để tiến lên, Thủ tướng đề nghị nhân dân tỉnh Hải Dương và thôn Phù Liễn tiếp tục có khát vọng phát triển, vượt lên chính mình, đoàn kết để tiếp tục công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Hải Dương, sớm đưa tỉnh Hải Dương trở thành thành phố trong tương lai gần. Điều này phải là mục tiêu sớm đạt được với vùng đất địa linh, nhân kiệt, nhiều nhân tài như Hải Dương. Và một trong những biện pháp cụ thể Thủ tướng gợi ý là MTTQ Việt Nam các cấp cần cùng chính quyền vận động nhân dân Hải Dương phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy thương mại điện tử để tiêu thụ hàng hóa của tỉnh, huyện, xã; thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Thủ tướng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với nền tảng phát triển tích cực thời gian qua, sự đoàn kết của nhân dân, tỉnh Hải Dương nói chung, huyện Nam Sách, xã Hồng Phong, thôn Phù Liễn nói riêng sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến làng gốm Chu Đậu, huyện Nam Sách, thăm Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc bảo tồn, phát triển, quảng bá giá trị gốm Chu Đậu. Đây được xem là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp của Việt Nam, phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc. Thủ tướng mong muốn Công ty tiếp tục đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, để nâng cao hơn nữa chất lượng, không chỉ là sản phẩm của Chu Đậu, của Hải Dương, mà là sản phẩm quốc gia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
37 phút trước
11 lượt xem
Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
3 giờ trước
36 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
9 giờ trước
51 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
22 giờ trước
163 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
22 giờ trước
65 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
1 ngày trước
80 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
1 ngày trước
138 lượt xem