​​Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị HNCC ASEAN 37

Thứ 4, 11.11.2020 | 21:01:16
538 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu công tác chuẩn bị phải chu đáo nhất, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, góp phần khẳng định vai trò Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Chiều ngày 11/11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hội nghị lần này cũng sẽ được triển khai trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc,… qua cầu truyền hình ở mỗi nước. Thủ tướng yêu cầu công tác chuẩn bị phải chu đáo nhất, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, qua đó góp phần khẳng định vai trò Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, để lại dấu ấn trong khu vực và các đối tác.

Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị HNCC ASEAN 37. Ảnh: Chinhphu.vnHội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan là chuỗi Hội nghị đỉnh cao của năm, một trong những hoạt động quan trọng nhất nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, bao gồm: Cấp cao ASEAN 37, 7 Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Úc, Liên hợp quốc; Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Cấp cao Đông Á lần thứ 15, Cấp cao của các Nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Cấp cao Mê Công - Nhật Bản, Mê Công – Hàn Quốc; Cấp cao hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 và Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 11.

Ngoài ra, các hoạt động bên lề gồm có Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên của các Nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS) và Hội đồng kinh doanh Đông Á (EABC).

Tại phiên bế mạc, Việt Nam sẽ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN cho Brunei.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu quan trọng. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về nội dung, công tác chuẩn bị kỹ thuật cũng đã được chuẩn bị tốt nhất. Những ngày qua, các hội nghị cấp Bộ trưởng cũng đã triển khai và không có trục trặc nào về kỹ thuật.

Sau khi đi kiểm tra các địa điểm tổ chức các sự kiện và nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác chuẩn bị, từ cơ sở vật chất kỹ thuật, đường truyền, công tác đảm bảo an ninh.

Phát huy kinh nghiệm từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 cũng theo hình thức trực tuyến diễn ra vào tháng 6 vừa rồi, Thủ tướng yêu cầu việc bố trí phát hình ảnh của nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia tham dự hội nghị phải đảm bảo sự trân trọng. Cùng với đó là chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật để các đại biểu dự hội nghị có thể dễ dàng phát biểu thảo luận, tránh các rủi ro về đường truyền trong quá trình diễn ra các sự kiện.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Nội dung các đồng chí đã có sự quan tâm đặc biệt để có Tuyên bố Chủ tịch, Tuyên bố Hội nghị và các đối tác quan trọng, nhất là hội nghị với nhiều nước lớn. Với kinh nghiệm của Bộ Ngoại giao, trách nhiệm của Trưởng SOM, các bộ, ngành đều có nhiều cố gắng. Với những điều đó, tôi tin rằng nội dung, hình thức và vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các bộ, ngành phải nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa để đóng góp vào việc hoàn thành tốt nhất vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, không để sơ suất xảy ra từ lễ tân, đón tiếp và chuẩn bị nội dung cũng như các tình huống. Hội nghị lần này tuy là trực tuyến do COVID-19, nhưng kết quả vẫn phải đạt tốt nhất, đóng góp vào uy tín của Việt Nam trong ASEAN cũng như với các đối tác".

Thủ tướng yêu cầu các kịch bản và nội dung phải có chất lượng cao, đưa ra thảo luận toàn diện các vấn đề mà khu vực ASEAN quan tâm, qua đó thúc đẩy hợp tác, đoàn kết trong ASEAN, trong đó có việc phối hợp kiểm soát dịch bệnh COVID-19; Nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức…

Trong bối cảnh Việt Nam đang kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, phiên khai mạc sẽ có khoảng 250 khách mời quốc tế và trong nước tham dự. Ngoài ra có khoảng 300 nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp đưa tin. Thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức phải đảm bảo các biện pháp an toàn về dịch bệnh. Cùng với đó, việc đón tiếp khách phải đảm bảo trọng thị, chu đáo, an toàn, thể hiện sự hiếu khách của nước chủ nhà. Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng tạo thuận lợi tốt nhất cho các nhà báo trong và ngoài nước tác nghiệp, đưa tin về các phiên của Hội nghị, quảng bá về hình ảnh của Việt Nam./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
3 giờ trước
47 lượt xem
Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có một số điểm nhấn trong xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển với các dấu mốc quan trọng.
3 giờ trước
48 lượt xem
Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.
14 giờ trước
64 lượt xem
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
14 giờ trước
74 lượt xem
Xây dựng Đảng dựa vào dân, lấy công tác cán bộ làm gốc

Xây dựng Đảng dựa vào dân, lấy công tác cán bộ làm gốc

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc sáng 26/1 tại thủ đô Hà Nội. Theo ghi nhận bên lề Đại hội, đại biểu của 67 đảng bộ trực thuộc Trung ương đều tin tưởng vào thành công của Đại hội, đưa đất nước đi theo lộ trình phát...
18 giờ trước
88 lượt xem
215 chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

215 chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội lần thứ XIII của Đảng vui mừng, phấn khởi nhận được thư, điện chúc mừng của nhiều chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi đến sự kiện trọng đại của Đảng và đất nước ta.
18 giờ trước
87 lượt xem
Đảng Cộng sản Australia gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ  XIII

Đảng Cộng sản Australia gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Nhân dịp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đảng Cộng sản Australia đã gửi điện chúc mừng đến Đảng Cộng sản Việt Nam.
20 giờ trước
95 lượt xem