Đại hội đại biểu Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thứ 6, 06.11.2020 | 16:48:57
473 lượt xem

Ngày 06/11, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng
Đại hội
Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành của tỉnh cùng 323 đại biểu chính thức.

Các đại biểu dự Đại hộiNhiệm kỳ qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng có tốc độ tăng trưởng khá cao. Kinh tế tập thể, hợp tác xã được quan tâm phát triển cả về quy mô, số lượng và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên cũng có không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu, nhất là dịch tả Châu Phi và dịch bệnh Covid-19 đã tác động bất lợi đến khu vực kinh tế tập thể, HTX. 

Nhưng, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các hợp tác xã, đơn vị thành viên đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 5 và Nghị quyết Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh lần thứ 5, giành được nhiều kết quả quan trọng, hỗ trợ kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển nhanh và bền vững.

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 1 liên hiệp HTX; 416 HTX (tăng 48 HTX so với năm 2018), trong đó HTX trong lĩnh vực nông nghiệp có số lượng lớn nhất với 316 đơn vị, tăng 36 so với năm 2018; có 468 tổ hợp tác (THT), tăng 99 so với năm 2018.Nhìn chung các HTX , THT được củng cố, đổi mới và hoạt động đảm bảo đúng Luật HTX năm 2012; doanh thu, thu nhập khu vực kinh tế tập thể tăng; chất lượng hoạt động được nâng lên.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu tại Đại hộiPhát biểu tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc và đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo ghi nhận kết quả cũng như sự đóng góp của lĩnh vực KTTT cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhiệm kỳ qua. Các đồng chí yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; cơ chế, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về phát triển KTTT. Trước hết cần tập trung nghiên cứu, xác định các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trọng tâm là “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế hộ, xây dựng NTM”.  Chủ động tham mưu  cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong việc xây dựng và phát triển KTTT, thúc đẩy HTX phát triển ổn định, bền vững; có cơ chế, chính sách khuyến khích tập trung, tích tụ đất nông nghiệp và các hình thức góp vốn trong sản xuất nông nghiệp. Làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ đối với thành viên về đào tạo nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý kinh tế, phát triển thị trường, củng cố kiện toàn tổ chức, tăng cường vốn cho đầu tư phát triển. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển KTTT. Đối với các đơn vị thành viên, phải tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện nghiêm các quy định của Luật HTX năm 2012 và các văn bản quy định của Nhà nước; đổi mới trang thiết bị, cơ sở vật chất, tích cực ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có thể mạnh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm của các HTX Ninh Bình trưng bày tại Đại hội Đại hội đã bầu 38 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Lê Thị Tâm tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội đã thông qua Nghị quyết và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Liên minh HTX Việt Nam khóa VI. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các cá nhânTại Đại hội, đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể. Đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc; lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; Liên minh HTX tỉnh đã tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2015 - 2020./.

Đại hội đã bầu 38 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đỗ Tho (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành Y tế đã sẵn sàng các phương án để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
1 ngày trước
101 lượt xem
Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình tại Đại hội 13 của Đảng xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của sự phát triển.
2 ngày trước
104 lượt xem
Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa...
2 ngày trước
118 lượt xem
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.
2 ngày trước
112 lượt xem