Chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

Chủ nhật, 15.11.2020 | 13:42:58
155 lượt xem
Hiệp định được Bộ trưởng các nước ASEAN và các đối tác ký kết dưới sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo mỗi nước.

Sáng 15/11, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã chính thức được ký kết giữa 15 nước thành viên ASEAN và đối tác.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.Với quy mô 2,2 tỷ dân – chiếm gần 30% dân số thế giới, và gần 30% GDP toàn cầu, việc ký kết Hiệp định RCEP dự kiến tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, đồng thời gửi đi thông điệp tới toàn thế giới và khu vực về sự ủng hộ hệ thống thương mại đa phương của 15 quốc gia thành viên. Đặc biệt, việc ký kết và thực thi RCEP sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi nền kinh tế khu vực sau đại dịch Covid-19.

Đại diện New Zealand, một trong các đối tác của ASEAN ký Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Arden.Hiệp định được Bộ trưởng các nước ASEAN và các nước đối tác ký kết dưới sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo mỗi nước. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chính thức ký Hiệp định dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại lễ ký Hiệp định RCEP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác hoàn thành thắng lợi việc đàm phán Hiệp định RCEP với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra một giai đoạn hợp tác thương mại mới đầy hứa hẹn. Khuôn khổ mới của Hiệp định RCEP sẽ góp phần đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN 2025, từ đó ASEAN trở thành đối tác năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Thủ tướng khẳng định, lễ ký RCEP ngày hôm nay là niềm tự hào, là thành quả to lớn của các nước ASEAN với vai trò trung tâm của mình đã cùng các nước đối tác đặt nền móng cho một giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài hướng tới tương lai, phù hợp với trình độ phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Phát biểu tại lễ ký Hiệp định RCEP.“Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác, ngài Tổng Thư ký ASEAN cùng quý vị đồng nghiệp về sự ủng hộ các nỗ lực trong nhiều năm  qua. Thay mặt lãnh đạo các nước đàm phán Hiệp định RCEP, gửi lời chúc mừng tới các vị Bộ trưởng kinh tế, các nhà đàm phán, cán bộ ban thư ký ASEAN đã có nhiều cố gắng dù trong thầm lặng để chúng ta có kết quả  tốt đẹp ngày hôm nay”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định RCEP sẽ sớm được các nước phê chuẩn và đi vào thực thi trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đem lại thịnh vượng chung cho người dân, cho doanh nghiệp của tất cả các nước thành viên./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng cũng đề nghị Học viện Quốc phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên.
1 ngày trước
78 lượt xem
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
1 ngày trước
83 lượt xem