GS Nguyễn Lân Dũng: Thi đua yêu nước cần phải có “những ngọn đèn”

Chủ nhật, 20.09.2020 | 07:49:03
308 lượt xem
“Đèn sáng lên thì bóng tối sẽ lùi đi”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những biểu hiện tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi.

Đây là quan điểm được GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng đưa ra trong cuộc phỏng vấn với PV VOV nhân Đại hội thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc ViệtNamdiễn ra ngày 18/9 tại Hà Nội.

GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng.Phóng viên: Đất nước ta đã đạt được những thành tựu như thế nào nhờ phong trào thi đua yêu nước, thưa ông?

GS Nguyễn Lân Dũng: Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Trong 5 năm qua, MTTQ ViệtNam đã phát động phong trào thi đua và đạt được rất nhiều thành công.

Các đoàn thể, tầng lớp nhân dân và tôn giáo đều hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận, nỗ lực trong từng công việc để đạt được những thành tích cụ thể trong sản xuất, kinh doanh, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tất cả những thành tựu đó làm nên vẻ đẹp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc vận động toàn dân thi đua, ngành ngành thi đua, nghề nghề thi đua, nam, nữ, già trẻ đều tham gia tích cực vào thi đua và những điển hình hôm nay được khen thưởng cũng đại diện cho những người có nhiều sáng kiến, thành tích cụ thể trong các phong trào thi đua yêu nước.

Từ những gì đã đạt được ngày hôm nay, tôi tin tưởng rằng, những thành tựu mà chúng ta có thể đạt được trong 5 năm tới sẽ còn lớn hơn nữa với những thành tích còn xuất sắc hơn nữa để làm cho phong trào thi đua không ngừng phát triển, không còn mang tính hình thức mà trở nên cụ thể hơn.

Người dân trong cả nước sẽ cùng trăn trở phải làm gì cho đất nước này, làm thế nào để lôi kéo được mọi người sống tử tế, có cống hiến cho xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh niên – những chủ nhân tương lai của đất nước. Hạn chế tối đa việc thanh niên sống không lý tưởng, không sức sống, học tập những tấm gương sáng để ai cũng hăng hái lao động và làm việc cho đất nước. Làm được như vậy chúng ta sẽ đẩy lùi được mọi tật xấu.

“Đèn sáng lên thì bóng tối sẽ lùi đi”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những hiện tượng tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi. Chúng ta sẽ không còn phải nghe đến những vụ án rúng động xã hội mà ở đó, thanh niên bị lôi kéo vào những vụ việc đáng tiếc như nghiện ngập, buôn bán ma túy. Dù hình phạt đối với loại tội phạm này rất nghiêm khắc, thậm chí có cả án tử hình mà vẫn có người dấn thân vào con đường sai trái. 

Phóng viên: Thi đua yêu nước sẽ tạo ra những động lực gì cho mỗi cá nhân trong quá trình xây dựng đất nước?

GS Nguyễn Lân Dũng: Đất nước là do tất cả chúng ta xây dựng lên, mỗi cá nhân cần nỗ lực để kinh tế phát triển, xã hội văn minh, tiến bộ. Nhưng để lôi kéo mỗi người tham gia thi đua thì cần phải có “những ngọn đèn” - phải có những người tiên phong.

Chính vì thế, cần tôn trọng những người có thành tích trong phong trào thi đua. Họ là những người yêu nước muốn bằng những hành động cụ thể của mình làm sao để trong từng lĩnh vực cụ thể họ sẽ lôi kéo được bạn bè, đồng nghiệp người thân, nhất là những bạn trẻ để cả nước hào hứng tham gia các phong trào thi đua.

Chúng ta đang có vị thế và uy tín trên trường quốc tế nhất là thông qua việc chống lại đại dịch Covid-19 vừa qua và cũng cảm thấy rất vui khi trong nhiều ngày qua đã không có thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Nhiều thành phố đã dần dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới, chúng ta có thể đẩy lùi được dịch bệnh này để nhà nước và nhân dân có thể sớm khắc phục được những hệ lụy mà Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế. Sau dịch bệnh Covid-19, chúng ta sẽ phải làm nhiều hơn nhằm khôi phục đà phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Phóng viên: Có thể thấy, trong thời gian qua, chúng ta về cơ bản đã khống chế được đại dịch Covid-19, liệu điều này có xuất phát từ phong trào thi đua yêu nước hay không?

GS Nguyễn Lân Dũng: Nếu không có sự hưởng ứng của toàn dân thì chúng ta không thể biết được rằng đại dịch này sẽ còn diễn biến phức tạp như thế nào. Mỗi người hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Chính phủ “ở nhà cũng là yêu nước”, “không tham gia vào chỗ đông người cũng là yêu nước”. Ngoài ra, còn phải kể đến những tấm gương của các y, bác sĩ, của lực lượng công an, quân đội đã nỗ lực rất nhiều cho công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á giới thiệu những bức ảnh có chủ đề phòng chống Covid-19 với nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)Vừa qua tôi được tặng cuốn sách của anh Nguyễn Á, một nhiếp ảnh gia đã bất chấp những hiểm nguy và rủi ro dịch bệnh “xông vào tuyến đầu” tới tất cả các bệnh viện điều trị Covid-19 để làm nên cuốn sách ảnh bằng 2 ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh.

Tôi sẽ đề xuất lên Bộ trưởng Bộ Y tế rằng, đây là tặng phẩm rất tốt để chúng ta giới thiệu tới bạn bè quốc tế về tinh thần của người ViệtNam trong khó khăn luôn đoàn kết với nhau để hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Một điều khó tin là ngay cả những nước lớn và rất phát triển như Mỹ còn bị tác động nghiêm trọng hơn rất nhiều so với Việt Nam khi tại Mỹ dịch bệnh tiếp tục lan tràn với số người thiệt mạng rất lớn. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại nhiều quốc gia như Ấn Độ,Brazil, Nga…

Chúng ta đã cho thế giới thấy, việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 là công việc của toàn dân, trong đó, vai trò của Mặt trận Tổ quốc là rất đáng ghi nhận. Tất cả các thành viên Mặt trận đã tham gia vào công việc này, rất nhiều người đã đóng góp tiền của, công sức hỗ trợ cho những người mắc Covid-19.

Phóng viên: Xin cảm ơn Giáo sư!./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Đại tướng Lê Đức Anh với quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ và ASEAN

Cùng với xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp cho tiến trình thúc đẩy để Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995.
10 giờ trước
61 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
1 ngày trước
102 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
1 ngày trước
75 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
2 ngày trước
108 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
2 ngày trước
94 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2 ngày trước
117 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
2 ngày trước
117 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
2 ngày trước
100 lượt xem