Thủ tướng gặp mặt các điển hình “Dân vận khéo”

Thứ 7, 10.10.2020 | 19:33:43
341 lượt xem
10 năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” cả nước đã bình chọn và tôn vinh hơn 900.000 mô hình, điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chiều nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 200 điển hình “Dân vận khéo”, đang tham dự các hoạt động của “Lễ kỷ niệm 90 năm truyền thống ngành dân vận của Đảng, Đại hội thi đua yêu nước ngành Dân vận, tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc và trao giải cuộc thi viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2017-2020”. Thủ tướng đề nghị Ban dân vận các địa phương tiếp tục nâng cao, hiệu quả công tác, chống hình thức, quan liêu, hành chính.

10 năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” cả nước đã bình chọn và tôn vinh hơn 900.000 mô hình, điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” ra diện rộng, tạo sức lan tỏa đối với phong trào. Trong số hơn 200 điển hình được tuyên dương có ông Kờ Pa A Lét  Bí thư Chi bộ, già làng, người uy tín của làng Tnao, xã Ia Boong, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ông đã tuyên truyền, vận động nhân dân lao động sản xuất giữ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong những năm qua, ông đã trực tiếp tham gia giải quyết hòa giải được 27 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp đất trong làng.

Bên cạnh những tấm gương hòa giải khéo còn có những điển hình vận động người dân làm nhiều việc tốt như trường hợp ông Cao Lê Dân, xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã vận động nhân dân đoàn kết xây nhà kiên cố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: VGP)Ông Cao Lê Dân cho biết: "Nghe lời Đảng, Nhà nước chúng tôi đã phát triển cây mía có giá trị kinh tế cao. Thu nhập mỗi hộ cao nhất được 30-40 triệu, thấp nhất 10 triệu. Con cháu muốn có nhà ở, tôi nói muốn có nhà ở thu nhập 30-40 triệu làm nhà không được thì phải đoàn kết, góp vốn với nhau, làm cho người trước và sau đó làm tiếp theo mỗi năm 1 cái."

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong những năm qua là chủ trương đúng đắn, thiết thực, hợp lòng dân, góp phần đổi mới công tác dân vận của Đảng trong tình hình mới. Khẳng định, đây là phương thức quan trọng trong đổi mới công tác vận động nhân dân đồng lòng thực hiện có hiệu quả những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai nhấn mạnh: “Tôi mong muốn giá trị cao đẹp và tấm gương của tất cả các đồng chí đại biểu tiếp tục lan tỏa sâu sắc hơn sao cho mỗi một người dân dù ở đâu cũng luôn thấy sự trân thành, luôn thấy được trách nhiệm, luôn tin cậy vào mối quan hệ với Đảng thông qua đội ngũ cán bộ đảng viên và hệ thống chính trị. Yêu cầu của tình tình mới đòi hỏi phải tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận của cả hệ thống chính trị.

Khi mỗi một cán bộ đảng viên nhận thức, hành động thực sự vì nhân dân, chắc chắn có sự ủng hộ to lớn của nhân dân. Đó chính là thế trận lòng dân Có được điều này chúng ta sẽ vững bước trên con đường đổi mới, phát triển đất nước. Đó không chỉ là mong muốn của Đảng mà còn kỳ vọng của nhân dân”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp các điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc. Cuộc gặp có ý nghĩa động viên đội ngũ làm công tác dân vận, mong muốn cuộc gặp sẽ lan tỏa công tác “Dân vận khéo” mà Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Ban Dân vận Trung ương đề xuất thực hiện. Thủ tướng cho rằng, ngày truyền thống kỷ niệm 90 năm công tác dân vận có ý nghĩa trong toàn xã hội, không chỉ đối với những người làm công tác dân vận mà cả hệ thống chính trị,  nhất là dân vận chính quyền, một vấn đề rất lớn, rất mới.

Thủ tướng cho rằng: “Các cấp, các ngành, các hội đoàn thể làm dân vận, nhất là các đồng chí trủ trì những hội quần chúng lớn hàng vạn người thì sức lan tỏa lớn nếu chúng ta biết nhân lên những điển hình làm công tác dân vận khéo. Muốn làm được thì phải nói cho dân hiểu, nói cho dân tin để dân làm. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo phong trào cách mạng trong quần chúng. Muốn như vậy thì những điển hình tiên tiến làm công tác dân vận, vận động nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng”.

Thủ tướng nhấn mạnh công tác dân vận góp phần quan trọng làm cho xã hội ổn định, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao hoạt động hệ thống chính trị từ cấp cơ sở. Công tác dân vận các cấp góp phần toàn diện phát triển kinh tế xã hội của đất nước với những việc làm cụ thể. Đặc biệt, tập trung vào việc mới, việc khó, chú trọng hiệu quả thực chất, nhất là có những cách làm sáng tạo.

Nhắc đến vai trò của hệ thống chính trị và nhân dân trong công cuộc ngăn chặn hiệu quả, kịp thời đại dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng chúng ta kiểm soát dịch bệnh nhờ ý thức của dân, trong công tác dân vận, vận động quần chúng. Không chỉ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng mà chính là sự tự giác, tin tưởng của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng.

Thủ tướng cho rằng, công tác dân vận trong thời điểm hiện nay hết sức khó khăn. Thông tin xấu độc, các thế lực thù địch tấn công, chia rẽ… làm ảnh hưởng đến tình cảm, niềm tin của người dân. Điều đó đòi hỏi công tác dân vận không chỉ của những người làm công tác này mà còn là của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng yêu cầu: “Các cấp chính quyền và cấp ủy các cấp cần chú ý hơn nữa trong công tác dân vận, nhất là các tổ chức Đảng các cấp. Chúng ta cùng sắn tay áo lo việc cho dân, cùng lắng nghe nguyện vọng của dân, trong thiết kế chính sách, trong hành động, trong nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ đảng viên là lãnh đạo chính trị".

Thủ tướng đề nghị Ban dân vận các địa phương tiếp tục nâng cao, hiệu quả công tác dân vận, chống hình thức, quan liêu, hành chính; tiếp tục phát huy truyền thống 90 năm ngành dân vận của Đảng và 10 năm thực hiện “Dân vận khéo”, tham mưu cho Đảng đối với công tác dân vận chính quyền, đặc biệt phát huy vai trò nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đồng thời tiếp tục nhân rộng các mô hình mới, cách làm sáng tạo về “Dân vận khéo”, có sức lan tỏa nhằm nêu gương, tạo niềm tin trong nhân dân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
12 giờ trước
76 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
12 giờ trước
55 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
15 giờ trước
79 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
15 giờ trước
75 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
1 ngày trước
97 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
1 ngày trước
102 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
83 lượt xem