Bộ trưởng Tô Lâm: “Cần xử lý hình sự công chức sử dụng bằng, chứng chỉ giả”

Thứ 2, 09.11.2020 | 19:39:43
687 lượt xem
​Đại tướng Tô Lâm cho biết, trước đây xử lý người sử dụng giấy tờ giả nặng về xử lý hành chính, nhưng đã đến lúc phải xem xét xử hình sự.

Tình trạng làm giả giấy tờ, chứng chỉ và quảng cáo công khai trên mạng internet là một trong những nội dung được đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn chiều 9/11.

Trả lời, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có tình trạng trên và vừa qua Bộ Công an chỉ đạo triệt phá nhiều tổ chức băng nhóm, đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả. Có vụ quy mô rất lớn, thu tới 1.500 mẫu dấu và công cụ máy móc phục vụ cho việc làm giả.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện được hầu hết các công đoạn từ chế tạo phôi bằng, con dấu, chữ ký và sẵn sàng nhận làm giả hầu hết giấy tờ, từ chứng chỉ, bằng Đại học, bằng lái xe...

“Mục đích làm giả thì có loại làm giả để hoạt động lừa đảo, nhưng một phần cũng để phục vụ tuyển dụng đánh giá cán bộ. Ngay trong đội ngũ cán bộ, nhiều người sử dụng giấy tờ giả” – ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời đại biểu Quốc hội trên Hội trường.Từ thực tế trên, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh phải tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo tới cơ quan chức năng và người dân về hoạt động mua bán giấy tờ giả trên internet. Đề xuất các cơ quan rà soát việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm.

“Trước đây xử lý người sử dụng giấy tờ giả nặng về xử lý hành chính, nhưng chúng tôi thấy rằng đã đến lúc phải xem xét xử hình sự, ngay với cán bộ, công chức”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh để bóc dỡ các đường dây làm giấy tờ giả.

Tiếp tục tấn công tội phạm "tín dụng đen"

Liên quan đến vấn đề “tín dụng đen” được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, các năm 2018-2019 lực lượng trấn áp rất mạnh và đạt nhiều kết quả.

“Tội phạm này đã được kiềm chế, đối tượng không dám hoat động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy vậy tình hình còn tiềm ẩn, nhất là cho vay qua mạng internet và nhu cầu tín dụng đen còn nhiều”- ông Tô Lâm lưu ý.

Đề cập giải pháp, Đại tướng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công mạnh như vừa qua đã làm. Cùng với đó khẩn trương có hướng dẫn giải quyết vướng mắc như phạm vi xử lý dân sự và hình sự “có khoảng cách mong manh” vì mức lãi suất cao chưa chắc vi phạm hình sự khi hai bên thoả thuận.

Cũng theo ông Tô Lâm, ngân hàng cần đa dạng hoá hình thức cho vay tiêu dùng, siết chặt quản lý tín dụng; xây dựng hành lang pháp lý để quản lý cho vay tín dụng qua internet.

Thông tin về tội phạm ma tuý, Đại tướng Tô Lâm cho biết, năm 2002 dù tình hình dịch phức tạp nhưng tội phạm ma tuý vẫn hoạt đổng rất mạnh. Lực lượng phát hiện và xử lý tăng hơn 30%, thu giữ hơn 700kg heroin, hàng tiệu viên ma tuý tổng hợp.

Nói về thách thức, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết áp lực nguồn ma tuý từ bên ngoài, nguồn cung còn rất lớn, chưa chặn được vì dù tấn công và thu giữ số lượng lớn nhưng giá ma tuý không thay đổi nhiều. Bên cạnh đó, việc quản lý người nghiện còn có vấn đề khi số người có hồ sơ và số trên thực tế chênh nhau không nhỏ. Quan trọng hơn nữa, còn vướng mắc về mặt pháp luật cần sửa thời gian tới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
22 giờ trước
86 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
22 giờ trước
61 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
24 giờ trước
93 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
1 ngày trước
86 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2 ngày trước
107 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
2 ngày trước
108 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
93 lượt xem