Đại hội đảng các cấp thành công, bác bỏ quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc

Thứ 5, 12.11.2020 | 15:51:02
172 lượt xem
Ông Nguyễn Quang Dương cho rằng, thành công của đại hội đảng bộ các cấp góp phần bác bỏ các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc về Đại hội của các thế lực thù địch.

Sáng nay (12/11), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên tháng 11/2020. Hội nghị đã thông tin một số nội dung quan trọng được nhân dân đặc biệt quan tâm. Hội nghị được tổ chức tại 530 điểm cầu trên cả nước.

Thông tin về “Kết quả đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025”, ông Nguyễn Quang Dương, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành dứt điểm và sớm hơn so với nhiệm kỳ trước.Theo đó, đại hội đại biểu 3 cấp hoàn thành vào ngày 29/10 theo đúng tiến độ. Đây là kết quả tốt đẹp.

Hội nghị báo cáo viên tháng 11/2020Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra. Qua đó, thể hiện quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn của các cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ đảng viên. Cùng với đó, Dự thảo báo cáo chính trị được các cấp chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, khoa học, nghiêm túc, chất lượng, sát thực tế, nhiệm vụ có tính khả thi cao.

Điểm mới nổi bật là hầu hết các báo cáo chính trị đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chú trọng làm sâu sắc, đầy đủ hơn về xây dựng Đảng. Báo cáo kiểm điểm của các cấp ủy đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, quy chế làm việc và đánh giá sát, đúng với tình hình. Nhìn chung Đại hội Đảng bộ các cấp đã phát huy dân chủ, dành nhiều thời gian cho thảo luận. Các ý kiến thảo luận tâm huyết, trí tuệ, chất lượng cao. Công tác nhân sự đại hội có nhiều đổi mới, phát huy dân chủ, công tâm, minh bạch. Thành công của Đại hội các cấp tạo ra khí thế mới, động lực mới, góp phần tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Qua đó, bác bỏ các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc về Đại hội của các thế lực thù địch, tổ chức phản động và các phần tử xấu.

Về công tác chuẩn bị nhân sự, ông Nguyễn Quang Dương cho biết, công tác này được các cấp ủy đặc biệt coi trọng, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương.

Điểm mới của công tác nhân sự cấp ủy lần này được chuẩn bị theo quy trình 5 bước. Chuẩn bị nhân sự tái cử trước, nhân sự tham gia lần đầu sau. Số lượng cấp ủy viên giảm nhưng vẫn đảm bảo cơ cấu cần thiết để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, nâng cao chất lượng và phù hợp với thực tế sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giảm biên chế.

Cùng với việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy, nhân sự ủy ban kiểm tra các cấp được thực hiện theo đúng quy định của Trung ương cũng như hướng dẫn của cấp trên. Về thực hiện chủ trương Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương tiếp tục được thực hiện quyết liệt và đạt được kết quả cao hơn nhiều so với nhiệm kỳ trước.

Theo ông Dương, cấp tỉnh có 27 cán bộ, chiếm 43%, tăng 68% so với nhiệm kỳ trước. Cấp huyện có 464 cán bộ, chiếm 65%, tăng 38 % so với nhiệm kỳ trước. Thực tiễn cho thấy, các  bí thư cấp ủy không là người địa phương đều đạt tín nhiệm rất cao ở Đại hội các cấp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Quang Dương cho rằng, về công tác nhân sự, một số nơi vẫn còn hạn chế. Có nơi vẫn còn biểu hiện cục bộ, địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ uy tín. Có trường hợp người được giới thiệu bầu bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành cấp huyện, cấp xã nhưng không trúng cử. Cùng với đó, nhiều nơi, một số cán bộ trẻ tuy được giới thiệu nhưng chưa thực sự nổi trội nên chưa được các đại hội tín nhiệm.Về quy định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng, kỳ này Bộ Chính trị quy định tiêu chuẩn Đại hội XIII, đó là điểm mới và đổi mới cơ cấu. Theo quy định này, phân bổ đại biểu theo hướng tăng số lượng ở những địa bàn, lĩnh vực quan trọng, các Ban, Bộ ngành Trung ương. Tăng thêm các đại biểu dự Đại hội 13 là cán bộ lãnh đạo quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức tiêu biểu có uy tín cao.

Về việc tiếp tục thí điểm Đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, ông Nguyễn Quang Dương cho biết: Chủ trương này tiếp tục được các cấp ủy chủ động và thực hiện tích cực hơn. Kết quả cho thấy, số lượng các đơn vị được chọn bầu trực tiếp bí thư tại đại hội cao hơn nhiệm kỳ trước. Cấp cơ sở là trên 1600 đảng bộ, tăng 2% và 122 đảng bộ cấp huyện, tăng 11% so với nhiệm kỳ trước. Một số địa phương có 100% đơn vị cấp huyện bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội.

"Kết quả của Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã tạo ra khí thế mới, động lực mới, góp phần tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của các cấp ủy tổ chức đảng và Đảng viên. Từ đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ các cấp đã bác bỏ các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc về Đại hội của các thế lực thù địch, tổ chức phản động và các phần tử xấu" - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
4 giờ trước
52 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
4 giờ trước
38 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
7 giờ trước
69 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
7 giờ trước
66 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
1 ngày trước
83 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
1 ngày trước
90 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
1 ngày trước
73 lượt xem