Thủ tướng: TTXVN cần giữ vững vị thế là trung tâm thông tin của Đảng, Nhà nước

Chủ nhật, 13.09.2020 | 17:42:15
181 lượt xem
Không phải ngẫu nhiên, cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo in, báo điện tử, nhiều đài truyền hình, nhưng chỉ có 1 cơ quan thông tấn.

Sáng 13/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2020). 

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, công chức, viên chức, người lao động TTXVN qua các thời kỳ. 

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Trung ương trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2020). (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, TTXVN vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa và Thư chúc mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2020), 60 năm Thông tấn xã Giải phóng (12/10/1960 - 12/10/2020) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của TTXVN qua các thời kỳ đã đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời bày tỏ lòng thành kính, tri ân với gần 260 nhà báo của TTXVN đã hy sinh anh dũng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: TTXVN ra đời ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, trưởng thành qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chiến tranh vệ quốc. Không chỉ ghi lại các sự kiện như những nhân chứng lịch sử, đội ngũ đông đảo những người làm báo của TTXVN đã thực sự là những nhà báo - chiến sĩ, mang theo hành trang ra tiền tuyến không chỉ là ba lô, cây bút mà cả cây súng trên tay, trực tiếp tham gia, góp phần làm nên những sự kiện lịch sử ấy.

Có mặt ở hầu khắp các chiến trường, mặt trận, các cán bộ, phóng viên, điện báo viên của TTXVN đã vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, hy sinh, chuyển phát thông tin, hình ảnh một cách nhanh chóng, khách quan, sôi động về cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta. Những thông tin nóng hổi từ các mặt trận đã góp phần khơi dậy ý chí quyết tâm chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tạo động lực cho các phong trào thi đua sôi nổi ở cả tiền tuyến và hậu phương, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn: "Tin tức càng nhanh, kháng chiến càng mau thắng lợi".

Để phát huy truyền thống đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TTXVN cần tiếp tục tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền; thông tin nhanh chóng, chính xác, sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống. TTXVN cũng cần phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc; phấn đấu để có ngày càng nhiều hơn những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, những bài chính luận, bình luận sắc sảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, góp phần định hướng dư luận xã hội; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Nhiệm vụ trước mắt và hết sức quan trọng của TTXVN là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phản ánh ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo các văn kiện và báo cáo trình Đại hội Đảng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Là cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam có con đường riêng của mình: là “ngân hàng tin” cung cấp thông tin định hướng chính thống cho hệ thống báo chí, cho công chúng trong và ngoài nước, là nguồn thông tin báo cáo có giá trị phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan nghiên cứu. Đó là chính là bản sắc riêng, giá trị nền tảng mà Thông tấn xã Việt Nam cần tiếp tục phát huy, giữ vững trong quá trình xây dựng các định hướng phát triển tương lai của ngành.

Không phải ngẫu nhiên, cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo in, báo điện tử, nhiều đài truyền hình, nhưng chỉ có 1 cơ quan thông tấn. Mỗi người làm báo của Thông tấn xã Việt Nam cần nhận thức rõ trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, nhạy bén, sẵn sàng dấn thân và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, đưa Thông tấn xã Việt Nam ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc."

Tổng Giám đốc TTXVN - Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Với sức mạnh, uy tín của một cơ quan thông tấn quan trọng quốc gia, Thủ tướng đề nghị TTXVN cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về công nghệ, phát triển trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, làm tốt hơn nữa vai trò là "ngân hàng tin" của quốc gia, tiếp tục giữ vững vị thế là một trung tâm thông tin tin cậy của Đảng, nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng với 75 năm truyền thống Anh hùng, truyền thống tiên phong trên tuyến đầu thông tin, giữ mạch nguồn thông tin luôn là dòng chảy chính thống, TTXVN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vươn xa.

Tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình 75 xây dựng và phát triển của ngành Thông tấn. Phát huy truyền thống đó, bước sang thế kỷ 21, TTXVN tiếp tục đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện; đổi mới phương thức tác nghiệp, tiếp cận các vấn đề của thời cuộc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tác nghiệp, đa dạng hoá các nền tảng truyền dẫn/phát sóng, mở rộng hợp tác quốc tế được xác định là những mục tiêu phát triển bao trùm của TTXVN trong thời kỳ này.

Với lực lượng đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động, có mặt tại 63 tỉnh/thành cả nước và 30 địa bàn quan trọng ở cả 5 châu lục, 32 đơn vị, trong đó có 16 đơn vị thông tin, TTXVN hiện cung cấp hàng nghìn tin, bài, ảnh mỗi ngày cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công chúng thông qua gần 70 sản phẩm thông tin thuộc đủ các loại hình: tin văn bản, ảnh, truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh. TTXVN có quan hệ hợp tác với hơn 40 hãng thông tấn, báo chí trên thế giới, đóng góp hiệu quả vào công tác tuyên truyền đối ngoại, giúp đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam với các nước cũng như tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Ủy ban Kiểm tra các cấp phải gần dân, lắng nghe ý kiến đảng viên. Khi nắm được tình hình, cơ quan kiểm tra cần có đủ bản lĩnh để kiểm tra, giám sát.
37 phút trước
9 lượt xem
65 năm “lửa thử vàng” tình hữu nghị Việt Nam-Indonesia

65 năm “lửa thử vàng” tình hữu nghị Việt Nam-Indonesia

Ngày 30/12/1955, Indonesia trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á có quan hệ chính thức với Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.
7 giờ trước
33 lượt xem
Triển khai công tác tuyển quân năm 2021

Triển khai công tác tuyển quân năm 2021

24 giờ trước
152 lượt xem