Bàn giải pháp khắc phục việc người dân tự ý chặn xe ô tô chở vật liệu tại Tam Điệp

Thứ 6, 30.10.2020 | 19:17:51
377 lượt xem

Chiều 30/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giải pháp khắc phục việc người dân thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp tự ý chặn xe ô tô chở vật liệu của Công ty CP Xi măng Hướng Dương trên tuyến đường Ngô Thì Sỹ đoạn qua địa bàn.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghịTrong khoảng thời gian từ ngày 14/7 đến ngày 29/10/2020, trên đường Ngô Thì Sỹ đoạn qua thôn Tân Nam, xã Quang Sơn đã xảy ra 3 vụ người dân tự ý chặn xe ô tô chở nguyên vật liệu vận chuyển từ mỏ đá Hang Nước 2 về Nhà máy Xi măng Hướng Dương. Nguyên nhân được cho là do xe chở nguyên vật liệu của Công ty CP xi măng Hướng Dương và của một số doanh nghiệp chạy trên tuyến đường này với lưu lượng nhiều, xe to, chở quá tải, đất đá rơi vãi ra đường, gây bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông. Người dân kiến nghị phải có tuyến đường riêng chở nguyên vật liệu, không đi trên đoạn đường hiện nay…

Việc người dân tự ý chặn xe chở nguyên vật liệu đã làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất của các công ty và gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình trên, UBND thành phố Tam Điệp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý chặn xe của Công ty trên tuyến đường Ngô Thị Sỹ đoạn qua địa bàn thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, cũng như đoạn qua địa bàn phường Nam Sơn; Chỉ đạo Công an thành phố nắm chắc tình hình, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng phương án tổ chức giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, thông báo cho nhân dân biết…Tuy nhiên, từ ngày 25/10 đến nay, tình trạng người dân tự ý chặn xe tái tiếp diễn và có chiều hướng phức tạp, cản trở giao thông, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và sản xuất của Nhà máy xi măng Hướng Dương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và doanh nghiệp trong việc triển khai các giải pháp để tuyên truyền, vận động người dân không tự ý chặn xe của Công ty trên tuyến đường Ngô Thị Sỹ đoạn qua địa bàn thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, cũng như đoạn qua địa bàn phường Nam Sơn. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc đề nghị, để giải quyết dứt điểm thực trạng này, đối với Sở Giao thông Vận tải cần căn cứ quy mô, cấp đường, tình trạng hiện nay, nghiên cứu để có biển báo về tốc độ, tải trọng; căn cứ vào tình hình thực tiễn cùng với chính quyền địa phương và doanh nghiệp nghiên cứu, xác định giờ chạy xe, mật độ lưu thông trên đường. Sở TN&MT phối hợp với các ngành tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời cùng với Sở Công thương, Sở Xây dựng kiểm tra các doanh nghiệp đảm bảo công suất khai thác khoáng sản, vật liệu nổ, thiết kế mỏ theo quy định. Công an tỉnh tăng cường lực lượng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo đúng thẩm quyền, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý những đối tượng chống đối. Công ty xi măng Hương Dương cùng phối hợp, chia sẻ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương để giảm bớt khó khăn, vướng mắc của nhân dân, đặc biệt là thực hiện nghiêm quy định về tải trọng, tốc độ. UBND thành phố Tam Điệp cùng với các sở, ngành xây dựng chủ trương, phương án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngô Thì Sỹ. Trước mắt là tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố, xã Quang Sơn, phường Nam Sơn, các đơn vị liên quan nắm tình hình, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, không tái diễn tình trạng chặn xe, ủng hộ việc đầu tư, xây dựng, mở rộng đường Ngô Thì Sỹ nhằm phát triển kinh tế - xã hội và đi lại của nhân dân./.

Tuyết Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu