HĐND tỉnh giải trình về công tác quản lý các dịch vụ văn hóa

Thứ 5, 12.11.2020 | 19:15:15
292 lượt xem

Chiều 12/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11, giải trình về việc thực hiện công tác quản lý các dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Bùi Hoàng Hà, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. 

Quang cảnh phiên họpThời gian qua, các dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh có sự phát triển nhanh và đa dạng. Tính đến 30/9/2020, toàn tỉnh có 310 cơ sở được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, 1 vũ trường, 90 cơ sở kinh doanh dịch vụ quảng cáo, 7 cơ sở kinh doanh băng đĩa nhạc; hoạt động biểu diễn, chiếu phim, sân khấu, triển lãm văn hóa nghệ thuật, các lễ hội và một số loại hình khác... Nhìn chung, công tác quản lý Nhà nước trong quản lý dịch vụ văn hóa đã được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Tuy nhiên, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã nêu ra những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý các dịch vụ văn hóa như: một số cơ sở karaoke hoạt động khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ; tình trạng lợi dụng hình thức karaoke để sử dụng ma túy, tệ nạn xã hội; Đa số các phòng hát đều có bia, rượu, nước giải khát nhưng không được niêm yết giá; Đối với hoạt động quảng cáo còn đặt biển, bảng tràn lan gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông; lắp đặt biển hiệu không xin phép, không đúng nội dung được cấp phép… 

Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan vai trò, trách nhiệm của các đơn vị trong công tác quản lý văn hóa. 

Với tinh thần thẳng thắn, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và một số địa phương đã giải trình, trả lời các vấn đề mà đại biểu HĐND nêu, đồng thời đưa ra các phương hướng, giải pháp khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Đồng chí Bùi Hoàng Hà phát biểu kết luận phiên giải trìnhPhát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các ngành trong thực hiện quản lý kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Từ những bất cập còn tồn tại trong công tác quản lý văn hóa, đồng chí đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; bố trí hợp lý số lượng và nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác quản lý văn hóa; chỉ cấp phép cho các cơ sở kinh doanh khi có đủ điều kiện hoạt động. Đề nghị UBND các cấp tăng cường tuyên truyền pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh cũng như người dân khi hưởng thụ dịch vụ văn hóa; ban hành các quy định, quy chế theo thẩm quyền về quản lý văn hóa trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm ngay từ cơ sở.

Đồng chí Bùi Hoàng Hà đề nghị Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến của các sở, ngành tại phiên giải trình, để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan, đảm bảo tính khả thi, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết; đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết sau giải trình của các sở, ngành để tạo chuyển biến trong công tác quản lý các dịch vụ văn hóa./.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sôi động trong ngày đầu diễn ra Đại hội

Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác...
6 giờ trước
48 lượt xem
Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Đoàn Chủ tịch Đại hội XIII gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Trần Thanh Mẫn

Sáng 25/01/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
6 giờ trước
58 lượt xem
Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu mang tâm tư của nhân dân gửi tới Đại hội XIII của Đảng

Các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần này, nơi sẽ thảo luận và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới.
10 giờ trước
82 lượt xem
Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Thông qua chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII

Sáng 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
10 giờ trước
95 lượt xem
Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ gửi thông điệp hữu nghị tới Đảng Cộng sản Viêt Nam

Đảng Cộng sản Hoa Kỳ tiếp tục kiên định ủng hộ tình hữu nghị với Đảng Cộng sản Việt Nam trong mọi thách thức hiện tại và tương lai trong khi cùng hợp tác để xây dựng CNXH trên thế giới
12 giờ trước
72 lượt xem
Niềm tin mới, động lực mới!

Niềm tin mới, động lực mới!

Trong những ngày này, nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước đang tưng bừng, hân hoan chào đón sự kiện chính trị đặc biệt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Những thành công của nhiệm kỳ Đại hội XII đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới, niềm tin mới và kỳ vọng...
16 giờ trước
74 lượt xem
Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Sáng nay 25/1, Đại hội XIII của Đảng họp phiên trù bị

Đại hội sẽ tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
16 giờ trước
103 lượt xem
Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Đại hội Đảng XIII: Trí tuệ, sáng tạo, đồng thuận sẽ làm nên thành công

Nhân sự được chuẩn bị chặt chẽ, dân chủ; Văn kiện trải qua nhiều vòng, tiếp thu ý kiến tâm huyết, cập nhật tình hình; khâu tổ chức kỹ lưỡng, bài bản... tạo niềm tin và kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIII của Đảng.
18 giờ trước
83 lượt xem