Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc sử dụng sách giáo khoa lớp 1

Thứ 4, 28.10.2020 | 17:26:24
402 lượt xem

Để chuẩn bị nội dung tham gia tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và theo phản ánh của cử tri về chương trình sách giáo khoa lớp 1, chiều 28/10, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình; phòng GD-ĐT và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn về việc sử dụng sách giáo khoa lớp 1.

Đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việcNăm học này, thành phố Ninh Bình có 15 trường tiểu học. Các trường đã lựa chọn được 3 bộ sách để giảng dạy cho học sinh lớp 1 đảm bảo phù hợp, đó là bộ sách: ‘‘Kết nối tri thức với cuộc sống”, ‘‘Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; và bộ sách ‘‘Cánh Diều” do nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh phát hành. 

Tại buổi làm việc, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã nêu lên một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình giảng dạy cho học sinh lớp 1 theo các bộ sách mới như: Hầu hết sách giáo khoa được trình bày đẹp, phong phú về ngữ liệu, hình ảnh và đều có bản điện tử. Việc trang bị ti vi thông minh có kết nối internet là điều kiện thuận lợi để đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày nên chưa có tuần làm quen nề nếp ở trường học; chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng việt không có hướng dẫn quy định tên âm, chữ cái cụ thể, gây túng túng cho giáo viên trong quá trình dạy; Chương trình ở bộ sách ‘Kết nối tri thức với cuộc sống” được coi là nặng đối với học sinh; giá thành sách vẫn còn cao, chất lượng một số đồ dùng thiết bị học chưa đảm bảo...

Đội ngũ giáo viên cũng đã kiến nghị, đề xuất như: Đối với tỉnh, tiếp tục bổ sung đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Có chính sách về tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh phí bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các nhóm tác giả và hội đồng thẩm định rà soát, chỉnh sửa những nội dung, ngữ liệu chưa phù hợp trong sách giáo khoa các môn học lớp 1 để sử dụng năm học 2021-2022. Xem xét giảm giá sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên được tiếp cận sớm với sách giáo khoa các môn học lớp 2 sẽ áp dụng trong năm học tới...

Đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất và sẽ tổng hợp gửi Quốc hội, các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh để xem xét giải quyết trong thời gian tới./.

Mai Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
3 giờ trước
48 lượt xem
Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về tấm gương đạo đức sáng ngời, tinh thần đảng viên kiên trung của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
7 giờ trước
72 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

7 giờ trước
79 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
12 giờ trước
119 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
1 ngày trước
68 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
1 ngày trước
77 lượt xem