Thủ tướng: Nghệ An không được để dân giữ “kho vàng” mà lại nghèo

Thứ 7, 17.10.2020 | 16:03:40
885 lượt xem
Thủ tướng mong muốn Nghệ An cần tạo cho được một kỳ tích Sông Lam để thực hiện cho được di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa Nghệ An là tỉnh khá nhất miền Bắc.

Sáng nay (17/10), tại Thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội.Theo báo cáo chính trị tại Đại hội, 5 năm qua, kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An có sự phát triển tích cực. Ước tính cuối  năm nay, thu nhập bình quân đầu đạt trên 44,3 triệu đồng/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 12,8% mỗi năm. Dịch vụ phát triển nhanh, đồng đều, đa dạng, rộng khắp trên các lĩnh vực, vùng miền với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Lĩnh vực xã hội, văn hoá tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với phát triển kinh tế. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3%.

Đảng bộ tỉnh Nghệ An xác định, phấn đấu đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm kết nối phát triển vùng Bắc Trung Bộ. Theo đó, mục tiêu đặt ra là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt 9,5 - 10,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 83 triệu đồng/năm. Thu ngân sách đến năm 2025 đạt 26.000 - 30.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm mỗi năm khoảng 1 - 1,5%, trong đó vùng miền núi giảm 3 - 3,5 %. 

Cần tạo một “kỳ tích sông Lam”

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dù là tỉnh miền núi, nhưng đến nay, Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, đưa quy mô kinh tế vào nhóm 11 tỉnh lớn nhất nước. Đặc biệt, biểu hiện mất đoàn kết, nhiệm kỳ đã được khắc phục căn bản, đưa Nghệ An trở thành điểm sáng về đoàn kết, quyết tâm cao trong lãnh đạo chỉ đạo để thực hiện các mục tiêu đề ra, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. 

Đảng bộ, chính quyền Nghệ An đã khắc phục được tâm lý trông chờ, ỷ lại. Ví dụ như trong xây dựng nông thôn mới với quyết tâm rất cao, đến nay tỉnh có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, giúp đời sống người dân nông thôn được cải thiện. Tỉnh cũng đã quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, nơi có 60% dân số của tỉnh, đồng thời xây dựng một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao có thể nhân rộng trong tỉnh và các địa phương khác. Với tỉnh miền núi lớn, tỉnh đã quan tâm thực hiện chính sách xã hội, chính sách dân tộc gắn với xóa đói giảm nghèo, đưa mức nghèo của tỉnh xuống còn 3%, một nỗ lực lớn đối với tỉnh miền núi Nghệ An.  

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại mà Đảng bộ, chính quyền Nghệ An cần khắc phục: "Trước hết là cán bộ của chúng ta nhiệt huyết thì có nhưng chưa quyết đoán, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Cho nên môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội cho nhà đầu tư có nhiều khi bị bỏ lỡ. Tôi có một anh bạn là lãnh đạo ở đây có nói câu này: Xã thì hiền, huyện không có quyền, tỉnh thì mở nhưng mà sở thì thắt lại. Cho nên rất vui mừng là PCI của tỉnh đã tăng từ 46 lên 19. Nhưng điều mà nhiều lãnh đạo cũ của tỉnh này nói là làm sao Nghệ An phải lên Top 10 trong môi trường đầu tư kinh doanh thì mới thu hút được, kể cả hạ tầng, kể cả nguồn nhân lực, kể cả thủ tục hành chính. Đây là việc còn khó khăn, các đồng chí phải phấn đấu tốt hơn". 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu thực tế, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, nhận trợ cấp ngân sách lớn, phát triển còn theo chiều rộng, giá trị gia tăng thấp. Tỉnh còn thiếu các dự án động lực để tạo giá trị gia tăng, thu ngân sách và tăng trưởng. 

Nhắc lại nguyện vọng thiết tha của Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, đưa tỉnh  trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An phấn đấu cao nhất, quyết tâm thực hiện lời dặn của Bác. Theo đó, Thủ tướng nêu lên nhiều lợi thế phát triển quan trọng của Nghệ An, đồng thời cho biết, Nghệ An vinh dự là 1 trong 5 địa phương cả nước được Bộ Chính trị ban hành riêng một Nghị quyết riêng về phát triển. Đây chính là cơ hội để Nghệ An vượt qua thách thức thời gian tới.   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Nghệ An thực hiện bằng được "kỳ tích sông Lam".Thủ tướng nêu rõ: "Thứ nhất, có khát vọng phát triển là có tất cả, có khát vọng sẽ thành công. Nghệ An đã xác định khát vọng vươn lên phát triển nhanh, bền vững, xác định đến năm 2025 trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Nghệ An phải làm cho được, biến khát vọng trở thành hiện thực sớm hơn kế hoạch, để tiếp tục chinh phục những tầm cao mới, khát vọng mới. Nghệ An cần tạo cho được một “kỳ tích Sông Lam” mà cả nước đang mong đợi. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An trong nhiệm kỳ tới. Đoàn kết, phát huy ý chí, khát vọng vươn lên, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để tạo bứt phá trong phát triển. Để thực hiện được điều đó, phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong quy hoạch, kế hoạch phát triển, trong xây dựng cơ chế, chính sách, trong các chương trình hành động; tổ chức thực hiện quyết liệt, quyết tâm của tất cả các cấp, các ngành, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân xứ Nghệ An". 

Không để dân giữ “kho vàng” mà lại nghèo

Bên cạnh đó, Nghệ An cần phát huy thế mạnh vùng đất hiếu học để tiến nhanh, tiến mạnh vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo mọi điều kiện cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số với nguồn nhân lực tốt. Nghệ An có truyền thống đấu tranh cách mạng, hiếu học, khổ học, quyết học, người Nghệ An cần cù, hào sảng trong cuộc sống; quyết liệt, quyết đoán, sáng tạo công việc; tín nghĩa thủy chung với bạn bè, đối tác. Truyền thống này tạo nên một dòng chảy bồi đắp nên giá trị văn hóa nổi trội, sức mạnh văn hóa, tinh thần to lớn của đất và người nơi đây. Nghệ An cần chú trọng phát huy truyền thống tốt đẹp này để tiếp tục khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, tạo thành sức mạnh nội sinh mạnh mẽ, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.

Cùng với thực hiện tốt khâu đột phá, ứng dụng khoa học công nghệ, Thủ tướng đề nghị, trong 5 năm tới, Nghệ An phải hình thành được một tổ hợp nghiên cứu và chuyển giao khoa học đạt tầm cỡ quốc gia.  

Nhấn mạnh đến việc liên kết vùng, Thủ tướng yêu cầu Nghệ An đẩy mạnh liên kết vùng kinh tế để tạo cực tăng trưởng mới. Tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, phát triển Thành phố Vinh, Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh. Nghệ An và Hà Tĩnh cần thảo luận, tìm nguồn lực phát triển để phát triển hai bờ sông Lam theo xu hướng đô thị hóa. Xây dựng vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa, Bắc Nghệ An. Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm trung tâm dẫn dắt sự phát triển các tiểu vùng, bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị để thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Tổ chức thực hiện tốt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học công nghệ, thành phố trung tâm hội nhập, hội tụ phát triển cả vùng Bắc Bộ. 

Với tỉnh miền núi như Nghệ An, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần có giải pháp đồng bộ phát triển miền Tây, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng miền núi đặc biệt khó khăn theo hướng thiết thực, bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển 2 miền Đông-Tây.

"Nghệ An cần phát huy hơn nữa trên 1,4 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó có 1,1 triệu ha đất lâm nghiệp có rừng. Với vùng miền Tây rộng lớn, hệ sinh thái thổ nhưỡng đa dạng, thời gian qua Nghệ An đã có những bước đi rất đột phá về thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, cần đầu tư nhân rộng và phổ biến, mở rộng diện tích áp dụng công nghệ cao nhiều hơn nữa trong toàn tỉnh. Tăng cường tích tụ ruộng đất đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, tăng cường liên kết tạo chuỗi giá trị nông nghiệp từng bước xây dựng nền nông nghiệp hiện đại đa chức năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giá trị gia tăng cao trên đơn vị, diện tích. Nếu vùng miền Tây Nghệ An được khai phá phát triển thành trung tâm các cây con đặc sản, trung tâm dược liệu, vùng chuyên canh nguyên liệu trồng rừng gỗ lớn gắn với chế biến sâu, không chỉ đưa miền Tây Nghệ An thoát khỏi nghèo mà còn kéo cả tỉnh Nghệ An phát triển khá giả. Bằng các chính sách phù hợp, thỏa đáng trong phát triển nông lâm nghiệp, quyết tâm không để cho dân giữ kho “vàng” mà lại nghèo", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Nghệ An tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tạo chuyển biến mới về phương thức và năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, công tác kiểm tra và bảo vệ chính trị nội bộ, phòng, chống tham nhũng. Nghệ An phải luôn gương mẫu giữ vững sự đoàn kết, xây dựng Đảng bộ thực sự vững mạnh mọi mặt xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng, quê hương của Bác Hồ kính yêu, xứng đáng với niềm tin của Trung ương và tình cảm của nhân dân cả nước./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan