Thủ tướng: Hãy trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc

Chủ nhật, 19.01.2020 | 09:30:57
332 lượt xem

Tối 18/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” với chủ đề "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Canh Tý 2020.

Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng đông đảo các nhà hảo tâm cùng tham dự.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình 

Trong 10 năm, từ năm 2009 đến năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động và trao tặng trên 17 triệu suất quà tết với tổng trị giá gần 6.130 tỷ đồng, trung bình hỗ trợ 612 tỷ đồng cho trên 1,6 triệu người một năm, chiếm gần 1/3 số hộ nghèo trong toàn quốc. Năm ngoái, Hội đã vận động, hỗ trợ 2,7 triệu suất quà, trị giá gần 1.050 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình, nhắc lại lời dạy của ông cha ta: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”, Thủ tướng cho rằng, trong những giá trị truyền thống văn hóa, đạo lý của người Việt Nam, tình yêu thương con người, “thương người như thể thương thân”, đã trở thành một nếp nghĩ, một cách sống được thấm sâu trong những quan hệ gia đình, dòng họ, cộng đồng xã hội, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, gắn với các thế hệ người dân Việt Nam, đoàn kết chia sẻ cùng nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn, gian lao.

Thủ tướng cho rằng, cùng với tinh thần yêu nước, lao động cần cù và đoàn kết dân tộc, lòng nhân ái, nhân nghĩa luôn là bản sắc, là nhân cách của con người Việt Nam. Ngày nay những giá trị nhân ái, nhân đạo tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong xã hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Thủ tướng cho rằng, Bác Hồ chính là hiện thân, là kết tinh của lòng nhân ái nhân đạo Việt Nam, là người khai sinh và Chủ tịch danh dự của Hội Hồng thập tự nay là Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Trong tình thương yêu của Bác Hồ đối với đồng chí, đồng bào, luôn có chỗ cho tất cả mọi người, không quên một ai không sót một ai.

Nhắc đến những thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới, Thủ tướng cho rằng, những thành tựu đó làm cho thế và lực của Việt Nam ngày càng mạnh hơn. Thực tế cho thấy, mặc dù có sự tác động nhiều mặt của kinh tế thị trường, nhưng các giá trị đạo lý nhân ái tốt đẹp của cha ông ta vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là tinh thần tương thân tương, ái cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần tích cực xây dựng hệ thống an sinh xã hội vững chắc của đất nước.

Nhấn mạnh, Chương trình Sức mạnh nhân đạo là một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự quan tâm hỗ trợ về tinh thần và vật chất của các cấp, các ngành, các cơ quan, các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế trong công tác nhân đạo, tiếp tục trợ giúp hàng triệu người, hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những hành động đó giúp bà con vơi đi những nỗi nhọc nhằn, động viên vươn lên trong cuộc sống. Cũng nhờ đó, các giá trị nhân đạo ngày càng được lan tỏa, trở thành nét đẹp rất đáng được trân trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Đánh giá cao và biểu dương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là tổ chức phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam hằng năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo các đối tượng yếu thế trong xã hội. Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu vượt bậc về kinh tế xã hội, vẫn còn một bộ phận người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ và không ít người dân cũng chịu ảnh hưởng của chiến tranh là nạn nhân chất độc da cam. Với tinh thần “lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân”, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng yếu thế, xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng, văn minh. Đó là những giá trị, mục tiêu cao cả mà nhân loại đang hướng đến với tinh thần phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã cam kết".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong những nỗ lực thực hiện mục tiêu đó không thể thiếu vai trò của cộng đồng xã hội. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái của người dân Việt Nam, khơi dậy tình yêu thương con người để sức mạnh đoàn kết, nhân ái không ngừng lan tỏa, cộng hưởng trong toàn xã hội.

Thủ tướng nhắn tin ủng hộ Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở đầu số nhắn tin 1409 để huy động thêm nguồn lực thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát động nhắn tin với cú pháp TET gửi 1409. Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20.000 đồng cho người nghèo, những người kém may mắn trong dịp Tết Canh Tý 2020. Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 7/2/2020.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII để lấy ý kiến nhân dân

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII để lấy ý kiến nhân dân

VOV trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020...
2 giờ trước
33 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.
2 giờ trước
29 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
2 giờ trước
28 lượt xem
Thủ tướng đồng ý cấp phát cho 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng đồng ý cấp phát cho 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp ngay và phân phối ngay kịp thời đến người dân, đúng đối tượng.
2 giờ trước
86 lượt xem
Thủ tướng Nhật Bản đề cập chính sách ngoại giao quan trọng khi nói chuyện với sinh viên

Thủ tướng Nhật Bản đề cập chính sách ngoại giao quan trọng khi nói chuyện với sinh viên

Đây là buổi nói chuyện đầu tiên của Thủ tướng Suga về chính sách của Nhật Bản tại nước ngoài.
2 giờ trước
35 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 70 năm ra đời Báo Quân đội nhân dân

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 70 năm ra đời Báo Quân đội nhân dân

Cách đây 70 năm, Bộ Tổng tư lệnh đã quyết định sáp nhập 2 tờ báo “Vệ quốc quân” và “Quân du kích” thành một tờ báo thống nhất của Quân đội quốc gia và Dân quân Việt Nam.
7 giờ trước
51 lượt xem
Tọa đàm trực tuyến "Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng"

Tọa đàm trực tuyến "Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng"

Ban Tổ chức đã nhận được hơn 200 câu hỏi của bạn đọc mong muốn tìm hiểu các nội dung chủ yếu, trọng tâm, cốt lõi trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII.
8 giờ trước
55 lượt xem
Thủ tướng Nhật Bản: "Việt Nam là nước thích hợp nhất để tôi thăm đầu tiên"

Thủ tướng Nhật Bản: "Việt Nam là nước thích hợp nhất để tôi thăm đầu tiên"

"Nhật Bản là Quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng ở khu vực. Tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là địa điểm thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới".
8 giờ trước
73 lượt xem