ASEAN là đối tác đối thoại hàng đầu của Australia trong phục hồi sau Covid-19

Thứ 7, 14.11.2020 | 15:40:54
175 lượt xem
Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định ASEAN là trọng tâm trong tầm nhìn của Australia đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngày 14/11, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Australia là đối tác lâu năm nhất của ASEAN với mối quan hệ thiết lập từ năm 1974. Qua hơn 40 năm, quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng được củng cố và bồi đắp qua những kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN hoan nghênh chính sách nhất quán của Australia gắn bó lâu dài với khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.Tại Hội nghị lần này, hai bên sẽ trao đổi và thống nhất, nâng cấp cuộc họp cấp cao ASEAN –Australia trở thành thường niên, làm nền tảng túc đẩy mối quan hệ đi vào chiều sâu thực chất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm qua, trước sự bùng phát của dịch Covid-19 cùng với những hệ lụy phức tạp, ASEAN và Australia đã khẩn trương phối hợp ứng phó. ASEAN hoan nghênh Australia cam kết đóng góp 1 triệu AUD cho ASEAN ứng phó với Covid-19 và giành gói hỗ trợ 60 triệu AUD giúp tăng cường kinh tế khu vực. ASEAN hoan nghênh chính sách nhất quán của Australia gắn bó lâu dài với khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, với sự tham gia đóng góp tích cực trong các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì, cùng thúc đẩy hơp tác hiệu quả, ứng phó với các thách thức nổi lên vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison chúc mừng Việt Nam dù đang phải trải qua một năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng vẫn có thể tổ chức được Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với Australia, khẳng định ASEAN là một trong những đối tác đối thoại đầu tiên của Australia trong quá trình phục hồi sau Covid-19.

Theo ông Morrison, ASEAN là trọng tâm trong tầm nhìn của Australia đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi có rất nhiều điểm đồng với quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Australia cam kết tiếp tục nỗ lực giúp cho khu vực có thể phục hồi sau đại dịch Covid-19, vì sự thịnh vượng của ASEAN cũng chính là sự thịnh vượng của chúng tôi”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Thủ tướng Morrison cho biết, Australia đã biến những cam kết hỗ trợ ASEAN phục hồi thành những hành động cụ thể, chẳng hạn như việc hỗ trợ kinh phí để người dân khu vực ASEAN có thể tiếp cận vaccine, thuốc đặc trị an toàn; đóng góp cho Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; cung cấp gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch; dành những suất học bổng cho sinh viên các nước ASEAN...

Theo ông Morrison Australia cũng chính là một trong những nước ủng hộ cho sáng kiến kết nối của ASEAN để giảm bớt khoảng cách về phát triển; khẳng định Australia ủng hộ một ASEAN vững mạnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng cũng đề nghị Học viện Quốc phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên.
1 ngày trước
78 lượt xem
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
1 ngày trước
83 lượt xem