Hội nghị cấp cao ASEAN 37 dự kiến thông qua và công bố hơn 80 văn kiện

Thứ 2, 09.11.2020 | 19:52:57
352 lượt xem
​Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó có các văn kiện quan trọng là đề xuất của Việt Nam được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ.

Tại họp báo chiều 9/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ được tổ chức từ 12-15/11. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở nhiều nước còn phức tạp, tuy đã đạt được các kết quả bước đầu trong kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam rất muốn và đã sẵn sàng chuẩn bị để có thể tổ chức hội nghị theo hình thức trực tiếp. Tuy nhiên sau khi tham khảo ý kiến các nước ASEAN cũng như các đối tác, Việt Nam đã quyết định tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan là những hoạt động quan trọng nhất trong năm thu hút được sự quan tâm rộng rãi của trong và ngoài khu vực.

Đây là Hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong cả năm, trong công tác nội khối cũng như hợp tác với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm các lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới đời sống kinh tế xã hội trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp nhiều thách thức. Bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược của khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định của khu vực. Do đó, Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạng mẽ nhằm duy trì đã hợp tác và liên kết khu vực ứng phó hiệu quả đối phó dịch Covid-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN một thế giới chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.

Kế hoạch theo chương trình dự kiến có 20 hoạt động cấp cao, trong đó có Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị cấp cao các nước tham gia hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP. Trong dịp này cũng sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, Mekong Hàn Quốc

Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ bắt đầu từ 8h15 ngày 12/11 diễn ra trong 45 phút. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ đến dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Lễ bế mạc hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 15/11. Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch là bước thủ tục, còn trên thực tế, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.

Ngoài ra trong khuôn khổ hội nghị lần này, lần đầu tiên diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nữ của 10 nước ASEAN và lãnh đạo của nhà nước, chính phủ các nước ASEAN với chủ đề: Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu Covid-19. Đại diện cho lãnh đạo nữ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Về văn kiện của Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, các nhà lãnh đạo dự kiến thông qua, ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện tại hội nghị lần này. Đây là số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong số hơn 80 văn kiện này, đáng chú ý có các văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam và được các nước ASEAN và các đối tác ủng hộ như Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn cộng đồng sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cương năng lược tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức nổi lên, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo cấp cao Đông Á kỷ niệm 15 năm hình thành Cấp cao Đông Á và Tuyên bố của Cấp cao Đông Á về hợp tác biển bền vững.

Về Công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị, cho đến nay, mọi khâu chuẩn bị đã được hoàn tất với sự tham gia đầy đủ của tất cả các các bộ ngành, ban Thư ký ASEAN quốc gia 20, với kinh nghiệm dày dặn và hạ tầng công nghệ hiện đại về tổ chức các hội nghị trực tuyến quan trọng của ASEAN trong suốt năm qua, chất lượng đường truyền hình ảnh và âm thanh sẽ được đảm bảo thông suốt và ổn định. Công tác phòng chống Covid-19 đang được triển khai tích cực, thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử Quốc hội, HĐND: Không giới thiệu người sa sút về phẩm chất đạo đức

Bầu cử Quốc hội, HĐND: Không giới thiệu người sa sút về phẩm chất đạo đức

Chỉ thị của Bộ Chính trị nêu rõ, không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền.
7 giờ trước
57 lượt xem
Việt Nam chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. nhậm chức

Việt Nam chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden Jr. nhậm chức

Nhân dịp Ngài Joseph R. Biden Jr. nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/01/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng.
7 giờ trước
50 lượt xem
Chậm nhất đến ngày 7/2, hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử các cấp

Chậm nhất đến ngày 7/2, hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử các cấp

Đây là một trong những nội dung quy định của Hội đồng Bầu cử quốc gia về thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026
12 giờ trước
57 lượt xem
Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng

Kiều bào ở nước ngoài khẳng định lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ý thức tự hào dân tộc và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày trước
100 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

1 ngày trước
135 lượt xem