Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Thứ 7, 15.08.2020 | 14:19:33
315 lượt xem

Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia nhân dịp Đoàn sang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc lãnh đạo cấp cao của Campuchia đã gửi Điện chia buồn, đến dự lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình cảm gắn bó, thân thiết, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, cũng như tình cảm của Đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có thời gian dài gắn bó mật thiết với Campuchia và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp hồi sinh, phát triển đất nước Campuchia cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Campuchia mãi mãi giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới như sinh thời nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu hằng mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim đánh giá cao những nỗ lực của Campuchia và sự đoàn kết của toàn dân trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; đồng thời đề nghị, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thông tin kịp thời cho nhau về những chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của mỗi nước, đặc biệt là các tỉnh biên giới hai nước, tăng cường phối hợp kiểm dịch y tế để vừa chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vừa duy trì giao thương biên mậu giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện nay, Quốc hội hai nước đã phê chuẩn Hiệp ước bổ sung 2019 và Nghị định thư về phân giới cắm mốc, ghi nhận kết quả 84% phân giới, đây là cơ sở rất quan trọng để hai nước xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ủng hộ Chính phủ hai nước nhanh chóng hoàn tất các công việc tiếp theo; phối hợp chặt chẽ trong việc đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu khống của các lực lượng chống đối, phá hoại công tác phân giới cắm mốc của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao Campuchia đã đóng góp tích cực cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, góp phần bảo đảm thành công chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; mong muốn, Campuchia trong thời gian tới sẽ tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN, ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việt Nam cam kết tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Campuchia tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM - 13) trong năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin gửi lời chia buồn sâu sắc với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nhấn mạnh, nguyên Tổng Bí thư là người bạn rất tốt của Campuchia, người đã từng tham gia trực tiếp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia sau khi Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và thường xuyên đôn đốc, thúc đẩy việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ghi nhận, đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước; nguyện tiếp tục vun đắp, phát triển vững chắc mối quan hệ Việt Nam - Campuchia vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; cho rằng, điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhất là trong bối cảnh các nước đều đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19; tin tưởng, tới đây, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41. Quốc hội Campuchia sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Quốc hội Việt Nam để đóng góp vào thành công của Đại hội đồng AIPA 41.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia chân thành cảm ơn Việt Nam đã viện trợ xây dựng tòa nhà làm việc cho Ban Thư ký và các cơ quan của Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nêu rõ, Campuchia cam kết sẽ quản lý và sử dụng minh bạch nguồn viện trợ, bảo đảm chất lượng công trình./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Học viện Quốc phòng

Thủ tướng cũng đề nghị Học viện Quốc phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... để cập nhật vào quá trình truyền thụ cho học viên.
10 giờ trước
46 lượt xem
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội chiếm đoạt tài liệu mật

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan Công ty Nhật Cường.
14 giờ trước
67 lượt xem
Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
16 giờ trước
66 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
22 giờ trước
83 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
1 ngày trước
327 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
1 ngày trước
77 lượt xem