Đẩy nhanh tiến độ công nhận huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ 5, 27.08.2020 | 19:29:08
423 lượt xem

Chiều 27/8, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã làm việc với UBND huyện Yên Mô để bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2021.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì; cùng dự có Lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan. 

Sau gần 11 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, trong điều kiện KT-XH có nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Mô đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tính đến ngày 25/8, huyện Yên Mô đã có 15/16 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã: Yên Từ, Yên Hòa đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư đồng bộ, có sự phân công, phân cấp quản lý, đầu tư cụ thể; sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng cao, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương; văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, giữ vững.

Đoàn kiểm tra tình hình thực tế cơ sở vật chất, hạ tầng KT-XH trên địa bàn huyệnTuy nhiên, kết quả tự rà soát đánh giá so sánh với bộ tiêu chí huyện NTM, đến nay Yên Mô mới đạt 4/9 tiêu chí, 2 tiêu chí cơ bản đạt là Thủy lợi và Môi trường, 3 tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, Giao thông, Văn hóa- Giáo dục, dự kiến kinh phí để hoàn thành các tiêu chí này là gần 714 tỷ đồng.

Sau khi khảo sát thực tế tại Trường THPT Yên Mô A và THPT Yên Mô B, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến, đề ra các giải pháp để Yên Mô hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Quang cảnh buổi làm việcQua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao những nỗ lực của huyện Yên Mô trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng NTM. Đồng thời nhấn mạnh xây dựng huyện đạt chuẩn NTM không chỉ là nhiệm vụ của huyện Yên Mô mà còn là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Do vậy, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành sát cánh cùng với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các tiêu chí còn lại. 

Đối với huyện Yên Mô cần huy động các nguồn lực để xây mới 4 cầu dân sinh và 5,3km đường liên huyện, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phụ trợ nhà văn hóa trung tâm để công nhận đạt chuẩn trước tháng 11 tới. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việcVề giáo dục, các trường THPT trên địa bàn đều chưa đạt chuẩn quốc gia do thiếu phòng học bộ môn và nhà đa năng, vì vậy đồng chí Phạm Quang Ngọc đề nghị huyện cần phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phối hợp với Ban quản lý các công trình trọng điểm tỉnh và các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc, và sớm thi công công trình để Trường THPT Yên Mô B đạt chuẩn trong năm nay và Trường THPT Yên Mô A đạt chuẩn trong quý I/2021./.

Phương Loan (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội dự lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
14 giờ trước
83 lượt xem
Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
19 giờ trước
84 lượt xem
Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng nêu nhiều bài học quan trọng trong phòng, chống mưa lũ

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, nếu không thiệt hại có thể lớn hơn.
1 ngày trước
78 lượt xem
Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
1 ngày trước
72 lượt xem
Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.
1 ngày trước
76 lượt xem
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn...
2 ngày trước
89 lượt xem
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng

Thủ tướng yêu cầu Tình báo Quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng “tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng”.
2 ngày trước
121 lượt xem