Thủ tướng Nhật Bản đề cập chính sách ngoại giao quan trọng khi nói chuyện với sinh viên

Thứ 2, 19.10.2020 | 20:10:15
292 lượt xem
Đây là buổi nói chuyện đầu tiên của Thủ tướng Suga về chính sách của Nhật Bản tại nước ngoài.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều nay (19/10) Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tới thăm trường Đại học Việt - Nhật và có bài diễn thuyết về chính sách ngoại giao quan trọng của Nhật Bản. Đây là buổi nói chuyện đầu tiên của Thủ tướng Suga về chính sách của Nhật Bản tại nước ngoài.  

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến Trường Đại học Việt - Nhật. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)Bài diễn thuyết của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN – Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” gồm 5 phần chính, trong đó Thủ tướng Nhật Bản Suga khẳng định, ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn, cùng hướng đến phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Việc ứng phó với đại dịch Covid-19 là một ví dụ tốt cho điều đó. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hai bên đã có sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động thiết thực từ tặng khẩu trang, thiết bị, vật tư y tế, cho đến các gói viện trợ khẩn cấp. Nhật Bản đang triển khai gói viện trợ vốn vay trị giá tối đa 50 tỷ Yên trong 2 năm để hỗ trợ các hoạt động kinh tế mà trọng điểm là các nước khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Trường Đại học Việt - Nhật. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)Thủ tướng Suga khẳng định, Nhật Bản ủng hộ tính trung tâm và tính thống nhất của ASEAN thông qua nhiều hợp tác khác nhau. Hiện nay, đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản và nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản được ví như hai bánh của chiếc ô tô, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của ASEAN. Ngoài ra, ASEAN và Nhật Bản cũng đang cùng nỗ lực xây dựng các quy tắc nhằm tăng cường hệ thống kinh tế quốc tế. Thủ tướng Suga nhấn mạnh sẽ theo đuổi hợp tác với các thành viên khác của ASEAN trong việc thúc đẩy chuỗi cung ứng và coi đây là điểm kết nối giữa ASEAN và Nhật Bản trong tương lai.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường chuỗi cung ứng, và hợp tác sâu rộng hơn nữa với ASEAN để thiết lập một nền kinh tế ở châu Á đủ sức chống lại khủng hoảng”- Thủ tướng Nhật Bản nói.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, đằng sau những thành tựu của sự hợp tác Nhật Bản – ASEAN chính là việc hai bên cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản, đó là việc thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch và bao trùm. Những điều này giúp hai bên có thể vượt qua mọi trở ngại và thúc đẩy hợp tác. Thủ tướng Suga khẳng định, “Tầm nhìn chung của ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” và quan điểm “Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà Nhật Bản đang thúc đẩy có nhiều điểm chung cơ bản. Vì thế nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn của ASEAN và tin tưởng có thể cùng ASEAN tạo ra một tương lai hòa bình và thịnh vượng.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản Suga nhấn mạnh, Nhật Bản phản đối mạnh mẽ tất cả các hành vi làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, ủng hộ triệt để thực thi thượng tôn pháp luật trên biển và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông cần nỗ lực giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không phải dự vào vũ lực và đe dọa. 

Thủ tướng Nhật Bản Suga kết thúc bài diễn thuyết của mình với một  thông điệp gửi đến các sinh viên của Đại học Việt- Nhật: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết mình và may mắn có những người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình. Bản thân tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không gì có thể thay thế. Chúng ta cùng nỗ lực tiến lên phía trước vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và ngày càng thịnh vượng”.Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gặp gỡ, nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Việt - Nhật. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN Sau bài diễn thuyết, Thủ tướng Suga đã gặp gỡ và nói chuyện với các sinh viên của Đại học Việt -Nhật – ngôi trường biểu tượng cho sự hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực giữa Việt Nam – Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ về con đường chính trị của ông, từ một người con ở vùng nông thôn tỉnh Akita cho tới khi ông tới Tokyo lập nghiệp và trở thành một chính trị gia. Thông điệp mà ông muốn truyền tải đến các bạn trẻ của Đại học Việt- Nhật là sự nỗ lực không ngừng cho ước mơ và hoài bão phía trước./.


(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư- Chủ tịch nước gửi Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Tổng Bí thư- Chủ tịch nước gửi Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng Quốc khánh đến Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua.
5 giờ trước
46 lượt xem
Hôm nay, Thủ tướng Việt Nam-Lào chủ trì Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước

Hôm nay, Thủ tướng Việt Nam-Lào chủ trì Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thoonglun Sisulith dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Lào tới thăm Việt Nam.
17 giờ trước
89 lượt xem