Hội nghị chuyên đề về công tác kết nạp đảng viên năm 2020

Thứ 5, 10.09.2020 | 16:03:31
746 lượt xem

Nhằm thảo luận tìm giải pháp đẩy mạnh việc tạo nguồn, kết nạp đảng viên, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2020 và những năm tiếp theo, sáng 10/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác kết nạp đảng viên. Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; một số sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; Thường trực, Trưởng Ban Tổ chức các huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Quang cảnh hội nghịTừ đầu năm đến nay, công tác kết nạp đảng viên được cấp ủy, tổ chức Đảng quan tâm chỉ đạo và tích cực tổ chức thực hiện bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện và trình tự, thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/8/2020, toàn tỉnh mới chỉ kết nạp được 794 đảng viên, đạt 39,7% kế hoạch. Nguyên nhân chính theo các đại biểu là do thiếu nguồn, nhất là ở khu dân cư khi phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục đi học, đi làm ăn xa, làm công nhân ở các khu, cụm công nghiệp. Còn tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, đa số cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân đã là đảng viên, trong khi không được tuyển thêm biên chế. Đối với các khu, cụm công nghiệp, nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng; chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc thành lập tổ chức Đảng.

Thống nhất và bày tỏ quyết tâm cao để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm nay và dự kiến chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 – 2025, các đại biểu đề xuất các giải pháp, trước hết là rà soát kỹ nguồn quần chúng ưu tú đã được cử đi học lớp cảm tình đảng, phát huy vai trò của Chi bộ, Chi ủy trong tạo nguồn cũng như theo dõi, hướng dẫn giúp đỡ kết nạp đảng, phát triển các ngành nghề, tạo việc làm để giữ chân thanh niên, tạo nguồn kết nạp đảng lâu dài. Các tổ chức hội, đoàn thể cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh các phong trào thi đua để phát hiện quần chúng ưu tú bồi dưỡng kết nạp đảng.

Một số đại biểu cũng đề nghị tỉnh có hướng dẫn cụ thể về hình thức, thời gian các lớp bồi dưỡng kết nạp đảng; quan tâm chăm lo bồi dưỡng đội ngũ làm công tác đảng ở doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và có quyết sách chiến lược căn cơ để lãnh đạo, chỉ đạo công tác này.

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng nhấn mạnh: việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên từ nay đến hết năm là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng. Vì vậy BTV các huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc chỉ đạo, phân công các đồng chí Ủy viên BTV, cấp ủy viên phụ trách địa bàn, cơ quan, đơn vị thường xuyên sâu sát cơ sở để chỉ đạo, đôn đốc đẩy mạnh công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và có cơ cấu hợp lý; không vì số lượng mà chất lượng không đảm bảo; quần chúng được kết nạp vào Đảng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại đảng viên và tổ chức Đảng cuối năm. 

Tập trung rà soát nguồn, quan tâm đối tượng kết nạp đảng viên là người theo tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng là công nhân lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. 

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, LĐLĐ tỉnh chủ động phối hợp với các huyện, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành mình tích cực tham gia các phong trào thi đua, qua đó phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn kết nạp vào Đảng. 

Thống nhất thực hiện chỉ tiêu toàn tỉnh kết nạp 1.600 đảng viên trở lên/năm trong nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phát triển đảng viên và giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên hằng năm cho các Đảng bộ trực thuộc tỉnh./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan