Hội nghị trực tuyến giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài

Thứ 5, 29.10.2020 | 15:10:39
345 lượt xem

Sáng 29/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy; Giám đốc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhTrong 10 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là trong tháng 9 và tháng 10, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các địa phương, tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn nước ngoài đã có những chuyển biến tích cực. Mức giải ngân đã tăng từ 21,26% trong tháng 8 lên 30,15% trong tháng 10, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Tuy vậy trong những tháng đầu năm vẫn còn tình trạng chậm hoàn thành thủ tục rút vốn và chậm giải ngân. Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương hoàn trả kế hoạch vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài năm 2020 đã gây sức ép lên ngân sách Nhà nước trong các năm tiếp theo, giảm uy tín của Việt Nam với các nhà tài trợ.

Tại Ninh Bình, tính đến ngày 30/9/2020, tổng số vốn nước ngoài đã giải ngân là trên 130 tỷ đồng, mới đạt 45,98% kế hoạch năm. Nguyên nhân là do các dự án vốn nước ngoài đều là các dự án quan trọng, tính chất kỹ thuật phức tạp, và ở hầu hết các khâu các bước của quy trình đều phải xin ý kiến thống nhất của các cấp có thẩm quyền và các cơ quan có liên quan, do đó làm kéo dài thời gian thực hiện; công tác giải phóng mặt bằng của một số dự án gặp nhiều khó khăn, quy trình, thủ tục thực hiện một số dự án Y tế còn vướng mắc. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần đề cao trách nhiệm, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, liên tục các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA những tháng cuối năm. Trong đó các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý đảm bảo thuận lợi, bài bản, thống nhất hơn; Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, khắc phục triệt để tình trạng quan liêu, trì trệ, tư duy nhiệm kỳ trong cán bộ, công chức thực thi công vụ; Đồng thời thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn tránh tình trạng trả lại vốn, làm rõ trách nhiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án để ODA thực sự là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển KT-XH của đất nước.

Phát biểu sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần đặt ra quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn ODA của năm 2020, trong đó cần tăng cường phối hợp để rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình thủ tục, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án, thực hiện giải ngân hết để không phải trả lại vốn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
1 giờ trước
43 lượt xem
Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về tấm gương đạo đức sáng ngời, tinh thần đảng viên kiên trung của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
6 giờ trước
70 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

6 giờ trước
77 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
11 giờ trước
110 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
1 ngày trước
67 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
1 ngày trước
76 lượt xem