Trượt cấp ủy vì từng bị kỷ luật: Đừng “đẩy” cán bộ vào tình cảnh đó!

Thứ 5, 01.10.2020 | 09:14:28
348 lượt xem
Cần đánh giá, xem xét lại công tác tổ chức ở những đảng bộ nhân sự được đề cử không trúng. Không nên “đẩy” cán bộ vào tình cảnh ấy.

Câu chuyện 2 ứng viên trượt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục cho thấy tính dân chủ đã được phát huy rộng rãi trong Đảng bộ và trong mỗi đảng viên của Đảng bộ. Đại hội đại biểu lần thứ XVI, Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020-2025, chiều 28/9, 2 đảng viên mới bị UBKT Trung ương kỷ luật vì các sai phạm, có trong danh sách ứng cử, đã không trúng cử vào BCH khóa này. Kết quả đó đã phản ánh một thực tế, khi những nhân sự được đề cử nhưng không được đa số tín nhiệm thì đương nhiên phải tôn trọng ý kiến của đại hội.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai tiến hành bỏ phiếu bầu 53 đảng viên vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trong danh sách ứng cử gồm 59 đảng viên (Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai).Đảng viên Nguyễn Văn Hưng (xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa) bày tỏ sự vui mừng khi những đại biểu của họ đã có lựa chọn đúng. Không thể bầu những người vừa bị kỷ luật vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khi dư luận đảng viên trong tỉnh đều bất bình.

Ông A Long (thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa) cũng cho biết, bản thân ông thấy không nên đưa vào danh sách ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ 2 ứng viên từng bị kỷ luật. Nếu làm mạnh ra, theo ông A Long, phải loại ngay từ đầu, không thể vì “đồng chí, đồng đội” mà cố đưa vào bằng được bất chấp dư luận.

Cũng từ câu chuyện 2 ứng viên trượt BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai cho thấy, công tác rà soát, đánh giá cán bộ vẫn còn những tồn tại. 2 ứng viên, một là Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, người kia là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật do sai phạm mà vẫn được đưa vào cơ cấu để bầu. Cách làm đó dường như là sự thách thức dư luận. 

Liệu rằng, Đảng bộ tỉnh có thiếu nhân sự đến mức phải đưa cán bộ mới bị kỷ luật vào danh sách đề cử khi họ còn chưa đủ thời gian sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm của mình? Xét ở góc độ trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cũng như lòng tự trọng của cán bộ, đảng viên, việc cơ cấu cán bộ bị kỷ luật vào danh sách đề cử là việc không nên làm. Chưa kể, bản thân những cán bộ đó cũng không nên đánh đổi lòng tự trọng mà chấp nhận để tổ chức cơ cấu mình.

Không chỉ ở Gia Lai, trước đó, tại nhiều đại hội cấp cơ sở và trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 ở một số địa phương, hiện tượng nhân sự được đề cử nhưng không trúng cử, thậm chí cả nhân sự chủ chốt như Bí thư, Chủ tịch không trúng vào Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã không còn là vấn đề gì đặc biệt. Nhiều ý kiến dư luận cho rằng “hiện tượng” đó xảy ra không nhiều nhưng cũng là một kết quả bình thường khi Đại hội tiến hành đúng quy định. Nhiều ý kiến còn hy vọng đó không phải là sản phẩm của “đấu đá” nội bộ.

Tuy nhiên, nhìn nhận về kết quả đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, Học viện Chính trị  Quốc gia Hồ Chí Minh, vẫn cho rằng, rất cần đánh giá, xem xét lại công tác tổ chức ở những đảng bộ mà nhân sự được đề cử lại không trúng cử. Theo ông, không nên “đẩy” cán bộ vào tình cảnh ấy. Mà nguyên nhân chính có thể do công tác rà soát, đánh giá chưa hết cán bộ, nhìn không rộng, không thấu hoặc không ngoại trừ yếu tố bè phái. Ông Dũng khẳng định, nếu công tác tổ chức làm tốt thì tất cả những việc đó đều có thể giải quyết được.

Còn Đại tá Nguyễn Tử Tuấn, cựu cán bộ Quân chủng Phòng không-Không quân thấy mừng khi công tác cán bộ chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới ở nhiều địa phương đã không còn phụ thuộc vào ý kiến của một phạm vi hẹp là cấp ủy, không bị mang tiếng là hình thức nếu loại trừ được nguyên nhân đấu đá. Ông đánh giá cao việc mở rộng dân chủ trong đại hội để sau này không thể lấy lý do cán bộ tự diễn biến tự chuyển hóa, không chịu rèn luyện, lỗi cơ chế… để biện minh cho sai phạm của cán bộ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực.
18 giờ trước
53 lượt xem
UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

Dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế tiếp tục nhận được ý kiến của các đại biểu về thẩm quyền cho phép UNBD cấp xã được ký thoả thuận quốc tế.
18 giờ trước
47 lượt xem
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Trần Văn Sơn đã từng trải qua các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.
18 giờ trước
62 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước vô cùng tiếc thương trước sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày vừa qua; nhưng cũng rất tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng".
1 ngày trước
63 lượt xem
Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung dự thảo Văn kiện hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
1 ngày trước
86 lượt xem
75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

Liên hợp quốc đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.
1 ngày trước
62 lượt xem
ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
2 ngày trước
77 lượt xem