Thủ tướng trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Trấn Yên

Thứ 5, 30.01.2020 | 15:45:28
284 lượt xem
Trước đó, ngày 8/1/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định số 38, công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tiếp tục chương trình làm việc tại Yên Bái, sáng 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và trao Quyết định cho huyện.
                    Thủ tướng gặp gỡ, giao lưu bà con các dân tộc huyện Trấn Yên

Trước đó, ngày 8/1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 38, công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.Theo báo cáo của huyện, đến hết tháng 10/2019, Trấn Yên đã có 100% số xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt trên 7.300 tỷ đồng, trong đó nhân dân các dân tộc trong huyện đóng góp khoảng 10%.

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trấn Yên đã có bước đột phá rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa và sản phẩm chủ lực có giá trị như: vùng tre măng Bát độ gần 3.400 ha, vùng quế trên 15.000 ha.

Huyện cũng đã tạo ra một số sản phẩm nông sản với khối lượng lớn và có giá trị hàng hóa cao như: sản phẩm măng Bát độ, kén tằm, quế, chè Bát Tiên... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 35,4 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 5%.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành tích đặc biệt suất sắc này của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái và huyện Trấn Yên.

Thủ tướng tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Yên Bái dù có nhiều khó khăn, thường xuyên gặp thiên tai, bão lũ, nhưng tỉnh đã có nhiều cố gắng nỗ lực vươn lên và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào, dành nhiều nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Đến nay Yên Bái đã có khoảng 70 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ gần 45%, trong đó huyện Trấn Yên là huyện điển hình trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Mặc dù huyện có 6 xã và 46 thôn đặc biệt khó khăn, nhưng đồng bào các dân tộc trong toàn huyện đã thi đua làm kinh tế và vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên quê hương của mình. Đây thực sự là niềm vinh dự tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Yên Bái là tỉnh trung du miền núi, nhưng tỉnh đã tập trung cho mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng, Nhà nước ta về nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh tại khu vực nông thôn của nước ta.

Đến nay về lĩnh vực xây dựng nông thôn mới tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng đã có 54,7% số xã đạt xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt kế hoạch trước 2 năm so với Nghị quyết của Đảng và Quốc hội giao. Chính vì thế bộ mặt nông thôn của nước ta khang trang, xanh, sạch, đẹp, giàu có hơn, đặc biệt những thiết chế về văn hóa, về giao thông, thủy lợi, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp được tái cơ cấu mạnh mẽ, tiếp tục phát triển nhiều mô hình liên kết sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Số hộ nghèo trong cả nước giảm nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện.Thủ tướng cũng đánh giá cao Yên Bái và huyện Trấn Yên, không chỉ phát triển kinh tế mà còn quan tâm đến văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân tộc anh em, đoàn kết dân tộc được giữ gìn; quan tâm đến công tác xây dựng Đảng. Những điều đó đã thể hiện được sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước nên bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội ngày càng được đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.
Thủ tướng trao Quyết định công nhận huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới

"Đối với vùng Tây Bắc rộng lớn, cái nôi cách mạng, thì đây là huyện nông thôn mới đầu tiên của vùng Tây Bắc. Tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, các kết quả đáng tự hào trong xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Trấn Yên nói riêng, đã nỗ lực phấn đấu đạt được những thành quả quan trọng trong năm qua", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên và lâu dài, không có điểm dừng. Mặc dù đạt các kết quả đáng khích lệ, đáng trân trọng, nhưng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và rất nhiều thách thức, nhất là các huyện vùng cao của các tỉnh Tây Bắc.

Để góp phần cùng cả nước thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Yên Bái nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy kết quả đã đạt được, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, lịch sự.

Tiếp tục thi đua nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí nông thôn mới gắn liền với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo môi trường và nhu cầu thiết yếu quan trọng của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái và huyện Trấn Yên phải nghiêm túc triển khai kịp thời, đồng bộ các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch cúm, viêm phổi cấp do vi khuẩn Corona gây ra và đang bùng phát ở Trung Quốc và nhiều nước.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam – Cuba: Đoàn kết nhất định thắng!

Việt Nam và Cuba có một mối quan hệ đoàn kết, keo sơn đặc biệt. Mối quan hệ ấy đã vượt qua định nghĩa về quan hệ quốc tế thông thường, vươn lên trở thành tình anh em, tình đồng chí.
2 giờ trước
39 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về chống dịch Covid-19

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch, dẫn đến xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng như thời gian vừa qua.
14 giờ trước
79 lượt xem
Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Thủ tướng: Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng ngời tận trung với Đảng

Tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về tấm gương đạo đức sáng ngời, tinh thần đảng viên kiên trung của Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
19 giờ trước
91 lượt xem
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

19 giờ trước
102 lượt xem
Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của QĐND Việt Nam

Cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh gắn liền với những chiến thắng, những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
24 giờ trước
144 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trong đó phải kể đến sự chuẩn bị cho các chuyển thăm cấp cao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu-ba (3/2018) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng...
2 ngày trước
80 lượt xem
Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng: Không để sót những người tiêu biểu khi khen thưởng

Thủ tướng nhấn mạnh, với công tác thi đua khen thưởng “không để sót ai, nhất là những người tiêu biểu”.
2 ngày trước
90 lượt xem