ASEAN-New Zealand hướng tới mở rộng quan hệ Đối tác chiến lược

Thứ 7, 14.11.2020 | 15:40:30
151 lượt xem
Sau 5 năm hình thành quan hệ Đối tác chiến lược, ASEAN-New Zealand đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về an ninh, chính trị và thương mại.

Đây là nhận định chung của lãnh đạo New Zealand và ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 14/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị.Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng bà Jacinda Ardern tái đắc cử cương vị Thủ tướng New Zealand, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ ASEAN-New Zealand sẽ tiếp tục được tăng cường trong nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Ardern.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ cám ơn bà Jacinda Ardern dự và đóng góp vào phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về tăng cường tiềm năng cho phụ nữ thời đại số nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa ASEAN-New Zealand và 5 năm hình thành Đối tác chiến lược. Suốt 4 thập kỷ đã qua, hai bên đã ghi nhận sự phát triển đáng khích lệ trong quan hệ giữa 2 bên. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của New Zealand. Thương mại hai chiều sau 45 năm đã tăng hơn 142 lần đạt 12,5 tỷ USD trong năm 2019.

Hiện có hơn 80.000 người dân các nước ASEAN đang sinh sống tìm kiếm cơ hội việc làm ở New Zealand, càng khẳng định sự gắn kết giữa 2 khu vực. New Zealand là đối tác tích cực, tham gia đóng góp tại các khuôn khổ đối thoại và hợp tác do ASEAN chủ trì ở khu vực.

“Những nền tảng đó đem lại cho ASEAN và New Zealand niềm tin để cùng vượt qua những thách thức khi tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 còn chưa được kiểm soát hoàn toàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN 45 năm qua.Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo và dẫn dắt trong thời điểm khó khăn hiện nay không chỉ do tác động của dịch bệnh Covid-19 mà còn bởi thiên tai, bão lũ liên tục diễn ra trong thời gian qua.

“Năm 1975 khi New Zealand lần đầu tiên trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, chúng tôi hiểu rằng thịnh vượng và an ninh của chúng tôi gắn chặt với các bạn. Trong 45 năm vừa qua chúng ta đã cùng nhau hợp tác để thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và đã đạt được rất nhiều thành công.

Chúng ta đã trở thành đối tác chiến lược của nhau, ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn nhất cũng như những đối tác về an ninh quốc phòng của chúng tôi giúp chúng tôi là cửa ngõ kết nối với thế giới và châu Á”, bà Ardern nhấn mạnh.

Dù thừa nhận quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- New Zealand đang phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, Thủ tướng New Zealand cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN để đảm bảo có thể mọi người có thể tiếp cận an toàn, công bằng và bình đẳng với vaccine phòng chống Covid-19 để có thể cùng nhau khôi phục và duy trì được trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
13 giờ trước
79 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
13 giờ trước
56 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
15 giờ trước
80 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
15 giờ trước
76 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
1 ngày trước
98 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
1 ngày trước
102 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
83 lượt xem