Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh tổng kết công tác năm 2020

Thứ 6, 13.11.2020 | 15:52:03
1,060 lượt xem

Sáng 13/11, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo thi hành án dân sự năm 2020, triển khai kế hoạch công tác năm 2021. 

Cùng dự có các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy, thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo Ban Nội chính, Văn phòng Tỉnh ủy; Viện kiểm sát nhân dân, Cục thi hành dân sự tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghịThảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất đánh giá: Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, thường xuyên phối hợp, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, phát sinh. Việc phối kết hợp giữa các ngành được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định. Cơ quan thi hành án dân sự và các thành viên đã tích cực chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo cùng cấp ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong hoạt động góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác. Chính vì vậy mà dù chịu tác động không nhỏ của dịch Covid-19, số việc và tiền thụ lý mới tăng cao hơn so với năm 2019, phát sinh nhiều vụ việc liên quan đến kinh doanh thương mại, tín dụng ngân hàng, tranh chấp dân sự với giá trị phải thi hành lớn nhưng số vụ và số tiền thi hành án dân sự, hành chính năm 2020 đều tăng lần lượt là 4,36% và 3,24% so với năm 2019.  Nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp sau khi có ý kiến của Ban Chỉ đạo đã được tập trung giải quyết dứt điểm. Các vụ việc có số tiền phải thu lớn, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tổ chức cưỡng chế thi hành thành công, qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Hội nghị cũng đã phân tích làm rõ những kết quả đã đạt được, chia sẻ bài học kinh nghiệm, cũng như thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo thi hành án dân sự, hành chính trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận các ý kiến phát biểu đã thể hiện rõ trách nhiệm, sâu sắc, rõ việc, rõ tồn tại và phương hướng. Thống nhất cao với những đánh giá kết quả công tác chỉ đạo thi hành án dân sự năm 2020 nêu trong báo cáo cũng như các ý kiến phát biểu, đồng chí đề nghị trong năm 2021 cần tập trung rà soát kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo đúng thành phần, rõ trách nhiệm; Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, hòa giải, công tác kiểm tra giám sát, hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp; nghiên cứu tổ chức hội nghị chuyên đề để tập trung thi hành án dân sự đối với các vụ việc tồn tại lâu, khó, phức tạp. Căn cứ tình hình các vụ việc cụ thể tập trung kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý các đối tượng cố tình chống đối đảm bảo sự cương quyết, nghiêm minh của pháp luật. 

Đồng chí cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tăng cường kiểm sát, phối hợp trong suốt quá trình thực hiện công tác thi hành án để phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những việc chưa đúng. Đội ngũ thi hành án dân sự các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng lực trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, phối hợp tham mưu cho chính quyền cùng cấp, đảm bảo việc chỉ đạo phải tập trung, thống nhất từ tỉnh đến huyện trong công tác này./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu