ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Thứ 4, 21.10.2020 | 23:08:11
513 lượt xem
Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Trước một số ý kiến lo ngại việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bộ đội biên phòng chồng chéo với lực lượng công an, hải quan, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) khẳng định “đây không phải chồng chéo mà là sự đồng hành trong xử lý”.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV.Đồng tình quan điểm này, đại biểu Nguyễn Văn Chương (Đoàn TP HCM) cho rằng, khu vực biên giới quốc gia có những quy định riêng, đặc thù riêng khác với an ninh nội địa. Do vậy, trật tự, an ninh biên giới do lực lượng bộ đội biên phòng giữ vai trò chủ trì là đúng.

Dẫn chứng lại thực tiễn tại TP HCM, đại biểu Nguyễn Văn Chương cho biết, qua khảo sát của Đoàn ĐBQH TP HCM, việc phối hợp giữa lực lượng công an và độ đội biên phòng trên địa bàn thành phố ổn định và đã thành nề nếp. Theo đó là sự phối hợp tốt, quản lý biên giới an toàn, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại tội phạm.

“Nếu có nhiệm vụ nào cần phối hợp với lực lượng công an thì chắc chắn Bộ Quốc phòng cùng Bộ Công an có trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp sao cho việc thực thi pháp luật của hai lực lượng này không chồng chéo”, ông Chương nói.

Tranh luận lại với số đông ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận về việc có nên giao vai trò chủ trì cho Bộ đội biên phòng hay không, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn Bình Dương) cho rằng, Luật Quốc phòng không quy định giao cho Quân đội chủ trì an ninh trật tự khu vực biên giới. Mặt khác, Điều 35 Luật Quản lý biên giới, trong 7 quy định không có quy định nào nêu vai trò chủ trì. Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam tại kỳ họp trước cũng không có từ “chủ trì” mà tới kỳ này, sau khi chỉnh lý với thêm vào. Đại biểu đoàn Bình Dương đề nghị khi đưa vào một chính sách, quy định rất mới là “vai trò chủ trì” thì Quốc hội cần có đánh giá tác động.

Về vị trí, chức năng, quyền hạn của lực lượng Bộ đội biên phòng nhận được sự quan tâm, góp ý của nhiều đại biểu, đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đoàn Đà Nẵng) đồng tình với việc quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ đội biên phòng như dự thảo luật là phù hợp, cần thiết. Đại biểu Võ Thị Như Hoa cũng đề nghị bổ sung thêm một hình thức hợp tác là “Phối hợp, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về biên phòng”. Đại biểu khẳng định: “Đây là hình thức hợp tác ngày càng phổ biển giữa các nước, vừa nâng cao hiệu quả công tác biên phòng, vừa xây dựng lòng tin, mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, tình trạng tội phạm xuyên quốc gia ngày càng phổ biến và cần sự tăng cường hợp tác giữa các quốc gia”.

Bên cạnh đó, đại biểu Lò Thị Luyến (Đoàn Điện Biên) đề nghị bổ sung quy định “cấm xúc phạm danh dự nhân phẩm lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng”, để thực tế nếu xảy ra hành vi này sẽ có thể xử lý theo luật định.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã phát biểu làm rõ thêm ý kiến và tranh luận của các đại biểu. Dẫn lại một số văn bản pháp luật hiện hành, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định quy định giao thẩm quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới cho lực lượng bộ đội biên phòng không phải vấn đề mới mà chỉ là thể chế hoá các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kế thừa các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành.

“Mặt khác theo dự thảo luật, bộ đội biên phòng chỉ chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vị khu vực biên giới, cửa khẩu, hoàn toàn không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ các lực lượng khác”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Qua xin ý kiến đại biểu Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền, đa số đều đồng tình với các quy định trong dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam đã được tiếp thu, chỉnh lý và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
3 giờ trước
48 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
5 giờ trước
51 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
5 giờ trước
52 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
11 giờ trước
58 lượt xem
Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có một số điểm nhấn trong xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển với các dấu mốc quan trọng.
11 giờ trước
65 lượt xem
Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.
23 giờ trước
82 lượt xem
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
23 giờ trước
87 lượt xem