Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng và làm trong sạch đội ngũ

Thứ 6, 04.09.2020 | 14:22:13
397 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị phải hết sức chú trọng xây dựng và làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Trong bài viết với nhan đề: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội 13 của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác tổ chức, cán bộ phải là điểm đột phá, là "then chốt" của nhiệm vụ "then chốt". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị phải hết sức chú trọng xây dựng và làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Nội dung này đã nhận được sự đồng tình của nhiều cán bộ, đảng viên. 

Trong bài viết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề cập nhiều vấn đề, nhưng đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự, về chủ trương, đường lối và những mục tiêu Đại hội 13 sẽ phải bàn bạc để đề ra trong Nghị quyết. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Trưởng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, từ mối quan hệ giữa kiên định con đường với đổi mới thì phải có sự kế thừa và phát triển. Trên con đường đó phải gạt bỏ những tư tưởng cản trở, những tư duy lạc hậu, trì trệ, đó là nạn tham nhũng tiêu cực, lợi ích nhóm…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: VGP)Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Trưởng cho rằng: “Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tôi cho là hết sức sâu sắc, đề cập tổng thể tất cả công tác chuẩn bị cho Đại hội 13 của Đảng. Đặc biệt nhấn mạnh về các mối quan hệ cũng như những vấn đề chuẩn bị cho công tác đại hội. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn là phải kiên quyết loại trừ tất cả những nhân tố thiếu tích cực hoặc là có những biểu hiện lệch lạc ra khỏi tổ chức đảng và cơ sở Đảng để chọn ra những con người ưu tú, có trí tuệ, có những đóng góp nhiệt huyết, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”

Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhất trong toàn Đảng. Gửi gắm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ sắp tới cho phù hợp với từng địa phương, từng ngành và từng giai đoạn. Điều đó đòi hỏi phải thảo luận và đánh giá kỹ lưỡng, không chỉ qua sinh hoạt nội bộ của đảng, mà cần được toàn dân góp ý. Trong bài viết của mình, người đứng đầu Đảng cũng bày tỏ những lo lắng khi tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng còn thấp và đang phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Giáo sư, Tiến sỹ Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi gắm, đưa ra nhiều thông điệp trong sự phát triển của Đảng ta, đầy tự hào nhưng cũng đầy lo lắng. Cái đó dễ hiểu dựa trên tình hình hiện nay, tình hình phát triển nhanh nhạy trên thế giới, khó lường. Ai lường trước được đại dịch Covid-19, đại dịch này làm cho nền kinh tế thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có nước ta. Đây là một sự cố gắng lớn, đòi hỏi tầm trí tuệ, bản lĩnh của một đảng cầm quyền như Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ là gốc của mọi việc. Muôn việc thành hay bại đều do cán bộ tốt hay xấu”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Yên, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật nhấn mạnh: vấn đề lựa chọn nhân sự rất quan trọng. Bởi gần đây nhiều cán bộ cao cấp mắc vào tệ quan liêu tham nhũng, đó là điều không thể chấp nhận trong tổ chức Đảng.

Kỳ vọng vào những quyết tâm, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Yên mong muốn Đảng tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ: “Tìm được những người đủ đức, đủ tài. Đây là một vấn đề mà Đảng ta phải suy nghĩ mà trong tất cả các kỳ đại hội đều nói đến về lựa chọn về cán bộ kế cận. Về cơ bản là được, nhưng chúng ta vẫn đưa cán bộ vào những vị trí chưa tương xứng về mặt đạo đức và năng lực. Đại hội 13 phải lựa chọn để tìm những cán bộ đủ phẩm chất cho sự nghiệp của dân, đặc biệt phải liên hệ chặt chẽ với nhân dân, phải dựa vào dân thì sự nghiệp của chúng ta sẽ thành công lớn”.

Công tác cán bộ luôn vô cùng quan trọng trong mỗi kỳ Đại hội, là công việc gốc của Đảng. Bởi vậy, cán bộ phải là những người có bản lĩnh và đạo đức trong sáng, ít tham muốn về vật chất. Tham ở đây, nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh là tham làm việc, tham tiến bộ chứ không tham của cải vật chất. Nếu vứt bỏ được những cám dỗ về vật chất thì chắc chắn cán bộ sẽ tốt lên, đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của nhân dân./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng cũng đề nghị Học viện Quốc phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên.
10 giờ trước
46 lượt xem
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
14 giờ trước
67 lượt xem
Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
16 giờ trước
66 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
22 giờ trước
81 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
1 ngày trước
327 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
1 ngày trước
77 lượt xem