Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Bầu cử Quốc gia

Thứ 2, 03.08.2020 | 20:28:26
226 lượt xem
Các thành viên của Hội đồng BCQG thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản để làm cơ sở cho việc triển khai hoạt động của Hội đồng.

Chiều 3/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì phiên họp thứ Nhất, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Cùng tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì phiên họp thứ Nhất, Hội đồng Bầu cử Quốc giaChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14, căn cứ vào quy định Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân, Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia và phê chuẩn các danh sách Phó chủ tịch, các ủy viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia, đồng thời Quốc hội cũng đã ban hành nghị quyết 118 ngày 19/6/2020 về việc thành lập Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc thành lập Hội đồng Bầu cử Quốc gia sớm hơn nhiệm kỳ trước 1 kỳ họp để Hội đồng Hầu cử Quốc gia có điều kiện chủ động, sớm đi vào hoạt động và có quỹ thời gian nhiều hơn để hướng dẫn những quy định mới của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương vừa được Quốc hội khóa 14 sửa đổi.

Tại phiên họp này, các thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản để làm cơ sở cho việc triển khai hoạt động của hội đồngChủ tịch Quốc hội cho biết, để triển khai việc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tại phiên họp này, các thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo các văn bản để làm cơ sở cho việc triển khai hoạt động của Hội đồng cụ thể như sau: Dự thảo Nghị quyết phân công thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia; Dự thảo Nghị quyết ban hành quy chế làm việc của Hội đồng bầu cử Quốc gia; Dự thảo Nghị quyết quy định bộ máy giúp việc của Hội đồng bầu cử Quốc gia theo quy định của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân ban hành năm 2015. Nghị quyết này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng hôm nay cũng cho ý kiến để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

Phiên họp này cũng cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết thành lập Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia và bổ nhiệm Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia. Dự thảo Nghị quyết Hội đồng bầu cử Quốc gia thành lập các tiểu ban như: Tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo; Tiểu ban văn bản pháp luật và thông tin tuyên truyền; Tiểu ban an ninh trật tự, an toàn xã hội và Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia. Dự thảo các chương trình các phiên họp của Hội đồng bầu cử Quốc gia.  Dự thảo phân công và ban hành văn bản./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giám sát việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do

Giám sát việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do

Chiều 23/9, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát “Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành.
9 giờ trước
43 lượt xem
Thủ tướng: Không để người dân ĐBSCL thiếu nước ngọt sinh hoạt

Thủ tướng: Không để người dân ĐBSCL thiếu nước ngọt sinh hoạt

Chiều 23/9, tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long về các biện pháp chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, mặn xâm nhập trong mùa khô năm 2020-2021.
9 giờ trước
85 lượt xem
Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng các nước thành viên WIPO

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 61 Hội đồng các nước thành viên WIPO

Do tình hình đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Khóa họp thường niên của WIPO được tổ chức theo hình thức kết hợp họp trực tuyến và họp tập trung tại trụ sở chính của WIPO tại Geneva.
13 giờ trước
68 lượt xem
Thủ tướng kiểm tra việc chống hạn, mặn tại Tiền Giang

Thủ tướng kiểm tra việc chống hạn, mặn tại Tiền Giang

Trong điều kiện hạn, mặn, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cần đa dạng các loại cây trồng thay vì chỉ tập trung vào một loại cây sầu riêng.
13 giờ trước
102 lượt xem
Cơ chế một cửa quốc gia tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Cơ chế một cửa quốc gia tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Với cơ chế ASW, Việt Nam cũng đã kết nối thêm với 5 nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào và Philippines, nâng tổng số thành viên đã kết nối lên 9 nước. Tổng số chứng nhận xuất xứ (C/O) tiếp nhận từ các nước ASEAN đạt trên 179.000 trong khi...
15 giờ trước
64 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ dự Đại hội Đảng bộ Quân đội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ dự Đại hội Đảng bộ Quân đội

Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI diễn ra từ 27-30/9/2020. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ trực tiếp chỉ đạo Đại hội.
1 ngày trước
172 lượt xem